Elon Musk chưa từng ngán 'cà khịa' một ai: tỷ phú Warren Buffett trở thành đối tượng tiếp theo vì miệng chê Bitcoin nhưng lại liên tục nói về đồng tiền số này

Khánh Vy ,  

Elon Musk cho rằng dù chỉ trích và đánh giá thấp tiền điện tử, Buffett lại liên tục nhắc đến từ "Bitcoin" trước các cổ đông.

Trong cuộc họp cổ đông tuần trước, tỷ phú Warren Buffett có bài phát biểu gây tranh cãi khi nói Bitcoin không mang lại giá trị và ông sẽ không mua ngay cả khi chúng có giá 25 USD. Nhiều nhà đầu tư khác đã lên tiếng về quan điểm này, trong đó có nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen.

Trên trang Twitter cá nhân, Andreessen nhận xét: "Thật hoang đường khi ông ấy nói điều này khi đang mắc tiểu đường", nhắc đến việc Buffett xuất hiện tại cuộc họp với nhiều hộp kẹo See's Candies xung quanh. See's Candies cũng là thương hiệu thuộc sở hữu của Berkshire.

Elon Musk chưa từng ngán 'cà khịa' một ai: tỷ phú Warren Buffett trở thành đối tượng tiếp theo vì miệng chê Bitcoin nhưng lại liên tục nói về đồng tiền số này - Ảnh 1.


Buffett, người hiện là người giàu thứ sáu trên thế giới với giá trị tài sản ròng được Forbes định giá khoảng 116,8 tỷ USD, cho biết ông phản đối bitcoin vì nó không phải là tài sản hữu hình như bất động sản hay các lĩnh vực kinh doanh khác.

Buffett cho rằng sẵn sàng trả 25 tỷ USD cho 1% đất nông nghiệp, hay 1% của các chung cư tại Mỹ. Nhưng ai đó sở hữu toàn bộ Bitcoin trên thế giới và đề nghị mua với giá 25 USD, ông không chấp nhận.

"Tôi không biết phải làm gì với chúng và sẽ phải bán lại bằng cách này hay cách khác. Chúng sẽ không làm ra bất cứ thứ gì. Trong khi căn hộ có thể cho thuê, còn đất đai có thể trở thành các trang trại sản xuất thực phẩm", tỷ phú Warren Buffett nhận xét.

Vốn là người ủng hộ tiền điện tử, Elon Musk không trực tiếp chia sẻ quan điểm về phát biểu của Buffett. Tuy nhiên, ông chủ Tesla bình luận trên tweet của Andreessen: "Ông ấy nói 'Bitcoin' rất nhiều lần", kèm câu cười "haha", ám chỉ việc ông chủ của Berkshire Hathaway phản đối Bitcoin, nhưng vô tình nhắc đến cụm từ này nhiều lần.

Elon Musk chưa từng ngán cà khịa một ai: tỷ phú Warren Buffett trở thành đối tượng tiếp theo vì miệng chê Bitcoin nhưng lại liên tục nói về đồng tiền số này - Ảnh 1.

Tweet này của Musk nhận hơn 30.000 lượt thích và hàng nghìn phản hồi sau một ngày, trong đó có "cá mập" Bitcoin là Michael Saylor - nhà sáng lập Microstrategy. "Mọi người đều không thể ngừng nói về Bitcoin", Saylor đồng tình.

Tháng trước, ông chủ Tesla, người mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, đã đưa ra ý tưởng về việc người dùng Twitter trả tiền thuê bao hàng tháng bằng dogecoin.

Đây không phải là lần đầu Musk bình luận về Buffett. Năm 2021, ông châm chọc Buffett sau khi trở thành người giàu nhất hành tinh, nói Buffett nên đầu tư vào công ty của mình nếu muốn theo kịp về giá trị tài sản.

Trước đây, Warren Buffett đánh giá Elon Musk là người có thể gây đảo lộn một số lĩnh vực, nhưng vẫn có những điều cần cải thiện và nên chọn lọc khi tweet.

Hai tỷ phú có quan điểm trái chiều về tiền điện tử. Musk cho biết ông sở hữu Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, đồng thời liên tục nhắc đến đồng Dogecoin trên trang cá nhân. Trong khi đó, Buffett lại chỉ trích Bitcoin là ''thuốc diệt chuột'', đồng thời khẳng định sẽ không bao giờ sở hữu bất cứ loại tiền điện tử nào.

Trong nhiều năm, các nhà đầu tư đã phân vân về cách định giá Bitcoin, một phần vì tiềm năng của nó để phục vụ các công dụng khác nhau. Tại các thị trường phương Tây, Bitcoin đã được coi như một tài sản đầu tư, đặc biệt khi tỷ giá và lạm phát gia tăng. Ở các thị trường khác, nhà đầu tư vẫn thấy tiềm năng to lớn cho việc sử dụng nó giống như tiền tệ kỹ thuật số.

Thậm chí mới đây, Quốc hội của Cộng hòa Trung Phi, quốc gia nằm ở miền trung châu Phi, đã nhất trí thông qua một dự luật để chính thức công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ quốc gia. Với việc thông qua dự luật, người dân tại Trung Phi có thể sử dụng Bitcoin để thực hiện các giao dịch hàng ngày, tương tự như một loại tiền tệ thông thường.

Trước đó, vào tháng 6/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xem Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp và được sử dụng song song với đồng USD (tiền tệ chính thức của quốc gia này), cho phép người dân sử dụng Bitcoin cho các hoạt động giao dịch thường ngày như mua hàng hóa, nộp thuế, thanh toán hóa đơn…

Một số quốc gia khác cho phép sử dụng Bitcoin một cách hợp pháp, nhưng vẫn không xem Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức để thay thế đơn vị tiền tệ chính thức đang được sử dụng tại quốc gia đó. Ngoài ra, chính phủ của một số quốc gia cũng đang xem xét hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử và chấp thuận sử dụng tiền điện tử cho các thanh toán hàng ngày.

https://cafef.vn/elon-musk-chua-tung-ngan-ca-khia-mot-ai-ty-phu-warren-buffet-tro-thanh-doi-tuong-tiep-theo-vi-mieng-che-bitcoin-nhung-lai-lien-tuc-noi-ve-dong-tien-so-nay-20220504093948895.chn
https://cafebiz.vn/elon-musk-chua-tung-ngan-ca-khia-mot-ai-ty-phu-warren-buffett-tro-thanh-doi-tuong-tiep-theo-vi-mieng-che-bitcoin-nhung-lai-lien-tuc-noi-ve-dong-tien-so-nay-20220504205932784.chn
Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày