Được mệnh danh là "kẻ săn tìm vắc-xin", vị bác sĩ này muốn kết thúc căn bệnh đáng sợ nhất lịch sử

  zknight,  

  Một dịch bệnh thế kỷ dường như bị lãng quên, chìm giữa những mối quan tâm hạn hẹp về Ebola và Zika.

  Khi virus Zika bất ngờ trở lại vào cuối năm 2015, ngay cả nhiều nhà khoa học cũng không giữ được bình tĩnh. Virus này vẫn âm thầm tồn tại gần như vô hại trong nhiều thập kỷ, một ngày đẹp trở đột nhiên trở thành dịch nguy hiểm.

  Lần đầu tiên các nhà khoa học Brazil phát hiện: virus Zika là nguyên nhân gây ra hàng loạt trường hợp dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Phải chuẩn bị điều gì để đối phó với sự bùng phát mới, khi virus bắt đầu lan rộng khắp Nam Mỹ?

  Trong một căn phòng tại Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed, Đại tá, bác sĩ quân y Nelson Michael biết chính xác điều mình phải làm là gì. Sau vài tuần ngắn ngủi cập nhật và tìm hiểu dịch bệnh, ông đã nhảy ngay vào một thử thách lớn: Phát triển vắc-xin để chống lại virus Zika.

   Ngay sau khi dịch bệnh Zika vừa bùng phát, bác sĩ Nelson Michael đã nhảy vào công cuộc tìm kiếm vắc-xin cho nhân loại

  Ngay sau khi dịch bệnh Zika vừa bùng phát, bác sĩ Nelson Michael đã nhảy vào công cuộc tìm kiếm vắc-xin cho nhân loại

  Tôi đã từng ngủ dưới gầm bàn”, bác sĩ Michael nói trong một cuộc phỏng vấn tranh thủ, khi mà công việc của ông bước vào giai đoạn cao điểm nhất. Chưa đầy một năm, Michael và đội ngũ chuyên gia phải làm việc để gói gọn lại cả quy trình phát triển vắc-xin. Thông thường nó sẽ dài đằng đẵng, từ những lý thuyết ban đầu về làm thế nào một loại vắc xin Zika có thể làm việc cho tới thử nghiệm lâm sàng trên người.

  Chiến thắng được thời gian không phải là một may mắn. Bác sĩ Michael đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong lĩnh vực phát triển vắc-xin. Cùng nửa thập kỷ với thời điểm dịch bệnh Zika bùng phát, ông đã giúp con người có được một vắc-xin khác để chống lại đại dịch Ebola ở Tây Phi.

  Đối mặt với những đại dịch bệnh toàn cầu như Ebola và Zika, những câu đố đếm ngược thời gian về một loại vắc-xin có thể ngăn chặn được chúng. Thế nhưng, bác sĩ Michael vẫn coi đó là nhiệm vụ đơn giản.

  Đơn giản là bởi có một mục tiêu còn khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Thứ khiến ông phải dành phần lớn sự nghiệp của mình cho đến tận bây giờ để theo đuổi: Vắc xin cho căn bệnh phức tạp và khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại, HIV/AIDS.

   Một công việc mà Michael coi là việc cả đời: Tìm kiếm vắc-xin chống lại virus HIV

  Một công việc mà Michael coi là việc cả đời: Tìm kiếm vắc-xin chống lại virus HIV

  Lớn lên ở một vùng ngoại ô của thủ đô Whasington DC, Michael theo gia đình chuyển tới Hawaii năm 13 tuổi. Ông học trung học ở Hawaii (cùng trường với cựu tổng thống Mỹ Barack Obama) và đã nhen nhóm một niềm đam mê với khoa học kể từ đó.

  Những tò mò về y học có thể đã bắt nguồn khi Michael lấy được cảm hứng từ cha ông, người đã chuyển cả gia đình tới một hòn đảo giữa Thái Bình Dương, để giảng dạy tại Trường Y tế cộng đồng Đại học Hawaii. Michael lần lượt lấy bằng bác sĩ, tiến sĩ. Nhưng sau đó ông gia nhập quân đội, cũng từ cảm hứng của cha mình là một cựu quân nhân trong Thế chiến thứ I.

  Mặc dù vậy, Michael đã không thể nghĩ rằng ông sẽ tiếp tục phục vụ trong quân ngũ tới hơn 20 năm nữa.

  Nếu bạn đang làm việc với những căn bệnh truyền nhiễm trong quân đội, từ một quan điểm khoa học mà nói, bạn sẽ phải đi đến điểm cuối cùng của nó là một biện pháp như vắc-xin”, Michael chia sẻ. “Tôi đáng ra chỉ làm việc trong quân đội 3 năm, nhưng khi đã quá đam mê những loại vắc-xin và hiểu được cơ chế virus HIV gây bệnh, tôi quyết định ở lại”.

  Kể từ đó, bác sĩ Michael đã đi trên hành trình cả đời của ông để trở thành một chuyên gia về HIV, một trong những người với tay gần nhất tới một loại vắc-xin cho căn bệnh thế kỷ.

  Phát triển nhiều phiên bản vắc-xin HIV trong nhiều năm trời, mà hiệu quả không cao đôi khi còn độc hại, bác sĩ Michael có một chút nản lòng.

  Nhưng vào năm 2009, đột phá đầu tiên đã xuất hiện. Loại vắc xin mà bác sĩ Michael phát triển cùng những đồng nghiệp của mình đã được chứng minh có hiệu quả với HIV. Thử nghiệm trên 16.000 người cho thấy, việc tiêm vắc-xin giúp họ có khả năng phòng chống HIV gấp 3 lần người bình thường.

  Chưa phải là một điểm đích cuối cùng, nhưng kết quả làm việc của Michael đã cho thấy một hi vọng, vắc-xin HIV là điều mà các nhà khoa học cho là không thể tại thời điểm 10 năm trước.

   Được mệnh danh là kẻ săn tìm vắc-xin, vị bác sĩ này muốn kết thúc căn bệnh đáng sợ nhất lịch sử

  Được mệnh danh là "kẻ săn tìm vắc-xin", vị bác sĩ này muốn kết thúc căn bệnh đáng sợ nhất lịch sử

  Trong những năm gần đây, bác sĩ Michael có đặt nhiều tâm sức, tham gia vào các cuộc săn tìm vắc-xin cho những dịch bệnh mới nổi như Ebola và Zika. Nhưng ông vẫn không quên khát khao cháy bỏng nhất trong cuộc đời mình, một vắc-xin chống lại virus HIV.

  Ông nói rằng mình và nhóm nghiên cứu vẫn đang làm việc không ngừng nghỉ, để tìm ra được vắc-xin không chỉ phòng chống HIV, mà còn giúp người bệnh đã nhiễm virus này chiến đấu với tình trạng của họ.

  Thành công sẽ không đến với vắc-xin HIV trong ngày một ngày hai. Cũng không phải chỉ trong vòng 1 năm như Ebola hay Zika. Nhưng bác sĩ Michael nói ông đã thấy một ánh sáng nơi cuối đường hầm, đó là hi vọng.

  Chỉ có một điều mà ông vẫn luôn nói, rằng con người cần thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến dịch bệnh thế kỷ HIV/AIDS dường như đang bị lãng quên này.

  Nhiều người có những mối quan tâm hạn hẹp”, bác sĩ Michael chia sẻ. “Đại dịch Ebola rất tồi tệ, nó giết chết khoảng 11.500 người. Nhưng có 3 người chết mỗi ngày vì HIV và đại dịch của nó còn chưa qua đi. Tôi nghĩ rằng sự tập trung vào kẻ sát nhân khổng lồ này mới là điều quan trọng”.

  Tham khảo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ