DxOMark: Hệ thống camera của Huawei P30 Pro đạt điểm cao nhất, nhưng chưa thực sự thuyết phục

  M.Đức,  

  Được áp dụng hàng tá những nâng cấp thông minh, P30 Pro tiếp tục đứng nhất bảng xếp hạng, nhưng vẫn có những điểm 'đi lùi' so với các thế hệ trước.

  Huawei lại tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng DxOMark với chiếc P30 Pro vừa được ra mắt, tiếp tục sự thống trị của hãng bắt đầu từ năm 2018. Với điểm số tổng cộng là 112, P30 Pro được đánh giá cao hơn 3 điểm so với bộ đôi Mate 20 Pro và P20 Pro, cũng đều là những sản phẩm đã đứng đầu bảng của Huawei.

  DxOMark: Hệ thống camera của Huawei P30 Pro đạt điểm cao nhất, nhưng chưa thực sự thuyết phục - Ảnh 1.

  Tất nhiên, chắc chả có ai ngạc nhiên về kết quả này cả. Các smartphone của Huawei từ trước tới nay tập trung rất nhiều vào khả năng chụp hình, được tối ưu hóa từ phần cứng tới phần mềm - nên nếu như không đạt được số điểm cao nhất trên thị trường thì sẽ là một điều đáng thất vọng lớn đối với hãng.

  Cấu hình phần cứng được nâng cấp

  Nói về những thay đổi về hệ thống camera tại Paris tuần qua là CEO của hãng, ông Richard Yu. Theo đó, P30 Pro có camera thiết kế theo dạng kính viễn vọng có khả năng zoom 5x, camera chính với cảm biến đặc biệt, một camera góc siêu rộng và thêm cả một camera để đo chiều sâu nữa.

  DxOMark: Hệ thống camera của Huawei P30 Pro đạt điểm cao nhất, nhưng chưa thực sự thuyết phục - Ảnh 2.

  Nâng cấp lớn nhất: Khả năng zoom

  Theo nhiều người, nâng cấp lớn nhất trên P30 Pro chính là camera zoom 5x, giúp người dùng chụp được những cảnh ở xa mà không mất chất lượng ảnh.

  Để đạt được tầm zoom lớn như vậy, hãng sẽ phải sử dụng một ống kính có tiêu cự dài, và gần như là không thể khi áp dụng vào một chiếc smartphone siêu mỏng như P30 Pro. Để vượt qua trở ngại này, hãng sử dụng 1 lăng kính để bẻ cong ánh sáng, từ đó làm được hệ thấu kính theo chiều ngang. Kiểu thiết kế này quả thực rất hiếm, nhưng chúng ta cũng có thể chờ đợi Samsung sử dụng trong tương lai gần.

  Camera này có độ phân giải 8MP cùng ống kính khẩu độ f/3.4. Những hình ảnh cuối cùng người dùng xem không phải chỉ là từ camera này, mà sẽ được 'gộp' vào với hình ảnh zoom từ camera chính để tăng độ phân giải. Cũng với kỹ thuật này, Huawei nói rằng người dùng có thể zoom 10x mà vẫn có chất lượng ảnh đủ tốt.

  Chính vì vậy, DxOMark đã chấm P30 Pro rất cao ở điểm zoom, lên tới 95 điểm - cao hơn tất cả những smartphone đã có mặt trên thị trường.

  DxOMark: Hệ thống camera của Huawei P30 Pro đạt điểm cao nhất, nhưng chưa thực sự thuyết phục - Ảnh 3.

  Khả năng chụp đêm được nâng cấp, nhưng cũng có nhược điểm?

  Phần lớn buổi diễn thuyết của Huawei tập trung vào khả năng chụp tối của P30 Pro, giúp cho máy có thể 'chụp tối mà sáng như ban ngày' hay có thể 'chụp được dải ngân hà trong ban đêm'. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào 2 nâng cấp về phần cứng của máy.

  Camera chính độ phân giải 40MP có ống kính khẩu độ f/1.6, thu được lượng ánh sáng cao hơn 25% so với ống kính f/1.8 trên P20 Pro. Ta cũng có một cảm biến đặc biệt dạng RYYB (Red-Yellow-Blue) thay vì dạng RGGB (Red-Green-Blue) thông thường. Điểm ảnh màu vàng có thể thu được ánh sáng màu đỏ và xanh lá, từ đó thu được lượng ánh sáng cao cấp 2 lần so với điểm ảnh màu xanh. Sau khi chụp hình, phần mềm sẽ 'tách' thông tin từ điểm ảnh đó ra màu xanh và đỏ để tạo ra bức ảnh cuối cùng.

  Nhờ kiểu thiết kế này, cảm biến P30 Pro thu được hơn 40% ánh sáng so với các dòng máy khác, nhưng cũng không phải vì vậy mà hoàn hảo. Bài đánh giá của DxOMark cho ta thấy những điểm nhiễu hạt trong các vùng tương phản cao, do máy phải tách màu xanh và đỏ ra khỏi điểm ảnh màu vàng.

  Một điều đáng nói đó là DxOMark chỉ thử camera smartphone ở chế độ mặc định, thay vì sử dụng các chế độ chuyên chụp tối như Night Sight của Pixel 3. Huawei cũng không dám so sánh P30 Pro với Pixel 3, thay vào đó tập trung 'dìm hàng' các dòng máy của Apple và Samsung (iPhone XS và Galaxy S10).

  DxOMark: Hệ thống camera của Huawei P30 Pro đạt điểm cao nhất, nhưng chưa thực sự thuyết phục - Ảnh 4.

  Hình ảnh xóa phông mượt mà hơn?

  Một nâng cấp cũng đáng nói nữa của P30 Pro đó là cảm biến ToF (Time of Flight) - đo độ sâu môi trường theo thời gian thực. Giá trị độ sâu này trong tương lai sẽ được sử dụng vào các ứng dụng AR, nhưng hiện nay đa phần được dùng để chụp ảnh xóa phông - hay còn gọi là thêm lớp mờ bokeh.

  Theo đánh giá của DxOMark, P30 Pro hiện là dòng smartphone có khả năng chụp ảnh xóa phông tốt nhất trên thị trường nhờ vào cảm biến ToF và camera độ phân giải cao đã đề cập ở trên. Ảnh chụp chân dung của P30 Pro có độ phân giải cao, cũng như 'cắt' chủ thể khỏi phông nền chính xác hơn Mate 20 Pro hay Xiaomi Mi 9.

  Thế nhưng khi so với P20 Pro, thì điểm chụp chân dung của P30 Pro không tăng thêm điểm nào? Điều này đồng nghĩa với việc những ai thích chụp ảnh chân dung và đã sở hữu P20 Pro thì việc nâng cấp lên P30 Pro không hề cần thiết.

  Dải biến động sáng kém hơn cả thế hệ cũ?

  Điều đáng tiếc đó là theo DxOMark, P30 Pro có Dynamic Range (dải biến động sáng) kém hơn so với Mate 20 Pro. Máy sẽ không có khả năng chụp được những điểm siêu tối và siêu sáng trong ảnh giống như chiếc máy tiền nhiệm.

  Mặc dù điểm DR của P30 Pro không hề tệ, tôi vẫn cho rằng việc một dòng máy mới mà lại thua các dòng máy cũ là không chấp nhận được. Điểm yếu này sẽ không hiện ra ở tất cả các ảnh, nhưng sẽ rất rõ với những ai chụp trong phòng tối có ánh sáng mạnh, khi chúng bị 'cháy' và mất chi tiết.

  DxOMark: Hệ thống camera của Huawei P30 Pro đạt điểm cao nhất, nhưng chưa thực sự thuyết phục - Ảnh 5.

  Điểm đánh giá của P30 Pro

  Khả năng quay video cũng là một bước 'cải lùi'

  Trong những slide nói về khả năng của camera P30 Pro, vị CEO của hãng có trình chiếu qua về khả năng quay video nhưng không nói rõ. Đây cũng là điều dễ hiểu, vì điểm quay video của P30 Pro chỉ đạt 97 điểm, tức bằng với Mate 20 Pro và thậm chí thua 1 điểm so với P20 Pro.

  DxOMark chỉ ra rằng khi quay video, P30 Pro có nhiều nhiễu trong điều kiện tối, giá trị sáng (exposure) không ổn định và cân bằng trắng (WB) không chính xác. Nhưng cũng phải nói rằng, điểm quay video của các dòng máy trước đây của Huawei cũng đã khá cao, nên vẫn vượt mặt các hãng khác. Một điểm nữa cũng cần nói đó là P30 Pro có khả năng quay video bằng camera góc rộng, điều mà P20 Pro không làm được - một tính năng DxOMark không nói tới.

  Ảnh selfie cao hơn các dòng máy cũ, nhưng vẫn thua các hãng khác

  DxOMark dành cả một bài viết riêng biệt cho khả năng chụp ảnh selfie, và P30 Pro với camera trước 32MP đạt điểm rất cao, bỏ xa P20 Pro và Mate 20 Pro - với số điểm lần lượt là 89, 72 và 75. Tuy vậy, cả Samsung Galaxy S10 Plus và Google Pixel 3 đều có điểm selfie cao hơn P30 Pro trong các bài thử của họ.

  Lời kết

  Vẫn như thường lệ, các bài thử của DxOMark được thực hiện ở chế độ mặc định, nên những bài thử trên thực tế sẽ cho ta biết thêm về khả năng của P30 Pro. Tuy vậy, qua đó ta cũng có thể thấy được những nâng cấp quan trọng của dòng máy này so với P20 Pro như khả năng chụp đêm, zoom 5x, camera siêu rộng cho góc nhìn độc đáo.

  Nhưng ngược lại, ta cũng thấy được những điểm đi lùi như dải biến động sáng và khả năng quay video. 2 nhược điểm này không quá phụ thuộc vào phần cứng, nên rất có thể Huawei sẽ nâng cấp phần mềm để sửa chúng trong tương lai.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ