Elon Musk chê người Mỹ luôn 'cố tránh đi làm', không bằng công nhân Trung Quốc 'chẳng ngại vào ca lúc 3 giờ sáng'

  Bảo Nam,  

  CEO Tesla vừa ca ngợi hết lời về lực lượng lao động của đất nước nơi mình đang đặt các siêu nhà máy, Trung Quốc.

  Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ tạo ra "một số công ty rất mạnh" vì sự khác biệt từ lực lượng lao động của đất nước.

  "Có rất nhiều người siêu tài năng, chăm chỉ ở Trung Quốc, những người rất tin tưởng vào lĩnh vực sản xuất", Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times hôm 10/5.

  "Họ không chỉ thức khuya làm việc tới nửa đêm. Họ sẽ chăm chỉ làm việc cả lúc 3 giờ sáng", ông tiếp tục. "Họ thậm chí sẽ không rời bỏ nhà máy, trong khi ở Mỹ, mọi người đang cố gắng tránh đi làm."

  Bản thân Musk cũng nổi tiếng vì đã từng ngủ trên sàn cùng công nhân của mình, tại nhà máy Tesla ở Fremont trong thời điểm nó phải vận hành hết công suất để giao hàng Model 3.

  "Tôi muốn hoàn cảnh của mình luôn tồi tệ hơn bất kỳ ai khác trong công ty", ông nói với tờ Bloomberg hồi năm 2018. "Bất cứ khi nào họ [công nhân] cảm thấy đau đớn, tôi lại muốn mình tồi tệ hơn".

  Elon Musk chê người Mỹ luôn 'cố tránh đi làm', không bằng công nhân Trung Quốc 'chẳng ngại vào ca lúc 3 giờ sáng' - Ảnh 1.

  Theo người giàu nhất thế giới, thì tiền bạc không phải là vấn đề quan trọng với các nhân sự tài năng.

  Tháng trước, các công nhân tại siêu nhà máy ở Thượng Hải của Tesla được yêu cầu ngủ tại cơ sở này để giữ cho việc hoạt động sản xuất tiếp tục sau 3 tuần ngừng hoạt độn. Theo Bloomberg đưa tin, mỗi công nhân sẽ được cung cấp một túi ngủ và một tấm đệm hơi và dự kiến sẽ làm việc theo ca 12 giờ với một ngày nghỉ mỗi tuần.

  Nhưng xu hướng "cắm trại tại nơi làm việc" có thể đang thay đổi ở Trung Quốc, sau khi các công nhân công nghệ tại đây phản đối lịch trình làm việc "996" (làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày trong tuần).

  "Cách làm việc này rất có hại cho cơ thể con người, chúng tôi đã nghe rất nhiều tin tức về những trường hợp tử vong do làm việc ngoài giờ trong những năm gần đây, nhưng hệ thống làm thêm giờ dị dạng này vẫn phổ biến", một blogger chia sẻ trên mạng internet vào thời điểm đó. "Chúng ta không thể không đặt câu hỏi - có thực sự đáng để đánh đổi mạng sống của mình để lấy tiền không?"

  Elon Musk chê người Mỹ luôn 'cố tránh đi làm', không bằng công nhân Trung Quốc 'chẳng ngại vào ca lúc 3 giờ sáng' - Ảnh 2.

  Elon Musk khen công nhân Trung Quốc không ngại làm ngày làm đêm.

  Trong khi đó, những bình luận gần đây của Musk được đưa ra để trả lời câu hỏi về việc công ty khởi nghiệp xe điện nào gây ấn tượng với ông nhất, và ông trả lời rằng đó là Volkswagen - mặc dù công ty này không hề giống một công ty khởi nghiệp. Musk nói Volkswagen đang "làm nhiều nhất" trên mặt trận xe điện.

  Musk sau đó tiếp tục ca ngợi các kỹ sư phần mềm và những kỹ sư công nghệ trong nhóm của mình, nói rằng việc công ty của ông tập trung vào những thách thức như trí tuệ nhân tạo và không gian đã giúp ông thu hút những nhân tài hàng đầu.

  Ông nói rằng những bộ óc giỏi nhất sẽ quan tâm đến việc thúc đẩy các giới hạn của sự đổi mới, hơn là được trả nhiều tiền để làm các công việc nhàm chán.

  “Đó không phải là vấn đề tiền bạc”, ông nói. "Vấn đề quan trọng thực sự với họ là những dự án đó thú vị như thế nào."

  Tham khảo BI

  https://genk.vn/elon-musk-che-nguoi-my-luon-co-tranh-di-lam-khong-bang-cong-nhan-trung-quoc-chang-ngai-vao-ca-luc-3-gio-sang-20220512110952983.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày