Elon Musk tiết lộ tên cỗ máy đầu tiên của Công ty Nhạt Nhẽo (Boring Company)

Minh Phương Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Vào hôm thứ 5 vừa qua, Elon Musk, người đang dành nhiều công sức cho sự án đường hầm dưới lòng đất mới của mình đã tiết lộ cách thức đặt tên cho những cỗ máy đầu tiên.

Godot là cái tên đầu tiên “xuất đầu lộ diện”. Elon Musk viết trên tài khoản Twitter rằng, “Tên gọi cho các cỗ máy đào hầm sẽ được lấy cảm hứng từ các nhà thơ và những vở kịch.”

Năm ngoái, lần đầu tiên công ty Nhạt nhẽo tiết lộ họ đang đặt mục tiêu thực hiện cuộc cách mạng trong công nghệ đào đường hầm. Đây có thể là biện pháp hữu hiệu để giảm bớt tắc nghẽn giao thông ở thành phố. Trước đó, Musk từng miêu tả tương lai thành phố với các mạng lưới giao thông gồm 30 đường hầm dưới mặt đất. Những đường hầm đó có thể phục vụ nhu cầu đi lại của ô tô, tàu điện ngầm thậm chí cả siêu xe.

Chìa khoá cho sự thành công của dự án sẽ là những cải tiến đối với chính những cỗ máy đào hầm. Công nghệ khoan mới chỉ đạt được những bước tiến rất ít ỏi trong vòng 50 năm qua và việc loại bỏ chất thải vẫn là một quá trình ngốn nhiều thời gian. Những thiết bị máy móc hiện nay cũng gây khó khăn cho việc xây dựng các bức tường ở đường hầm; và vì thế, nếu công ty có thể giảm bớt thời gian đào hầm thì họ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Vậy tại sao Musk lại chọn tên Godot? Vở kịch “Hãy chờ Godot” sản xuất vào năm 1953 của Samul Beckett kể về hai nhân vật, Vladimir và Estragon. Họ đang đợi ai đó tên là Godot nhưng người này lại không bao giờ xuất hiện.

Cái tên Godot có thể coi là một cách châm biếm đối với tình trạng giao thông tắc nghẽn hiện nay tại các thành phố lớn, điều đã thôi thúc Musk thành lập công ty. Cách hiểu thứ hai, là nó đang ám chỉ sự nóng lòng muốn khởi động dự án của Musk: Dự án đầu tiên của công ty Boring sẽ nằm ngay ở bãi đỗ xe SpaceX, và họ không cần phải xin giấy phép để được đào hầm ở đây.

Còn tên của những chiếc máy tương lai thì sao?

Musk nói, “Cỗ máy thứ ba sẽ lấy cảm hứng từ thơ của Frost. Mà cũng có thể là cái thứ hai”. Trong hàng loạt bài đăng trên Twitter vào tuần trước, Musk đã nói rằng ông đang cân nhắc gọi chiếc máy đầu tiên là “Cỗ máy thứ hai siêu-nhàm-chán" (Ultimate Boring Machine, the Second).

“Tôi biết, điều bạn đang nghĩ… vì sao không gọi chiếc thứ nhất là cỗ máy thứ 3?”, Musk nói, “Thật ra, tôi đã nhận được bài học từ con số 3”.

Musk có ký ức không vui vẻ gì với con số 3. Mẫu xe điện Tesla Model 3, dự kiến sẽ được sản xuất vào tháng 7 tới đây, đang gây ra mối hoài nghi lớn về việc liệu chiếc ô tô này có gì cải tiến hơn chiếc Model S hiện nay hay không. Cuối cùng, công ty Tesla cũng đưa ra tuyên bố giải thích rằng, chiếc xe trị giá 35.000 USD chỉ là phiên bản rẻ hơn chiếc Model S (có giá 68.000 USD) và không được áp dụng thêm bất cứ công nghệ tiên tiến nào hơn cả.

Hy vọng là, Musk sẽ may mắn hơn với các dự định sắp tới và cái tên “Godot” sẽ không tạo ra cảm giác nghi ngờ về việc liệu công ty ông có đang thực hiện một siêu dự án hay không.

Theo Inverse

NỔI BẬT TRANG CHỦ