Được ví như 'tiểu Elon Musk', Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế…

  Nguyễn Ánh, Theo VietTimes 

  VietTimes – Nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ đại dịch cho đến biến đổi khí hậu, và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là công cụ tốt nhất để giải quyết chúng, theo Alexandr Wang – nhà sáng lập Scale AI.

  "Làm thế nào để chúng tôi [Scale AI] cho phép các tổ chức tham vọng nhất trên thế giới sử dụng trí thông minh nhân tạo để giải quyết các vấn đề rắc rối nhất hiện nay?”, Alexandr Wang nói trên chương trình podcast "Most Innovative Companies" kéo dài gần 1 giờ đồng hồ của FastCompany mới đây.

  Nhà sáng lập kiêm CEO Scale AI đã dành phần lớn thời gian để giải thích về cách công ty này đang làm cho dữ liệu trở nên 'hữu ích', từ đó không chỉ giải quyết các 'bài toán' lớn nhất mà còn giải phóng sức sáng tạo của con người.

  Được ví như 'tiểu Elon Musk', Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế… - Ảnh 1.

  Ít tháng trở lại đây, Scale AI đã hợp tác với Hoa Kỳ và Ukraine để giúp chính phủ các nước này hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra trên thực địa.

  Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu vệ tinh và chạy các thuật toán trí tuệ nhân tạo trên dữ liệu đó để lập bản đồ tất cả các thành phố lớn: Kyiv, Kharkiv, Dnipro, Mariupo", Wang nói. "Sau đó, chúng tôi lập thành bản đồ, ngày qua ngày, cập nhật thiệt hại đối với mọi toà nhà tại các thành phố này".

  Những nỗ lực này giúp Hoa Kỳ và Ukraine chuyển hướng các nguồn lực nhân đạo và y tế ở những nơi họ cần nhất và đánh giá mức độ thiệt hại mà cuộc xung đột với Nga gây ra.

  Tuy nhiên, công việc của Scale AI không chỉ giới hạn ở cuộc xung đột Nga – Ukraine. Công ty này còn thúc đẩy các giải pháp sử dụng AI trong y học.

  Cụ thể, Scale AI đang nỗ lực làm việc để trí tuệ nhân tạo có thể tự động phát hiện sớm bệnh tật, từ đó mở ra cơ hội để bệnh nhân có thể sớm được chăm sóc y tế. Theo Wang, AI có thể giảm tải cho các cơ sở y tế trong bối cảnh thiếu bác sĩ trên toàn thế giới (mà việc đào tạo con người lại đòi hỏi cần có thời gian).

  Được ví như 'tiểu Elon Musk', Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế… - Ảnh 2.

  Được ví như 'tiểu Elon Musk', Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế… (Ảnh: Forbes)

  Sinh năm 1997, Alexandr Wang được ví như 'tiểu Elon Musk' khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.

  Wang lớn lên gần phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico – địa điểm tuyệt mật từng được Hoa Kỳ sử dụng để phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ hai. Lý do Wang có mặt ở nơi khó tin này là vì cả cha và mẹ anh đều là những nhà vật lý cấp cao làm việc trong các dự án vũ khí của quân đội.

  Với tuổi thơ đặc biệt như vậy, không lạ khi Scale AI trở thành đối tác quen của quân đội Hoa Kỳ như đã đề cập ở đầu bài viết.

  Công nghệ mà Scale AI cung cấp được cho là rất hữu ích cho quân đội khi cần phân tích hình ảnh vệ tinh để xác định mức độ thiệt hại mà bom của Nga gây ra ở Ukraine. Các thuật toán này nhanh hơn nhiều so với thao tác do con người thực hiện.

  Khi còn là học sinh, Alexandr Wang luôn tìm cách góp mặt ở nhiều cuộc thi môn toán và môn mã hoá ở tầm mức quốc gia.

  Ở tuổi 17, Wang đã được mời làm toàn thời gian với công việc viết mã cho trang web hỏi đáp Quora, nơi anh gặp người đồng sáng lập Scale AI sau này, Lucy Guo.

  Cả hai nhanh chóng gia nhập MIT để nghiên cứu máy học. Hết mùa hè năm thứ nhất, Alexandr Wang và Lucy Guo quyết định thành lập Scale AI và nhanh chóng nhận được nguồn tài trợ đầu tiên từ quỹ Y Combinator.

  "Tôi nói với bố mẹ rằng, đây chỉ là một công việc làm thêm trong hè. Nhưng rồi tôi không quay lại trường nữa", Wang nói.

  Scale AI nhanh chóng trở thành một hiện tượng ở 'Thung lũng Silicon'. Sau 6 năm hoạt động, Scale AI đã ký 3 hợp đồng trị giá khoảng 350 triệu USD. Công trình mà Wang bắt tay gây dựng từ năm 19 tuổi đang được hơn 300 công ty (bao gồm General Motors, Flexport) sử dụng với mục đích thu thập chính xác dữ liệu từ hàng triệu thông tin tài liệu.

  Nhận 325 triệu USD từ vòng gọi vốn vào năm 2021, Scale AI hiện được định giá 7,3 tỉ USD. Sở hữu 15% cổ phần trong Scale AI, khối tài sản của Alexandr Wang ước tính lên tới 1 tỉ USD. Điều này giúp Wang trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Forbes./.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày