Elon Musk bị điều tra vì phát ngôn gây sốc mới nhất trên Twitter cá nhân

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Phát ngôn gây sốc của Elon Musk liên quan đến việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bắt đầu một cuộc điều tra đối với tỷ phú Elon Musk và Tesla. Liên quan đến phát ngôn gây sốc mới đây nhất của Elon Musk trên Twitter cá nhân của ông.

Ngày hôm qua, Elon Musk đã đăng trên Twitter của mình về việc cân nhắc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân, bằng cách mua lại cổ phiếu với giá 420 USD. Thông tin này thực sự gây sốc, và ngay lập tức giá cổ phiếu của Tesla đã tăng lên mức kỷ lục hơn 380 USD/cổ phiếu.

Elon Musk bị điều tra vì phát ngôn gây sốc mới nhất trên Twitter cá nhân - Ảnh 1.

 Việc một nhà quản lý đăng tải những thông tin nhạy cảm về công ty niêm yết, có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là điều cấm kị. Thậm chí nếu nghiêm trọng có thể bị kết tội thao túng giá cổ phiếu. Có vẻ như đây là lý do khiến SEC vào cuộc điều tra đối với CEO Elon Musk.

Elon Musk bị điều tra vì phát ngôn gây sốc mới nhất trên Twitter cá nhân - Ảnh 2.

Elon Musk đã viết trên Twitter của mình: “Tôi đang cân nhắc việc đưa Tesla trở thành một công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Nguồn tài trợ đã được đảm bảo”. Tuy nhiên không có chi tiết về nguồn vốn tài trợ của Elon Musk, sau đó ông cũng cho biết là chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Câu nói nửa đùa nửa thật này của CEO Tesla đã khiến giá cổ phiếu của công ty tăng vọt 12%, và chắc chắn nó có tác động lớn tới các nhà đầu tư.

Luật sư James Rosener tại công ty luật Pepper Hamilton cho biết: “Twitter không phải phương tiện thích hợp để đưa ra những thông báo quan trọng liên quan đến thị trường chứng khoán. Rõ ràng đó là hành động mà bất kỳ luật sư nào có kinh nghiệm cũng sẽ khuyên bạn không nên làm như vậy”.

Chuyên gia phân tích David Whiston của Morningstar cho biết: “Tôi vẫn đang cố gắng để hiểu tại sao anh ta lại làm như vậy. Không có lý do gì để công bố một ý định mà bạn không chắc chắn, trừ khi bạn muốn đe dọa những kẻ đang bán khống cổ phiếu. Nếu không, tại sao lại không đợi cho đến khi quyết định cuối cùng đã được đưa ra để công bố”.

Ngay sau khi công khai ý định của mình trên Twitter, CEO Elon Musk cũng đã gửi một email giải thích đến toàn bộ nhân viên của công ty. Ông khẳng định rằng việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân là vì điều tốt đẹp nhất trong tương lai.

Tuy nhiên, SEC có thể không quan tâm đến điều đó. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch sẽ bắt đầu cuộc điều tra để tìm hiểu xem mục đích của CEO Elon Musk là gì. Ông thực sự muốn đưa Tesla trở thành công ty tư nhân vì điều tốt đẹp nhất, hay chỉ đang muốn ngăn cản những kẻ bán tháo cổ phiếu của Tesla?

Tham khảo: Business Insider

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ