Elon Musk: chip AI dành cho xe hơi của Tesla nhanh gấp 10 lần chip của NVIDIA

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Hôm thứ 4 tuần qua, CEO Tesla là Elon Musk đã xác nhận rằng công ty của ông đang bí mật phát triển một con chip AI cho xe hơi từ 3 năm qua, với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với con chip hiện tại của NVIDIA.

Elon Musk từng sở hữu Zip2, X.com (nay đã thành PayPal) trong quá khứ, và hiện nay là Tesla, SpaceX, SolarCity, Hyperloop, OpenAI, Neuralink, và The Boring Company.

Elon Musk cho biết, con chip AI mà Tesla đang phát triển dành cho xe hơi của hãng sẽ mở ra cánh cửa đưa chế độ tự hành hoàn toàn trên xe hơi điện trở thành hiện thực.

Thành quả này của Tesla còn giúp hãng ít lệ thuộc hơn và NVIDIA , qua đó có thể kiểm soát nhiều hơn và cải thiện tính hiệu quả của các dự án tự động hóa dựa trên AI của mình.

Pete Bannon, kỹ sư quản lý quá trình phát triển của chip Apple A5 vào năm 2016 chính là người đã giúp Tesla có được con chip nhanh gấp 10 lần chip của NVIDIA này. Sở hữu phần cứng nhanh hơn sẽ mang đến các chức năng tự hành tốt hơn cho xe hơi của Tesla, đồng thời việc tự phát triển chip AI cho thấy Tesla đã sẵn sàng để đối đầu trực tiếp với các đối thủ trên thị trường xe hơi tự hành vốn đang cạnh tranh cực kỳ khốc liệt.

Elon Musk: chip AI dành cho xe hơi của Tesla nhanh gấp 10 lần chip của NVIDIA - Ảnh 1.

Dưới đây là lời của Elon Musk về con chip mới mà công ty của ông đang phụ trách phát triển:

"Tôi là một fan cứng của NVIDIA, họ tạo ra những thứ tuyệt vời. Nhưng sử dụng một GPU, về cơ bản giống như một chế độ giả lập vậy, và bỗng đang đi trên đường thì xe bị kẹt bướm gió. Thế là quá trình truyền tải giữa GPU và CPU cuối cùng lại là nguyên nhân khiến hệ thống bị ghìm lại. Do đó, chúng tôi phải phát triển một con chip riêng, bí mật từ 2-3 năm qua rồi. Nhưng tôi nghĩ có lẽ đã đến lúc thông báo cho mọi người biết vì đằng nào tin tức cũng lọt ra ngoài thôi.

Pete và nhóm của ông đã làm việc rất tuyệt vời để tạo ra con chip này - "chiếc máy tính" tiên tiến nhất trên thế giới được thiết kế đặc biệt để thực hiện các tác vụ tự hành. Có một số số liệu như sau: trong khi phần cứng hiện tại của NVIDIA có thể hoạt động ở mức 200 fps, chip của Tesla có thể đạt 2.000 fps. Đây là một con chip có thiết kế tốt, và chúng tôi sẽ mở rộng quy mô của nhóm phát triển cũng như tăng cường đầu tư nhanh nhất có thể. Tôi nghĩ Tesla đã và đang sở hữu loại 'vũ khí' tốt nhất trên thế giới, nhưng chúng tôi vẫn muốn phát triển nó thêm nữa".

Tham khảo: GeekDave