Dừng sản xuất điện thoại giá 16.000 USD, startup này chuyển hướng sang làm điện thoại sử dụng blockchain

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ vậy, startup này còn có kế hoạch cho một chiếc PC sử dụng công nghệ blockchain.

Sirin Labs, công ty làm ra chiếc điện thoại siêu cao cấp Solarin với mức giá ngất ngưởng 16.000 USD, vừa ra thông báo cho biết rằng, họ dự định huy động khoảng 100 triệu USD để tài trợ cho việc phát triển một chiếc smartphone và một PC chạy trên nền tảng blockchain.

Thứ Ba vừa qua, startup này cho biết chiếc smartphone giá 999 USD và chiếc PC giá 799 USD của họ sẽ thuộc một dòng thiết bị mới có tên gọi “Finney” và chúng sẽ là “các thiết bị điện tử tiêu dùng mã nguồn mở bảo mật cho kỷ nguyên blockchain.”

Nhà sáng lập đồng thời là CEO của Sirin Labs là một doanh nhân đa năng Moshe Hogeg – một người Israel lập dị, người đã thuyết phục được Leonardo DiCaprio và Tom Hardy tham gia buổi ra mắt chiếc điện thoại này. Bên cạnh Sirin Labs, Hogeg còn là nhà sáng lập của ứng dụng nhắn tin Yo!, startup chia sẻ hình ảnh Mobli, và quỹ đầu tư mạo hiểm Singulariteam, đơn vị đã huy động được số tiền 202 triệu USD.


Moshe Hogeg, nhà sáng lập và là CEO của Sirin Labs.

Moshe Hogeg, nhà sáng lập và là CEO của Sirin Labs.

Trước buổi giới thiệu Finney, Hogeg đã nói Business Insider rằng, những thiết bị vẫn đang trong quá trình phát triển này có thể chia sẻ dữ liệu, năng lượng pin và sức mạnh xử lý với các thiết bị Finney khác (đôi khi có thể cần đến một chiếc cáp).

Nhưng sẽ có một điều kiện: các tài nguyên này chỉ có thể được cung cấp để đổi lấy đồng tiền mã hóa SRN của công ty. Hogeg nói “Bạn chia sẻ giá trị tài nguyên của bạn để đổi lấy giá trị bạn nhận được.”

Sirin Labs cần huy động hàng chục triệu USD để tài trợ cho việc phát triển Finney. Hogeg dự định sẽ làm việc này bằng cách phát hành một đồng tiền ảo và bán chúng cho các đầu tư để đổi lấy các đồng tiền chính thức hoặc các loại tiền ảo khác, ví dụ như Bitcoin. “Chúng tôi cần khoảng 50 triệu USD để tạo nên chiếc điện thoại,” Hogeg cho biết. “Nếu chúng tôi có 75 triệu USD, chúng tôi có thể xây dựng chiếc máy tính.”


Chiếc smartphone thuộc dòng thiết bị Finney.

Chiếc smartphone thuộc dòng thiết bị Finney.

Hogeg còn cho biết thêm rằng, giả sử việc huy động vốn diễn ra như kế hoạch, chiếc điện thoại sẽ mất 9 tháng phát triển, còn chiếc PC sẽ mất khoảng 6 tháng.

Những thiết bị Finney này sẽ chạy trên hệ điều hành Shield OS của Sirin Labs, vốn được thiết kế để hỗ trợ cho một số ứng dụng của blockchain. Công ty cho biết trên website của mình rằng, hệ điều hành Shield OS có thể hỗ trợ một ví kỹ thuật số bảo mật, mã hóa các phương tiện liên lạc, cũng như một hệ sinh thái chia sẻ tài nguyên P2P cho thanh toán và ứng dụng.

Hogeg là người hăng hái với công nghệ blockchain, khi vào ngày 31 tháng Tám vừa qua, anh nói với Business Insider rằng, anh muốn đầu tư vào mọi startup về blockchain ở Israel. Hogeg cho biết, “Tôi thực sự cho rằng nó đang bị đánh giá quá thấp.” Hogeg cũng đang có kế hoạch đầu tư từ một vài nghìn USD cho đến vài triệu USD vào các bất cứ startup nào ở địa phương đang phát triển blockchain.


Chiếc PC chạy trên nền blockchain.

Chiếc PC chạy trên nền blockchain.

Sirin Labs cũng đang sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại khác để thúc đẩy việc chấp thuận Finney, tương tự như cách Google đã làm với hệ điều hành Android của mình. Công ty sẽ cần khoảng 25 triệu USD khác để đầu tư phát triển hệ điều hành Shield OS cho các nhà sản xuất thiết bị.

Khi thảo luận về chiếc điện thoại siêu cao cấp Solarin của Sirin Labs, Hogeg cho biết. “Công ty đã chuyển hướng từ những chiếc điện thoại sang trọng sang thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng quy mô lớn. Chúng tôi đã phải sa thải một số nhân lực mà mình không cần và thuê thêm những người mới để tập trung vào blockchain.”

Công ty đang đi theo hướng mới. Chúng tôi vẫn bán dòng sản phẩm này nhưng không có kế hoạch phát triển tiếp dòng đó. Chúng tôi sẽ không đầu tư thêm tiền vào nó nữa.”

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ