Xem bản thử nghiệm

Elon Musk cảnh báo giải đấu DARPA đang tổ chức sẽ sản sinh ra Skynet

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Mối nguy hiểm về một trí tuệ nhân tạo thù địch luôn ám ảnh thiên tài Elon Musk.

Dự Án Nghiên Cứu Phòng Thủ Tiên Tiến Hoa Kỳ (DARPA) mới đây vừa thông báo giải thi đấu bảo mật mạng chung kết mang tên Cyber Grand Challenge, giải đấu gồm 7 đội tham dự với giải thưởng lên tới 3,75 triệu USD, sẽ được tổ chức tại Las Vegas tháng 8 này. Điều đặc biệt của giải đấu là không có "người" nào được tham dự, đây sẽ là giải đấu của những cỗ máy.

Mục tiêu của DARPA với giải đấu này là mong muốn tìm ra một phương pháp phòng thủ mới, chống lại những cuộc tấn công công nghệ, một chiến lược mới nhằm chống lại những mối nguy hiểm tiềm tàng từ bên trong cũng như bên ngoài đất nước.

Nhưng Iron Man của làng công nghệ, Elon Musk, lại không lạc quan như vậy. Thực tế, ông nghĩ rằng cuộc thi Cyber Grand Challenge này sẽ dẫn tới một thứ kinh khủng hơn: đó là hệ thống giống như Skynet, hệ thống trí tuệ nhân tạo đã tiêu diệt loài người trong series phim Kẻ Hủy Diệt nổi tiếng. Đây không phải lần đầu thiên tài Elon Musk bày tỏ nỗi sợ hãi về một tương lai đen tối cho loài người, tương lai bị hủy diệt bởi trí tuệ nhân tạo.


Elon Musk lo ngại cho một tương lai đen tối của nhân loại.

Elon Musk lo ngại cho một tương lai đen tối của nhân loại.

Như báo chí đã đưa tin, DARPA có mong muốn xây dựng một trí tuệ nhân tạo có khả năng tự phát hiện và chỉnh sửa lỗi (bug) và các lỗ hổng trong hệ thống bảo mật máy tính. Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo này sẽ hoạt động tự động và độc lập, chúng sẽ tự phát hiện ra lỗ hổng trong hệ thống bảo mật và tự tay sửa chữa.

Hiện tại thì công việc này vẫn thuộc về các lập trình viên và các nhà bảo vệ mạng, nhưng theo như DARPA, thời gian từ lúc phát hiện lỗi cho tới lúc đưa ra biện pháp khắc phục có thể lên tới một năm dài, và trong khoảng thời gian ấy thì toàn bộ hệ thống đã bị đột nhập mất rồi.

Mong muốn sửa chữa lỗ hổng bảo mật càng ngày càng tăng, khi mà hệ thống liên lạc toàn thế giới đang phát triển từng bước với mỗi ngày trôi qua. Theo như DARPA, hệ thống trí tuệ nhân tạo này sẽ là thế hệ máy móc đầu tiên có thể phát hiện lỗ hổng và sửa chữa nó ngay lập tức mà không cần hỗ trợ, với mong muốn biến mạng internet toàn cầu thành một hệ thống an toàn hơn.

Hoặc ngược lại, đây có thể chính là thời điểm mà toàn bộ nhân loại gục ngã trước sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, như loạt phim Kẻ Hủy Diệt đã chỉ cho chúng ta thấy như vậy.


Ai ai cũng vui vẻ chơi đùa cho tới khi ... *dẫn link Skynet*
Dòng tweet đùa mà không đùa của Elon Musk.

Ai ai cũng vui vẻ chơi đùa cho tới khi ... *dẫn link Skynet*
Dòng tweet "đùa mà không đùa" của Elon Musk.

Dòng Tweet cảnh báo của Musk có vẻ là một trò đùa hơi kì quái, nhưng một lịch sử dài của những cảnh báo ông đưa ra cho loài người về một hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ xóa sạch nhân loại lại nói lên điều ngược lại. Elon Musk đã từng kí vào một bản cảnh báo mở, nêu lên rằng trí tuệ nhân tạo chính là “mối nguy hại lớn nhất đến sự tồn tại của loài người”.

Thực tình thì ông không nghĩ rằng thử thách lần này của DARPA sẽ lập tức sản sinh ra Skynet, nhưng ông cho rằng con người nên cảnh giác với những khả năng về một trí tuệ nhân tạo thù địch được đưa vào sử dụng. Và một khi cộng đồng loài người “thả ra” một con quái vật như vậy, thì nhân loại sẽ không còn đường rút lui.

Tham khảo inverse

Bình luận