E Ink tiết lộ nguyên mẫu máy đọc sách số gập lại được như một cuốn sách thực thụ

  Tấn Minh,  

  Nếu điện thoại có thể gập mở để tạo thành tablet, thì tại sao máy đọc sách số lại không thể?

  Bên cạnh mức tiêu thụ điện năng thấp và khả năng hiển thị xuất sắc dưới ánh sáng mặt trời, màn hình giấy điện tử của hãng E Ink (Nhật Bản) cũng mềm dẻo không kém các màn hình OLED cao cấp ngoài thị trường. Vậy nên, nếu các điện thoại và tablet màn hình gập đang là một đề tài nóng trên các mặt báo ở thời điểm hiện tại, thì các thiết bị đọc sách số (eBook) màn hình gập có lẽ sẽ sớm trở thành một món đồ không thể thiếu của dân mọt sách - cứ nhìn nguyên mẫu thiết bị mà E Ink vừa tiết lộ thì rõ!

  Goodereader, một website chuyên đưa tin về các thiết bị đọc sách số (eReader), hôm qua vừa chia sẻ một video cho thấy một nguyên mẫu eReader mới phát triển bởi phòng thí nghiệm R&D Tokyo của E Ink. Trong nhiều năm qua, công ty này đã âm thầm mang các bản demo của các thiết bị màn hình gập đến những triển lãm thương mại như CES chẳng hạn; nhưng đây là một trong những lần đầu tiên công chúng có được cái nhìn cận cảnh về một nguyên mẫu E Ink gần với sản phẩm hoàn thiện.

  Có kích cỡ gần bằng một cuốn sách bìa cứng khi đóng lại, mẫu eReader này khi mở ra sẽ cho thấy một màn hình giấy điện tử uốn dẻo với kích thước khá lớn, đến 10.3-inch, có khả năng hiển thị cả hai mặt của một cuốn tiểu thuyết bìa mềm đang mở. Một cơ chế bản lề dạng lẫy sẽ đảm bảo khi gập lại, màn hình của mẫu eReader này không bị ép đến mức gây hư hỏng (một vấn đề vẫn đang gây hoang mang trên hầu hết các thiết bị màn hình gập), và bản thân màn hình thì có phần viền khá rộng để chứa các nút bấm điều hướng. Tuy nhiên, màn hình vẫn hỗ trợ cử chỉ chạm và gõ nhẹ, và nguyên mẫu này được tích hợp công nghệ của Wacom (tương tự các thiết bị E Ink như tablet reMarkable) để bạn có thể sử dụng bút stylus vào việc ghi chú hoặc vẽ vời.

  Nguyên mẫu máy đọc sách số màn hình gập của E Ink

  Nguyên mẫu eReader màn hình gập còn cho thấy một số thách thức cần giải quyết đối với công nghệ màn hình của E Ink. Dù màn hình OLED có thể tự phát sáng mà không cần lớp đèn nền (vốn là thành phần bắt buộc trên các màn hình LCD và LED - cũng là lý do tại sao chúng ta chưa có các màn hình LCD và LED uốn dẻo), các thiết bị eReader thường sử dụng thêm các dải đèn LED riêng để hỗ trợ đọc trong bóng tối. Trên nguyên mẫu này, dải đèn LED được tích hợp vào một thanh gập nằm trên đỉnh màn hình và thực hiện khá tốt việc chiếu sáng cho màn hình bên dưới, nhưng vẫn có một vài điểm tối ở giữa, và hai dải LED này phải được gập phẳng xuống trước khi có thể gập màn hình eReader lại.

  Hiện vẫn chưa có thông tin liên quan thời điểm các thiết bị màn hình gập sử dụng màn hình E Ink ra mắt thị trường. Công ty này vốn không tự mình sản xuất các thiết bị, thay vào đó họ bán giấy phép công nghệ màn hình độc đáo của mình cho các công ty như Amazon và Kobo, những hãng sản xuất ra các máy đọc sách số như Kindle và Nia. Nguyên mẫu lần này được xem là một concept mà công ty có thể sử dụng để biểu diễn những ứng dụng khác của công nghệ giấy điện tử. Nhưng nếu tìm cách thu nhỏ được phần viền màn hình, và làm sao để tích hợp dải đèn LED hiệu quả hơn, có lẽ sẽ có khá nhiều khách hàng hào hứng chờ đợi để được nâng cấp máy đọc sách của mình.

  Tham khảo: Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ