Được AI điều khiển, con tàu khổng lồ này đã tự mình băng qua Đại Tây Dương trong suốt 33 ngày

  Nguyễn Hải,  

  Đây là lần đầu tiên một hệ thống tự lái hoàn thành được hành trình dài và phức tạp như vậy trên biển.

  Một bước tiến dài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vừa được thiết lập. Hãng HD Hyundai cho biết Prism Courage, một con tàu chở khí tự nhiên siêu khổng lồ nặng 122.000 tấn của Avikus, công ty con của Hyundai, đã trở thành tàu chở hàng cỡ lớn đầu tiên vượt đại dương do AI điều khiển.

  Việc các con tàu có khả năng tự hành cũng không phải mới. Ngay cả một con tàu bé cũng có thể được trang bị hệ thống tự lái và những câu chuyện về việc các con tàu cập bến mà không có ai trên tàu cũng không hề hiếm. Thậm chí, ngay cả một chiếc thuyền buồm không có thiết bị điện tử nào cũng có thể di chuyển ổn định nếu buồm được đặt đúng cách và bánh lái ổn định.

  Được AI điều khiển, con tàu khổng lồ này đã tự mình băng qua Đại Tây Dương trong suốt 33 ngày - Ảnh 1.


  Tuy nhiên với một con tàu chở hàng khổng lồ băng qua đại dương với khoảng cách hơn 10.000 km, mọi chuyện lại rất khác. Một hệ thống điều khiển tàu tự động thông thường chỉ đơn giản duy trì hướng đi và có thể được lập trình để điều hướng dựa vào các tín hiệu GPS. Nhưng một con tàu chở hàng tự hành sẽ phải xử lý nhiều tình huống khác nhau dựa trên tín hiệu các cảm biến gửi về và không chỉ phải đưa ra quyết định về cách xử lý mà còn phải thực hiện theo cách tuân thủ luật hàng hải và đường bộ.

  Hành trình của Prism Courage bắt đầu từ cảng Freeport, Texas vào ngày 1 tháng Năm 2022, sau đó đi qua kênh đào Panama và băng qua Thái Bình Dương để đến cảng LNG Boryeong ở tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc trong thời gian 33 ngày.

  Được AI điều khiển, con tàu khổng lồ này đã tự mình băng qua Đại Tây Dương trong suốt 33 ngày - Ảnh 2.

  Dù là tàu tự hành, nhưng thuyền trưởng và thuyền viên của Prism Courage vẫn giám sát hoạt động của con tàu trong suốt hành trình.

  Trong nửa sau của hành trình, con tàu này được vận hành nhờ hệ thống dẫn đường tự động HiNAS 2.0, không chỉ giúp điều hướng mà còn tìm quãng đường tối ưu và tốc độ tốt nhất dựa trên trí tuệ nhân tạo Intergrated Smartship Solution (ISS) của Hyundai. Hệ thống dẫn đường này còn tính toán thêm cả các yếu tố về thời tiết và độ cao của sóng để điều khiển tàu theo thời gian thực.

  Hệ thống HiNAS 2.0 còn giúp tăng hiệu suất nhiên liệu lên 7% và giảm phát thải khí nhà kính 5%. Ngoài ra nó cũng có thể giúp định vị và tránh né các tàu khác nhạy gấp 100 lần. Trong suốt hành trình của mình, Prism Courage đã được Cục Hàng hải Mỹ (ABS) và Cục Đăng kiểm tàu Hàn Quốc (KR) xác nhận hiệu suất và độ ổn định của mình.

  Tham khảo Newatlas

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ