Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt

Bảo Nam,  

Câu chuyện có hậu nhưng chưa kết thúc, vì mọi thứ vẫn đang còn tiếp diễn, với nhiều sự tử tế hơn nữa sẽ đến.

2,7 triệu yên Nhật, tương đương 24.700 USD, thường là mức giá khá tốt khi bán lại một chiếc xe hơi đã 32 tuổi. Nhưng giao dịch này lại là một điều đáng buồn đối với "Leiz", biệt danh trên mạng của một người đàn ông sống ở Osaka, Nhật Bản.

Chia sẻ trên trang web đấu giá Yahoo Auction hồi đầu năm nay, anh cho biết mình muốn bán chiếc xe thể thao Toyota Supra 1989, chiếc xe đã gắn bó với bản thân từ đầu những năm 90. Và nỗi buồn không chỉ tới từ việc chia tay chiếc xe thể thao cổ, mà còn vì anh ấy bán đi để lấy tiền chữa bệnh cho con mèo cưng của mình.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 1.

Chiếc xe bán đấu giá của Leiz, con số "33" là một bằng chứng cho thấy nó đã có tuổi đời rất lâu.

Con mèo của Leiz có tên Shiruku, được phát hiện mắc bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP). Với loài mèo, đây là một căn bệnh nan y, từ lâu đã được coi như một căn bệnh không thể chữa khỏi. Em trai của Shiruku cũng đã qua đời vì căn bệnh này.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có một số trường hợp điều trị khỏi bằng thuốc. Nhưng đó là một loại thuốc thử nghiệm không được phê duyệt ở Nhật Bản nên nó rất đắt và đòi hỏi chi phí khoảng một triệu yên.

Cộng với các chi phí khác, tổng số tiền mà Leiz cần khoảng 2,7 triệu yên, cũng chính là giá bán xe được anh đưa ra. Trên thực tế, mức giá này cao hơn một chút so với mặt bằng chung, khiến chiếc xe sẽ khó bán, nhưng Leiz không có lựa chọn nào khác.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 2.

Con mèo yêu quý của Leiz, Shiruku, mắc bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP). Thời điểm chụp bức hình này, nó khá gầy và đang có dấu hiệu suy giảm thị lực.

Tuy nhiên, sau khi câu chuyện của anh lan truyền trên Internet, một người mua đã xuất hiện và đồng ý thực hiện giao dịch với con số này. Theo thông tin công khai, người đã đấu giá thành công chiếc xe có biệt danh "Masakoba", đang điều hành một doanh nghiệp xây dựng và cũng sống ở Osaka. Người mua này thậm chí còn lịch sự từ chối lời đề nghị giảm giá từ Leiz, người lúc này đang áy náy vì chiếc xe "có nhiều bộ phận cần sửa chữa", khi thấy số tiền được trả thẳng một lần.

Masakoba cho biết bản thân cũng là một người yêu xe hơi và động vật. Anh đang sở hữu nhiều chiếc ô tô cũ và cũng từng có kinh nghiệm chữa trị cho chú chó của mình đầy tốn kém trong quá khứ.

"Là một người yêu xe, tôi ủng hộ hết mình cho anh Leiz, người đã phải đưa ra quyết định đau lòng khi buông bỏ chiếc xe mà anh ta đã gắn bó nhiều năm", Masakoba cho biết.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 3.

Leiz chia sẻ hình ảnh chiếc xe đang xuống cấp và mục đích bán xe của mình trên trang đấu giá, để giải thích cho việc anh cần số tiền này như thế nào.

Không chỉ vậy, thông cảm với việc Leiz phải chia tay chiếc xe cổ yêu quý, anh thậm chí đã đưa ra thêm một thỏa thuận đặc biệt. Đó là anh ta sẽ xây một nhà để xe riêng trên bất động sản của mình, chỉ để chứa chiếc Supra. Và trong một thời điểm không xác định trong tương lai, khi Leiz có đủ tiền, anh ta sẽ bán lại chiếc xe với giá gốc.

Về cơ bản, Masakoba đã biến việc đấu giá xe thành một khoản cho vay trị giá 2,7 ​​triệu yên không tính lãi, không tính thời gian trả nợ, cho một người hoàn toàn xa lạ.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 4.

Ảnh chụp Shiruku ngày 7/6/2021. Những vết sẹo do cạo lông để tiêm rất dễ nhận thấy.

Sau khi nhận được tiền từ việc bán xe, Leiz cũng đồng thời nhận được hàng loạt lời đề nghị hỗ trợ từ cộng đồng, với số tiền quyên góp trị bệnh cho Shiruku lên tới 500.000 yên từ hơn hơn 250 người, trong đó có nhiều trẻ em. Con mèo sau đó bắt đầu quá trình chữa trị với nhiều cơn đau và ngứa khó chịu. Leiz thường xuyên cập nhật tình hình của Shiruku cho cộng đồng, có những lúc tình trạng sức khỏe của nó lên xuống thất thường, nhưng dần dần các dấu hiệu cho thấy nó đã dần lấy lại năng lượng trước đây.

Đến cuối tháng 8 vừa qua, cô mèo đã nhận được mũi tiêm cuối cùng trong liệu trình. Thời gian điều trị về cơ bản đã kéo dài đáng kể so với lịch trình ban đầu, lên tới hơn 100 ngày. 3 tháng sau đó là quá trình theo dõi sau liệu trình, với việc xét nghiệm máu 2 tuần một lần.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 5.

Ảnh chụp Shiruku ngày 9/8/2021, ngày điều trị thứ 94. Con mèo trong trạng thái ngủ sâu vì mệt mỏi.

Trong một cuộc phỏng vấn khi kết thúc quá trình điều trị cho Shirruku, Leiz đã bày tỏ lòng biết ơn vì sự hỗ trợ của cộng đồng. Đặc biệt trong số đó là người đã đấu giá thành công chiếc xe, Masakoba. Leiz cho biết dù chưa từng gặp mặt, Masakoba đã liên tục động viên anh qua mạng xã hội trong suốt thời gian vừa qua.

"Tôi sẽ cố gắng hết sức để mua lại chiếc Supra bằng vào tháng Hai năm sau", Leiz chia sẻ. Anh cho biết muốn lái xe đưa Shiruku dạo chơi dọc theo đường bờ biển sau đó.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 6.

Ngày 23/8/2021, ngày thứ 8 tái khám sau khi hết thuốc. Shiruku vẫn còn ngứa, nhưng nó đã có cảm giác thèm ăn và cân nặng dần ổn định.

Tuy nhiên, mong ước của Leiz đã sớm phải thay đổi, một cách đầy bất ngờ. Vài ngày sau thông báo cho biết Shiruku kết thúc đợt điều trị, khi đang thư giãn cùng mèo cưng ở nhà, anh nghe thấy một âm thanh phát ra từ ống xả đầy quen thuộc.

Chiếc Supra đã quay trở lại, đỗ trước hiên nhà, nhưng không phải trong tình trạng cũ kỹ khi bán đi mà mới mẻ cùng nước sơn sáng bóng. Người bước xuống xe là một người thợ từ cửa hàng sửa chữa. Chính Masakoba là người đã yêu cầu họ giao chiếc Supra tới đây. Và đó là một món quà cho Leiz.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 7.

Chiếc Supra gần như mới cóng của Leiz bất ngờ xuất hiện trước nhà.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 8.

Phần cánh gió bị hỏng phía sau cũng đã được sửa lại.

Hóa ra, trong thời gian Leiz bận bịu điều trị cho Shiruku, chủ sở hữu mới của chiếc xe hơi cổ, Masakoba, cũng không chịu ngồi yên. Kế hoạch ban đầu của ông, người đã đấu thầu thành công chiếc Supra vào tháng 5, là giữ nó ở một nơi an toàn cho đến khi Leiz có tiền mua lại. Nhưng sau nhiều ngày trò chuyện với Leiz về tình hình chữa bệnh cho Shiruku, ông muốn làm thêm một điều gì đó.

Sau khi dựng một nhà để xe đặc biệt bằng bê tông ở một góc của công ty xây dựng của mình, Masakoba quyết định bắt đầu sửa chữa và phục hồi chiếc xe cổ. Cùng với những người thợ chuyên nghiệp được mời tới, mọi người đã cùng nhau loại bỏ các chi tiết cũ kỹ, sửa chữa các bộ phận hư hỏng ở thân và thùng xe, sau đó sơn lại nó với màu sơn đặt mua chính hãng.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 9.

Gara riêng được Masakoba xây dựng trong khuôn viên nhà xưởng của mình.

Ngoài ra, các bộ phận cao su xuống cấp và các bộ phận xung quanh động cơ cũng được thay thế bởi các linh kiện tốt nhất có thể. Nó không thể trở lại trạng thái ban đầu như khi mới xuất xưởng, nhưng vẫn giữ được phong cách đặc trưng của dòng xe này.

Trong khi tiến hành công việc phục hồi chiếc Supra, Masakoba vẫn không quên trò chuyện và động viên Leiz. Thậm chí có thời điểm khi tình hình điều trị có dấu hiệu trở nên tồi tệ, ông - một người theo đạo Thiên chúa - đã tự mình đến đền Fushimi Inari-taisha ở Kyoto để xin bùa hộ mệnh cho Shiruku.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 10.

Chiếc xe được sửa chữa từ ngoài vào trong một cách cẩn thận.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 11.

Những chi tiết cũ hỏng được sửa chữa, thậm chí đặt mua mới.

"Tôi nhận thấy chiếc Supra cũng như một thành viên quan trọng trong gia đình đối với Leiz. Tôi muốn anh ấy lấy lại nó", Masakoba chia sẻ. "Cảm giác đó trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày, và tôi đã quyết định tặng nó như một món quà miễn phí mà không cần đợi Leiz có đủ tiền mua lại chiếc xe".

Vào ngày trao trả chiếc Supra cho Leiz, bản thân Masakoba cũng không tham dự. Hôm đó, ông đến đền Fushimi Inari-taisha một mình để tạ ơn.

"Tôi không thể nói rõ, nhưng tôi muốn giúp gia đình Leiz lấy lại khoảng thời gian yên bình như ban đầu và sau đó tôi sẽ dần biến mất", ông chia sẻ và nói rằng không muốn làm hỏng khoảnh khắc đó khi nhận những câu cảm ơn từ Leiz. Ông chỉ muốn mang đến cho người đàn ông này một niềm vui thuần khiết của cuộc hội ngộ với người bạn cũ [chiếc xe] một cách bất ngờ.

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 12.

Phần dán viền kính này được chính tay Masakoba hoàn thiện.

Leiz, đã không giấu được sự ngạc nhiên khi bất ngờ nhận được món quà từ Masakoba.

Bản thân anh từng hi vọng một ngày nào đó sẽ tự mình đem chiếc xe này đi sửa lại, và trong tưởng tượng của bản thân rất nhiều lần, nó sau khi sửa xong sẽ giống hệt như chiếc xe mà anh vừa nhận lại này.

Trong bức thư gửi Leiz mà Masakoba giao cho nhân viên cửa hàng sửa chữa, có đoạn viết:

"Tôi cảm thấy như mình đã biết về căn bệnh của Shiruku-chan nhiều năm trước.

Hãy nhận chiếc Supra miễn phí.

Tôi đã sửa nó bằng nhiều cách khác nhau. Có một số chỗ tôi chưa xử lý được, nhưng tôi nghĩ rằng mình có thể trả lại nó ở tình trạng như vậy.

Nếu so sánh với bức tranh ghép hình mà tôi gửi trước đó, thì chiếc Supra giống như mảnh ghép cuối cùng quan trọng đối với gia đình anh.

Hạnh phúc sẽ đến với gia đình anh. Tôi hy vọng như vậy."

Dứt ruột bán xe cổ để cứu mèo cưng bị bệnh hiểm nghèo, chủ nhân nhận lại bất ngờ từ người mua giấu mặt - Ảnh 13.

Ngày 19/9/2021, ngày theo dõi thứ 35, Shiruku đang chơi với người bạn yêu thích của mình là Somakichi (bên phải). Cân nặng của nó đã tăng trở lại, đạt 4,4 kg.

Leiz cho biết anh vô cùng cảm động trước lòng nhân ái của ông Masakoba.

Anh nói: "Tôi mong ông đến gặp tôi vào một ngày nào đó, để tôi có thể bày tỏ lòng biết ơn một cách trực tiếp. Và sau đó, gợi ý cho tôi nên làm gì tiếp với chiếc Supra".

Còn với cô mèo Shiruku, với rất nhiều tình yêu thương từ cả người chủ và cộng đồng người hâm mộ trên mạng internet, nó sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe và sẽ thực hiện một buổi kiểm tra chi tiết vào tháng 11. Leiz cam kết sẽ tiếp tục báo cáo về tình trạng sức khỏe của Shiruku trên blog cá nhân của mình, với lời cảm ơn và lòng biết ơn tới những người đã ủng hộ.

Tham khảo withnews

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ