Đừng tưởng xì mũi rồi bỏ giấy vào thùng rác là đủ: Thiếu dù chỉ một trong những bước này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng!

  HIỂU NGUYỄN, THEO BÁO DÂN SINH 

  Liệu bạn đã xì mũi và xử lý đúng cách để tránh nguy cơ lây lan virus corona hay chưa? Cùng khám phá những tham khảo của chuyên gia ngay dưới đây!

  Dùng giấy xì mũi rồi bỏ vào thùng rác, nhiều người cho rằng đã ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm virus corona

  Khi bạn bỗng dưng muốn xì mũi, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn cũng giống như bình thường, bạn dùng khăn giấy vốn là thứ rất tiện lợi, có sẵn trên bàn làm việc, bàn ăn… rồi thoải mái xì mũi vào tờ giấy đó. Nhiều người thực ra vô ý lắm, xì mũi xong cứ để nguyên đó chẳng chịu vứt luôn đi. Nhưng trong mùa dịch do virus corona mới lan rộng, chúng ta bắt đầu ý thức hơn về hành động của mình.

  Đừng tưởng xì mũi rồi bỏ giấy vào thùng rác là đủ: Hành động này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng! - Ảnh 1.

  Chúng ta dần dần hiểu ra rằng, việc để chất nhầy, dịch tiết vô ý ra ngoài như vậy rất có thể tạo nguy cơ lây lan mạnh, nhanh của virus corona. Thế nên, bạn bắt đầu biết rằng dùng khăn giấy xì mũi xong phải nhanh chóng bỏ vào thùng rác. Chỉ cần bỏ khăn giấy đã xì mũi vào thùng rác bất kỳ, gần nhất sau khi xì mũi. Vậy là vẹn tình vẹn nghĩa, cấm có bao giờ virus corona lây nhiễm ra bất cứ đâu được ?!

  Thế nhưng, những tiết lộ mới đây từ chuyên gia sẽ khiến bạn "lăn đùng ngã ngửa". Bạn đã sai quá sai rồi. Virus corona mới có khả năng lây nhiễm cực nhanh, cực mạnh và chuyên gia nhận định, thói quen xì mũi vào giấy rồi vứt thùng rác vẫn có thể khiến bạn nhiễm virus corona như thường nếu không đảm bảo những tiêu chí dưới đây!

  Khám phá quy tắc đúng khi xì mũi trong mùa dịch 2019-nCoV được chuyên gia "bật mí"

  BS Trương Hữu Khanh (Trưởng Khoa Nhiễm – Nội thần kinh, Bệnh viện nhi đồng 1, TP.HCM) chia sẻ, khi xì mũi cũng như khi ho, hắt hơi, bạn cần dùng khăn giấy che mũi. Trong trường hợp ho, hắt hơi có thể dùng mặt trong của khuỷu tay để che mũi và miệng khi ho, hắt hơi.

  Điều này đặc biệt quan trọng và nghiêm cấm không được dùng bàn tay trực tiếp để che. Chúng ta đều biết bàn tay là nơi chứa đựng cả ổ vi khuẩn. Mỗi ngày, bàn tay chúng ta tiếp xúc với rất nhiều loại đồ dùng khác nhau như tay nắm cửa, thang máy, bàn phím máy tính, điện thoại, đếm tiền mặt… Tất cả những vật dụng này đều được giới chuyên gia xác nhận có khả năng lưu lại virus corona nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày tùy theo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Bàn tay do đó không phải là thứ an toàn để bạn sờ lên mặt, lên miệng. Dùng bàn tay để làm bất cứ thứ gì như xì mũi, hắt hơi, ho… cũng phải cảnh giác cao độ để phòng tránh lây nhiễm virus corona.

  Đừng tưởng xì mũi rồi bỏ giấy vào thùng rác là đủ: Hành động này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng! - Ảnh 3.

  Sau khi xì mũi bằng khăn giấy xong, bạn cần nhanh chóng đưa "sản phẩm" này vào thùng rác.

  Do đó, BS Nguyễn Hữu Khanh khuyến cáo, sau khi xì mũi bằng khăn giấy xong, bạn cần nhanh chóng đưa "sản phẩm" này vào thùng rác. Nhưng đưa vào thùng rác cũng cần có nguyên tắc nhất định. Đừng nghĩ rằng chỉ cần bỏ khăn giấy có dịch tiết mũi vào thùng rác bất kỳ, gần nhất là xong. Bạn nên nhớ, thùng rác cần đảm bảo có nắp đóng kín.

  Sau đó, đôi bàn tay của bạn cần được vệ sinh sạch sẽ. Đừng cho rằng dịch tiết khi xì mũi đã ra hết khăn giấy rồi nhé! Bởi lẽ, trong quá trình bạn xì mũi cũng như việc vứt khăn giấy đi, dịch tiết vẫn có khả năng dính vào đôi bàn tay cầm nắm của bạn.

  Đến lúc này thì việc rửa tay đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần tuân thủ rửa tay đúng cách theo quy định của WHO và Bộ Y tế với các bước rõ ràng, để đảm bảo đôi tay luôn sạch sẽ, không có vi khuẩn, virus trú ngụ nhé!

  Ngoài ra, khuyến cáo cho những người xì mũi liên tục nữa là cần đeo khẩu trang. Đây là giải pháp hàng đầu ngăn lây nhiễm bệnh sang cho người bên cạnh cũng như bị lây nhiễm ngược. Khi đôi bàn tay sạch sẽ, khẩu trang y tế đảm bảo kín mặt, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng virus corona tấn công.

  Vậy đấy, một việc tưởng như rất nhỏ và sơ đẳng nhưng cũng khiến nhiều người giật mình vì làm chưa đúng cách đúng không? Để kiểm tra kiến thức của mình, hãy tham gia làm ngay các bộ trắc nghiệm của page Lá chắn virus Corona nhé.

  Với việc tải ngay app Lotus và thử thách mình với trọn vẹn 11 bộ câu hỏi đầy đủ - tin cậy - chuẩn xác về phòng dịch được tư vấn bởi các chuyên gia y tế hàng đầu, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức đúng cũng như lan tỏa tới cộng đồng để cùng nhau đi qua mùa dịch an toàn.

  Đừng tưởng xì mũi rồi bỏ giấy vào thùng rác là đủ: Thiếu dù chỉ một trong những bước này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng! - Ảnh 1.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ