Dùng phân vùng ảo để chứa dữ liệu, cách bảo mật lạ đời mà hiệu quả không ngờ

Phạm Thái Học,   Theo Trí Thức Trẻ 08/22/2016 10:59 AM

Nếu bạn cần một nơi để chứa các dữ liệu quan trọng mà không cần đến phần mềm hỗ trợ, hãy tham khảo bài viết này.

Phân vùng ảo, hay còn gọi là Virtual Hard Disk (viết tắt là VHD) thực chất là một dạng tập tin thư mục có cấu trúc hoàn toàn giống với cấu trúc của một phân vùng trên ổ cứng. VHD có thể nằm “yên vị” ở bất cứ vị trí nào trên phân vùng ổ cứng và có thể được Mount ra thành một phân vùng “thực thụ” để người dùng có thể sử dụng cho việc lưu trữ các dữ liệu quan trọng, khi không sử dụng, bạn có thể Unmount nó để tạm thời ẩn đi, giống như bạn sử dụng USB vậy nhưng điều tuyệt vời là bạn không cần phải… ngắt hoặc kết nối USB vào máy tính.

Thêm vào đó, kể từ Windows 7 cho đến phiên bản Windows 10 Anniversary mới nhất thì tính năng khởi tạo VHD luôn được cung cấp như một trong các tính năng mặc định của hệ thống. Vậy làm sao để có thể sử dụng tính năng này trên Windows 10 Anniversary? Mời bạn tham khảo cách làm sau đây.

Bước 1: Nhập từ khóa “tools” vào ô tìm kiếm Cortana và nhấn vào kết quả “Administrative tools”.

Bước 2: File Explorer xuất hiện cùng thư mục Administrative Tools được truy cập sẳn. Bây giờ bạn hãy tìm đến công cụ “Computer Management” và nhấn đôi chuột vào nó để khởi chạy.

Bước 3: Giao diện Computer Management xuất hiện, bạn hãy nhấn phải chuột vào lựa chọn “Disk Management” ở mục Storage và chọn “Create VHD”.

Bước 4: Hộp thoại khởi tạo VHD xuất hiện, bạn hãy tiến hành thiết lập đường dẫn lưu trữ gói tin VHD ở vị trí mình muốn ở mục Location. Sau đó thiết lập kích thước cho VHD ở dòng Virtual Hard disk size. Cuối cùng là lựa chọn “Dynamically expanding” ở mục Virtual hard disk type.

Lời khuyên là bạn nên chọn vị trí lưu trữ nào đó “tránh xa” phân vùng hệ thống (“C”) và kích thước VHD tầm 1GB hoặc hơn nếu bạn có nhiều dữ liệu cần lưu trữ vào đó.

Bước 5: Sau khi đã thiết lập xong, bạn hãy nhấn OK để xác nhận và khởi tạo. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một phân vùng mới có tên là “Unknown” xuất hiện bên dưới “Disk 0”.

Bước 6: Tối ưu lại phân vùng ảo

Hãy nhấn phải chuột vào phần “Disk 0” và chọn “Initialize Disk”.

Khi đó hộp thoại Initialize Disk xuất hiện, bạn hãy giữ nguyên các lựa chọn và nhấn OK để Windows tiến hành tối ưu lại phân vùng ảo mới này.

Bước 7: Khởi tạo một phân vùng ổ đĩa từ phân vùng ảo đã tạo

Bây giờ bạn hãy nhấn phải chuột vào phân vùng ảo mới và chọn “New Simple Volume”.

Hộp thoại khởi tạo phân vùng xuất hiện, bạn hãy tiến hành các bước thiết lập như một phân vùng mới trong Disk Management.

Các bước này cũng không quá phức tạp phải không nào?

Sau khi hoàn thành xong, bạn sẽ thấy phân vùng ổ đĩa VHD ảo sẽ xuất hiện như một phân vùng ổ cứng thật sự trong This PC.

Bây giờ bạn đã có thể thoải mái di chuyển các dữ liệu mà mình cho là quan trọng vào phần vùng ảo mới này. Và khi muốn “cất” nó đi, bạn chỉ việc nhấn phải chuột vào nó và chọn “Eject”.

Khi nào cần truy cập lại, bạn chỉ việc tìm đến tập tin VHD mà chúng ta đã thiết lập vị trí lưu ở trên rồi nhấn phải chuột vào nó, chọn lệnh “Mount” là xong.

Điều tuyệt vời là bạn có thể di chuyển tập tin VHD này đi đến bất cứ vị trí nào trên ổ cứng mà mình thích, miễn là đã “Eject” nó trước đó. Khá thú vị phải không nào?

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày