Elon Musk chính thức bị khởi kiện vì đăng tweet muốn mua lại Tesla, có thể mất chức CEO nếu bị kết tội

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Mọi việc đang trở nên nghiêm trọng hơn đối với Tesla, chỉ bắt nguồn từ một tweet trên mạng xã hội Twitter.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức khởi kiện Elon Musk vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến nó trở thành một công ty tư nhân.

Cổ phiếu của Tesla ngay lập tức giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, và giảm khoảng 30% so với mức giá trị cao nhất là 387,46 USD/cổ phiếu.

Elon Musk chính thức bị khởi kiện vì đăng tweet muốn mua lại Tesla, có thể mất chức CEO nếu bị kết tội - Ảnh 1.

 Đơn kiện của SEC cáo buộc Elon Musk đã đưa ra những tuyên bố “sai lệch và gây hiểu lầm”, và không thông báo một cách chính thống cho các nhà đầu tư của Tesla.

Nếu bị kết tội, Elon Musk có thể bị SEC buộc rời khỏi vị trí giám đốc điều hành và không được nhận chức vụ quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào trong một thời gian dài.

Đồng giám đốc bộ phận thi hành án của SEC, bà Stephanie Avakian cho biết: “Chủ tịch và CEO của một công ty đại chúng có trách nhiệm rất lớn đối với các cổ đông. Những trách nhiệm đó bao gồm sự thận trọng khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào ảnh hưởng tới nhà đầu tư, mọi thứ cần đảm bảo sự thật và tính chính xác. Đối với một người nổi tiếng là nhà lãnh đạo công nghệ, cũng không thể được miễn trừ khỏi luật chứng khoán liên bang”.

Elon Musk phản bác lại và cho rằng những cáo buộc này là bất công: “Hành động bất công này của SEC khiến tôi rất thất vọng. Tôi luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư, dựa trên sự thật và sự minh bạch”.

Elon Musk chính thức bị khởi kiện vì đăng tweet muốn mua lại Tesla, có thể mất chức CEO nếu bị kết tội - Ảnh 2.

Mọi chuyện bắt đầu khi CEO Elon Musk đăng tải trên Twitter cá nhân của mình: “Tôi đang cân nhắc việc sẽ biến Tesla thành công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Nguồn tài trợ đã được đảm bảo”.

Tuyên bố này của Elon Musk đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Ngay sau đó, ông giải thích rằng mục đích là vì tương lai tốt đẹp về lâu dài của Tesla. Elon Musk cũng tiết lộ thêm rằng ông đã đàm phán với một quỹ đầu tư của Ả Rập Saudi và tự tin rằng nguồn vốn tài trợ sẽ được thông qua.

Tham khảo: CNBC

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ