Elon Musk đã giữ lời hứa, gửi 1.000 máy thở tới các bệnh viện ở Mỹ để điều trị Covid-19

zknight,   Theo Trí Thức Trẻ 03/24/2020 11:22 AM

Không chỉ có Tesla,cả General Motors và Ford đều cho biết họ sẽ sản xuất máy thở trong dịch Covid-19.

Vậy là Elon Musk đã thực hiện đúng lời hứa của mình về việc cung cấp 1.000 máy thở giúp các bệnh viện ở California, giúp họ điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị suy hô hấp. Thông tin đã được Thống đốc Gavin Newsom xác nhận trong cuộc họp báo ngày hôm nay.

"Tôi đã nói với quý vị vài ngày trước rằng có khả năng [California] sẽ có thêm 1.000 máy thở trong tuần này", Newsom nói. "Và giờ thì chúng đã được chuyển đến Los Angeles ... Đó là một nỗ lực anh hùng".

Elon Musk đã giữ lời hứa, gửi 1.000 máy thở tới các bệnh viện ở Mỹ để điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Elon Musk đã giữ lời hứa, gửi 1.000 máy thở tới các bệnh viện ở Mỹ để điều trị Covid-19

Tuần trước, sau khi Newsom nói rằng ông đã nói chuyện với một "doanh nhân nổi tiếng" về nguồn cung máy thở, Elon Musk bắt đầu bóng gió trên Twitter rằng các nhà máy Tesla của ông đang chế tạo và sản xuất mặt hàng y tế thiết yếu này.

"Chúng tôi đang làm việc với những cỗ máy thở, mặc dù tôi nghĩ rằng sẽ không có một sự thiếu hụt nào cả, chúng ta sẽ sản xuất kịp".

Trái với thái độ này trước đó Elon Musk đã nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Đầu tháng Ba, Musk từng có một dòng tweet gây tranh cãi lớn khi cho rằng sự hoảng loạn xung quanh virus corona là "ngớ ngẩn".

CEO của SpaceX và Tesla cũng đã mắc sai lầm khi tuyên bố rằng trẻ em "về cơ bản là miễn dịch" với virus corona chủng mới. Các bằng chứng khoa học sau đó chỉ ra thực tế ngược lại.

Elon Musk sau đó tiếp tục gửi email cho nhân viên của SpaceX và nói rằng virus corona mới không đáng ngại. Ông cũng vẫn cho vận hành một nhà máy Tesla ở Fremont, California, bất chấp lệnh "trú ẩn" (shelter in place) được Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Alameda ban hành.

Điều này đã khiến một người dùng Twitter hỏi liệu rằng Elon Musk có định sử dụng nhà máy của mình để sản xuất máy thở trong dịch Covid-19 hay không?

Elon Musk đã giữ lời hứa, gửi 1.000 máy thở tới các bệnh viện ở Mỹ để điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Đối với một số bệnh nhân Covid-19 bị suy hô hấp nặng, máy thở là một thiết bị quyết định đến sự sống còn của họ.

Khi đó, Musk đã đáp lại rằng Tesla thừa sức sản xuất máy thở cho bệnh nhân Covid-19, chẳng qua ông không muốn thực hiện nó ngay vì đâu có bệnh viện nào bị thiếu máy thở.

"Tesla chế tạo ra những chiếc ô tô với hệ thống HVAC tinh vi. SpaceX thì chế tạo ra những con tàu vũ trụ với hệ thống hỗ trợ sự sống. Máy thở thì có gì khó đâu, nhưng không thể sản xuất ngay được. Ông đang nói bệnh viện nào bị thiếu máy thở cơ?",  Musk trả lời một bình luận trên Twitter của mình.

Nhưng rất nhanh chóng, nhiều chuyên gia y tế khác đã cho Musk biết sự thật không như suy đoán của ông. Một báo cáo vào tháng Hai của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ước tính cả nước Mỹ hiện có khoảng 160.000 máy thở hoạt động trong các bệnh viện.

Một kho dự trữ quốc gia còn lưu khoảng 8,900 chiếc khác chưa dùng. Nhưng một chuyên gia cảnh báo rằng, khi virus tiếp tục lan rộng ra khắp nước Mỹ, ước tính sẽ có tới 1 triệu người Mỹ có thể cần tới máy thở như một thiết bị cứu sinh.

Để đối phó với kịch bản thiếu hụt đó, không chỉ có Tesla mà cả General Motors và Ford đều cho biết họ sẽ tham gia vào việc sản xuất máy thở.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã giảm một số rào cản mang tính thủ tục trong quy trình phê duyệt thiết bị y tế. Điều này sẽ cho phép các đơn vị sản xuất máy thở mới nhanh chóng tung được sản phẩm của mình ra thị trường để giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19.

Elon Musk đã giữ lời hứa, gửi 1.000 máy thở tới các bệnh viện ở Mỹ để điều trị Covid-19 - Ảnh 4.

Tham khảo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ