EC khởi kiện Google vi phạm luật cạnh tranh trong quảng cáo trực tuyến

  Mạnh Hà , VOV 

  Theo giới chức EU, Google đã lạm dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường quảng cáo để gây khó dễ cho các đối thủ cạnh tranh.

  Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua (15/6) thông báo, khởi kiện tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ Google do vi phạm luật cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Theo giới chức EU, Google đã lạm dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường quảng cáo để gây khó dễ cho các đối thủ cạnh tranh.

  Phát biểu trong phiên họp báo, Phó chủ tịch Uỷ ban châu Âu phụ trách chính sách kỹ thuật số và cạnh tranh - bà Margrethe Vestager cho biết, theo một cuộc điều tra được tiến hành từ tháng 6/2021, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ Google đã hiện diện ở nhiều mắt xích quan trọng trong chuỗi ứng dụng công nghệ quảng cáo trực tuyến.

  EC khởi kiện Google vi phạm luật cạnh tranh trong quảng cáo trực tuyến - Ảnh 1.

  Bà Margrethe Vestager, Phó chủ tịch Uỷ ban châu Âu phụ trách chính sách kỹ thuật số và cạnh tranh.

  Kết quả điều tra ban đầu cũng cho thấy, Google đã lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường để kiểm soát thị trường mua bán quảng cáo trực tuyến. Mạng quảng cáo của Google như AdX hay Doubleclick vừa giúp các trang web bán không gian quảng cáo, vừa giúp các nhà quảng cáo chiếm những không gian này, đồng thời ngăn cản đối thủ cạnh tranh, gây tổn hại lợi ích của nhà sản xuất nội dung và làm gia tăng chi phí quảng cáo. Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager cho biết đã gửi đơn kiện đến Google.

  “EC đã chuyển đơn kiện đến tập đoàn Google. Chúng tôi lo ngại Google đã cố tình vi phạm luật cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, hay còn được gọi là quảng cáo công nghệ Adtech”, bà Margrethe Vestager nói.

  Đơn kiện của EC được đánh giá là khởi đầu cho một tiến trình pháp lý có thể kéo dài nhiều, năm giữa cơ quan này với Google. Trong trường hợp xấu nhất, tập đoàn công nghệ Mỹ sẽ buộc phải bán lại một phần đế chế công nghệ quảng cáo cùng khoản tiền phạt có thể lên tới hàng tỷ USD.

  Phản ứng trước quyết định trên, ông Dan Taylor, Phó Chủ tịch mảng Quảng cáo toàn cầu của Google cho biết, sẽ đáp trả cáo buộc, đồng thời cho rằng cuộc điều tra của EC mới chỉ tập trung vào một phương diện hẹp trong hoạt động quảng cáo và không phải là điều gì mới.

  Tháng 1/2023, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với Google vì lạm dụng công nghệ đằng sau lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Hoạt động quảng cáo của Google hiện cũng trong tầm ngắm của Cơ quan chống độc quyền Anh.

  Đây là lần thứ tư Google bị buộc tội vi phạm luật chống độc quyền của EU. Gần đây nhất, năm 2022, tập đoàn công nghệ Mỹ đã bị yêu cầu nộp phạt 4,1 tỷ euro vì lạm dụng vị trí thống lĩnh trong hệ điều hành Android của chính mình. Trong quý I/2023, hoạt động bán quảng cáo trực tuyến chiếm 14% doanh thu quảng cáo của tập đoàn này./.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ