El Nino vẫn chưa phải hiện tượng kinh khủng nhất mà con người sắp phải trải qua

Phuonlinn,  

El Nino là sự nhiễu động của hệ thống khí quyển trên vùng biển nhiệt đớí Thái Bình Dương. Điều này không những ảnh hưởng đến sự thay đổi thời tiết tại khu vực đó mà còn ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Sự việc vùng biển phía đông Thái Bình Dương ấm lên bất thường quả thật đã gây ra rắc rối cho nhiều vùng: hạn hán ở Trung Mỹ, mưa nhiều ở Tây Nam Hoa Kỳ và hàng loạt các hiện tượng thời tiết bất thường khác trên toàn thế giới.

Khi El Nino xuất hiện, kéo theo sự biến đổi khác thường của nhiệt độ và lượng mưa của nhiều vùng. El Nino hạn chế sự phát triển trong các cơn bão nhiệt đới ở Đại Tây Dương nhưng lại làm tăng số cơn bão ở vùng phía Đông và trung tâm Thái Bình Dương.
Khi El Nino xuất hiện, kéo theo sự biến đổi khác thường của nhiệt độ và lượng mưa của nhiều vùng. El Nino hạn chế sự phát triển trong các cơn bão nhiệt đới ở Đại Tây Dương nhưng lại làm tăng số cơn bão ở vùng phía Đông và trung tâm Thái Bình Dương.

Tuy sức tán phá lớn đến vậy nhưng El Nino vẫn chưa phải là "hiện tượng thời tiết có tác động lớn nhất từ trước đến nay" - trái ngược với những gì chúng ta vẫn lầm tưởng sau khi chứng kiến thiệt hại do con quái vậy này gây ra - ông Anthony Barnston, nhà dự báo chính cho Viện nghiên cứu Môi Trường và Xã Hội quốc tế kết luận.

Barnston, một người đã từng công tác trong lĩnh vực dự báo thời tiết tại Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), trả lời phỏng vấn Tech Insider qua email cho hay, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng El Nino có tiếp tục mạnh lên hay không. Tuy vậy có một điều chúng ta có thể biết chắc rằng El Nino là một trong 3 hiện tượng thời tiết khắc nghiệt nhất kể từ năm 1950, tuy nhiên vẫn chưa phải là mạnh nhất.

Ông Bardon còn cho biết thêm: chưa thể kết luận được liệu sau hiện tượng thời tiết El Nino, chúng ta có phải đón thêm cô nàng La Nina băng giá nữa hay không. Tin đồn về La Nina, hiện tượng sẽ làm hạ nhiệt vùng biển Thái Bình Dương dẫn đến một loạt các thiên tai như hạn hán và cả bão lớn đã lan ra khắp nơi. Nhưng ông ấy coi chuyện chuẩn bị kỹ càng để thoát khỏi "tên sát thủ La Nina" là "chuyện cười của năm" - không việc gì phải lo lắng đến vậy - Ông Bardon nói.

Vậy vấn đề là gì? Và nó có nghiêm trọng hay không?

El Nino, theo định nghĩa của NASA, là một " Hiện tượng vùng biển ở khu vực Nam Mỹ ấm lên bất thường" sẽ " gây ra những diễn biến phức tạp và sâu rộng đến thời tiết nói chung và khu vực biển Thái Bình Dương nói riêng"

Ngay thời điểm này, El Nino đang diễn ra rất mạnh mẽ, gây nên những thiệt hại không đáng có cho Trái Đất, biến năm vừa rồi thành một năm nóng nhất trong lịch sử, làm chết hàng loạt san hô, gây cháy rừng tại Indonesia, là nguyên nhân chính cho vụ khan hiếm lương thực xảy ra tại Ấn Độ - Ông Eric Holthaus, một nhà khí tượng học chia sẻ trên Slate.

Sự việc diễn biến xấu đi khi một mảng nóng bí ẩn được phát hiện ở Đông Bắc Thái Bình Dương được gọi là "The Blob" được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng san hô trắng trên toàn cầu.

San hô là nơi nuôi dưỡng nhiều loài cá và tạo kế sinh nhai cho hàng triệu người. Bình thường san hô có nhiều màu sắc, việc chúng bị tẩy trắng (còn gọi là san hô trắng) là dấu hiệu của cái chết hoặc phân hủy.
San hô là nơi nuôi dưỡng nhiều loài cá và tạo kế sinh nhai cho hàng triệu người. Bình thường san hô có nhiều màu sắc, việc chúng bị "tẩy trắng" (còn gọi là san hô trắng) là dấu hiệu của cái chết hoặc phân hủy.

Hai hiện tượng này thật kỳ quái, theo như ông Holthaus viết: " Loài người chưa từng phải đối mặt với sực việc tương tự nào"

Theo như ông Barnston, thời điểm này vẫn còn quá sớm để kết luận liệu sự việc lần này có thực sự tồi tệ hơn những gì " con quái vật El Nino 1997-1998 " mang đến không. Mặc dù nhiệt độ biển vài tuần gần đây đã chạm mốc kỷ lục nhưng điều này không có nghĩa là năm nay là năm đen tối nhất trong lịch sử ngành khí tượng thủy văn. Mảng nóng lần này được ghi nhận rộng hơn, kéo dài hơn bình thường ở mức nhiệt độ cao kỷ lục, nhưng vẫn chưa nhằm nhò gì so với El Nino những năm 90 đâu.

Trong tương lai, chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn được điều gì. Vì theo như Barnston từng chia sẻ qua Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) trước đây, các nhà khoa học vẫn chưa có đủ dữ liệu, kết luận những gì sẽ xảy đến trong tương lai từ kinh nghiệm trong quá khứ không phải lúc nào cũng chính xác.

Một vài nhà quan sát cho rằng có thể " nhìn thấy rõ ràng" rằng "chúng ta sẽ phải đối mặt với con quái vật hung hãn La Nina" trong thời gian tới và "chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ càng cho mùa bão rất dài"

Barnston vẫn giữ nguyên quan điểm khi cho rằng chưa thể giám chắc chuyên gì. Ông ấy chia sẻ, "cũng dễ hiểu" thôi nếu cho rằng La Nina sẽ làm hạ nhiệt vùng biển, nhưng chúng ta chưa thể biết chắc được chuyện gì sẽ diễn ra cho đến khi nó thật sự bày ra trước mắt, sức mạnh của La Nina vẫn " còn là một ẩn số ở thời điểm hiện tại "

Tham khảo TechInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ