Elon Musk dọa cấm thiết bị Apple vì tính năng “bán rẻ người dùng”, nhưng hóa ra nó còn không hề tồn tại

  Nguyễn Hải,  

  Dường như các bài đăng trên X của ông Musk đang ngày càng sa đà vào thuyết âm mưu hơn là các tình huống xảy ra trên thực tế.

  Ông Elon Musk đang hiểu lầm cơ bản về quan hệ đối tác giữa Apple với ChatGPT khi tin rằng đó là hành vi "bán rẻ người dùng" vì đã mở tung cánh cửa để chia sẻ tự động tất cả dữ liệu người dùng trên iPhone với OpenAI.

  OpenAI là một trong nhiều đối tác mà Apple sẽ cho phép giao tiếp với Apple Intelligence trong iOS 18 và các hệ điều hành khác vào năm 2024. Quan hệ đối tác này cho phép truy vấn riêng tư và an toàn đến các LLM của bên thứ ba với quyền kiểm soát hoàn toàn về những gì được gửi đi và khi nào.

  Elon Musk dọa cấm thiết bị Apple vì tính năng “bán rẻ người dùng”, nhưng hóa ra nó còn không hề tồn tại- Ảnh 1.

  Apple đã nói rõ trong thông báo về việc tích hợp ChatGPT với iOS 18 rằng mọi truy vấn sẽ được người dùng phê duyệt và chỉ có sẵn trong một số trường hợp sử dụng nhất định. Có vẻ như Elon Musk chưa xem bài phát biểu chính - hoặc cố tình hiểu sai những gì đã được nói - bởi vì ông đã chia sẻ một loạt bài đăng ngày càng điên rồ hơn về việc đánh cắp dữ liệu và chiến tranh hạt nhân trên nền tảng X.

  Bài đăng đầu tiên của ông gợi ý rằng nếu "Apple tích hợp OpenAI ở cấp độ hệ điều hành", ông sẽ cấm các thiết bị Apple tại các công ty của mình. Những người đến thăm công ty của ông sẽ phải để lại các thiết bị của họ trong một lồng Faraday.

  Elon Musk dọa cấm thiết bị Apple vì tính năng “bán rẻ người dùng”, nhưng hóa ra nó còn không hề tồn tại- Ảnh 2.

  Điều thực sự xảy ra với ChatGPT trên iPhone của bạn

  Từ cuối năm 2024, thời điểm Apple cho phép tính năng ChatGPT trong iOS 18, việc tích hợp này sẽ là tùy chọn và dựa trên cơ sở từng truy vấn. Khi ChatGPT bị vô hiệu hóa, nó sẽ gửi truy vấn đến máy chủ Apple với các LLM do Apple tự làm được vận hành trên chip Apple Silicon, nơi mọi thứ đều được mã hóa đầu cuối.

  Elon Musk dọa cấm thiết bị Apple vì tính năng “bán rẻ người dùng”, nhưng hóa ra nó còn không hề tồn tại- Ảnh 3.

  Nếu ChatGPT được kích hoạt, truy vấn sẽ được đưa ra trước người dùng, hỏi liệu văn bản có nên được chuyển tiếp cho ChatGPT hay không.

  Dữ liệu nào được gửi đến ChatGPT sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào ngữ cảnh. Tuy nhiên, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu không có sự đồng ý của người dùng, và nó sẽ chỉ diễn ra với dữ liệu cần thiết cho truy vấn đó. Ví dụ, Apple chỉ giới thiệu các tích hợp liên quan đến tạo văn bản và hình ảnh hoặc tìm kiếm web.

  Hình ảnh, văn bản hoặc truy vấn tìm kiếm được gửi đến ChatGPT được gửi mà không có định danh và sẽ bị xóa sau khi kết quả được tạo ra và gửi đến người dùng. Ngay cả khi Apple và ChatGPT nói dối và âm mưu thu thập dữ liệu người dùng, dữ liệu họ nhận được chỉ là những gì người dùng chủ động chọn gửi đi.

  Cần làm rõ rằng, không có lý do nào để lo sợ việc ChatGPT có thể được truy cập bởi Siri hoặc Công cụ Writing Tools. Điều này không khác biệt đáng kể so với việc cài đặt ứng dụng ChatGPT trên iPhone của bạn.

  Phiên bản beta iOS 18 hiện đã có sẵn cho các nhà phát triển. Apple Intelligence không được bao gồm trong phiên bản beta đầu tiên, và việc tích hợp ChatGPT có thể sẽ không xuất hiện cho đến sau khi ra mắt công khai vào mùa thu.

  Có lẽ đã đến lúc ông Elon Musk nên tự làm ra chiếc điện thoại X sau nhiều năm hứa hẹn, để ông và những người ủng hộ ông có thể sống trong hệ sinh thái hoàn hảo do chính họ thiết kế. Nếu không, ngay cả các thiết bị Android cũng nên bị cấm mang vào công ty của ông khi hầu hết trong số chúng cũng được tích hợp các mô hình LLM khác như Google Gemini hoặc Copilot của Microsoft.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày