Elon Musk sắp cấy chip vào não người, giúp người liệt đặt hàng online, lướt web bằng sóng não

  Mộc Tiên , Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Sau nhiều thử nghiệm thành công trên động vật như thiết bị cấy chip não của Neuralink đã sẵn sàng để thử nghiệm trên người vào năm 2022.  Elon Musk sắp cấy chip vào não người, giúp người liệt đặt hàng online, lướt web bằng sóng não - Ảnh 1.

  Tại một sự kiện do tờ Wall Street Journal tổ chức này 6/12 vừa qua, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết sau nhiều thử nghiệm thành công trên động vật như heo và khỉ, thiết bị cấy chip não của Neuralink đã sẵn sàng để thử nghiệm trên người vào năm 2022.

  "Neuralink đang hoạt động tốt ở khỉ. Chúng tôi đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm và khẳng định rằng nó rất đáng tin cậy. Thiết bị này có thể được tháo ra một cách an toàn bất kỳ lúc nào", Musk nói.

  Kế hoạch cấy chip vào não người của Musk dự kiến sẽ bắt đầu với những bệnh nhân gặp chấn thương ở tủy sống hoặc hệ thống thần kinh dẫn đến tàn tật. Thiết bị có khả năng giúp bệnh nhân liệt các chi tương tác với thiết bị kỹ thuật số. Nhờ đó, họ có thể thực hiện một số việc mà trước đây mình không thể như đặt hàng trực tuyến, giao tiếp với mọi người hay lướt web bằng sóng não.

  Nguyên lý hoạt động của chip Neuralink là cấy điện cực vào vùng não bộ kiểm soát chuyển động tự nguyện, sau đó nối với mạng lưới phụ trách xử lý, kích thích và truyền tín hiệu thần kinh. Công ty cho biết hệ thống này tinh vi đến mức họ phải phát triển riêng một hệ thống robot để đảm bảo chip được cấy vào vị trí chính xác.

  Elon Musk sắp cấy chip vào não người, giúp người liệt đặt hàng online, lướt web bằng sóng não - Ảnh 2.

  Tỷ phú 50 tuổi nói rằng công ty đã sẵn sàng và sẽ triển khai kế hoạch ngay khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận. Musk khẳng định các tiêu chuẩn riêng của thiết bị cấy chip não "về cơ bản là cao hơn" so với quy định của FDA. Do vậy, quá trình đợi cấp phép từ cơ quan này không phải trở ngại lớn.

  Một tờ báo nhận định điều đó cho thấy sự chậm trễ 2 năm trong lịch trình thử nghiệm trên người có thể là lý do kỹ thuật chứ không phải quy định.

  Sau sự kiện của Wall Street Journal, Musk đã đăng tweet nói thêm rằng Neuralink kỳ vọng thiết bị mới sẽ giúp thay thế các tế bào thần kinh não "bị lỗi" hay "bị khuyết". Vị tỷ phú cũng cho biết nhiều bệnh lý có thể được giải quyết bằng cách kết nối tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

  Cấy chip vào não là một trong số các dự án gây tranh cãi của Musk. Thiết bị này đã được thử nghiệm thành công trên lợn vào năm ngoái và sau đó là một chú khỉ 9 tuổi hồi tháng 4.

  Cũng tại sự kiện của Wall Street Journal, Musk đã hé lộ thêm một số thông tin về Tesla Bot. Đây là "robot hình người" được chế tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một sự kiện về AI của Tesla vào tháng 8 vừa qua, Musk cho biết robot này sẽ có khả năng nâng những vật nặng khoảng 70 kg và di chuyển với tốc độ 5 m/h.

  Musk nói rằng Tesla Bot có thể là "một sự thay thế tổng quát cho sức lao động của con người theo thời gian". Tesla sẽ giới thiệu một nguyên mẫu Tesla Bot trong năm tới. Công ty đã bắt đầu quá trình tuyển dụng để sản xuất Tesla Bot vào năm 2022, chủ yếu là các vị trí liên quan đến sản xuất và kỹ thuật như kỹ sư điều khiển và nhân viên kỹ thuật.

  Theo Musk, Tesla Bot sẽ là một giải pháp cho tình trạng thiếu lao động dự kiến do tỷ lệ sinh thấp. "Tôi cho rằng một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền văn minh là tỷ lệ sinh ngày càng có xu hướng giảm nhanh chóng", ông bố 6 con chia sẻ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày