Elon Musk vừa lộ ‘gót chân Achilles’: Thứ khiến tỷ phú 11 lần giải thích nhưng chẳng mấy ai tin

  Mộc Tiên, Theo Nhịp sống thị trường 

  Tuần trước, Elon Musk vừa chứng minh một lần nữa rằng có một chủ đề luôn là điều khiến ông cảm thấy mất an toàn.

  Elon Musk nổi tiếng là vị tỷ phú có nhiều phát ngôn và hành động gây “sốc”. Thông điệp mà Musk thường gửi đến công chúng và cả những người mà ông coi là “đối thủ” là ông không sợ bất cứ thứ gì.

  Khi bị “tấn công” bằng lời nói, Musk hiếm khi chơi phòng thủ mà thường đáp trả mạnh mẽ. Ví dụ, tháng 5 năm ngoái, ông chủ Tesla từng đăng meme chế giễu tỷ phú Bill Gates trông giống người đàn ông có bầu trên Twitter.

  Elon Musk vừa lộ ‘gót chân Achilles’: Thứ khiến tỷ phú 11 lần giải thích nhưng chẳng mấy ai tin - Ảnh 1.

  Đây không phải lần đầu tiên Musk “cà khịa” một nhân vật có tiếng. Tuy nhiên, có một chủ đề có thể được coi là “gót chân Achilles” của tỷ phú 51 tuổi: Ai là người thực sự thành lập Tesla - nhà sản xuất xe điện đã thay đổi cách người tiêu dùng nhìn nhận ô tô ngày nay.

  Musk vừa chứng minh một lần nữa rằng chủ đề này chính là điều khiến ông cảm thấy mất an toàn. Mọi chuyện bắt đầu bằng bài đăng của tài khoản “Sam Twits” trên Twitter vào cuối tuần trước.

  Sam chỉ trích một bài đăng khác cho rằng Musk không phải người sáng lập Tesla mà chỉ đơn giản là một doanh nhân. Theo bài đăng đó, những người sáng lập thực sự của Tesla là Marc Tarpenning và Martin Eberhard.

  Elon Musk vừa lộ ‘gót chân Achilles’: Thứ khiến tỷ phú 11 lần giải thích nhưng chẳng mấy ai tin - Ảnh 2.

  Chân dung Martin Eberhard (bên trái) và Marc Tarpenning.

  Điều này thực sự gây hiểu lầm. Elon Musk đã đầu tư vào Tesla trong gần như toàn bộ vòng series A. Thời điểm đó, Tesla chỉ là một cái tên và 3 người đàn ông không có tiền đã đăng ký công ty 6 tháng trước đó”, Sam viết, không quên tag tài khoản Twitter của Elon Musk.

  Không ngạc nhiên chút nào, Musk đã nhanh chóng phản hồi bài đăng của Sam.

  Elon Musk vừa lộ ‘gót chân Achilles’: Thứ khiến tỷ phú 11 lần giải thích nhưng chẳng mấy ai tin - Ảnh 3.

  Musk giải thích: “Quan trọng hơn cả, tôi là người đứng đầu bộ phận sản phẩm và chỉ đạo thiết kế chiếc Roadster nguyên bản (chiếc xe đầu tiên do Tesla sản xuất). Eberhard có tiền và có thể mạo hiểm đầu tư nhưng lại không muốn làm như vậy”.

  Chưa dừng lại ở đó, Musk cho biết thêm rằng Đại học Thiết kế ArtCenter đã trao cho ông một tấm bằng danh dự vì những đóng góp của ông đối với chiếc Roadster đầu tiên. Một điều nữa, Musk tiết lộ nhờ ông mà công ty mới có quyền sử dụng nhãn hiệu Tesla Motors và trang web “Tesla.com”.

  Như vậy, có thể nói, Musk vẫn rất nỗ lực trong việc thuyết phục mọi người rằng ông là một trong những người sáng lập ra Tesla.

  Elon Musk vừa lộ ‘gót chân Achilles’: Thứ khiến tỷ phú 11 lần giải thích nhưng chẳng mấy ai tin - Ảnh 4.

  Elon Musk.

  Đây là lần thứ 11 Musk lên tiếng về vai trò của mình trong việc tạo ra Tesla. Tháng 4 năm ngoái, vị tỷ phú thậm chí còn sử dụng một bức tranh của họa sĩ người Pháp Nicolas Poussin để ngầm khẳng định rằng ông mới là người sáng lập thực sự của Tesla.

  Theo The Street, mặc dù không ai phủ nhận đóng góp to lớn của Musk đối với Tesla nhưng cũng phải công nhận rằng những người sáng lập ban đầu của công ty là Marc Tarpenning và Martin Eberhard.

  Phản hồi với Business Insider về tuyên bố của Musk, Eberhard nói: “Không một câu nào trong bài đăng đó là đúng. Tại sao ông ta vẫn tiếp tục nói sai sự thật về tôi 15 năm sau khi tôi rời Tesla?”.

  Elon Musk vừa lộ ‘gót chân Achilles’: Thứ khiến tỷ phú 11 lần giải thích nhưng chẳng mấy ai tin - Ảnh 5.

  Eberhard nảy ra ý tưởng khởi nghiệp về ô tô điện vào năm 2000 sau khi Tarpenning bán công ty sách điện tử của họ - NuvoMedia, với giá 187 triệu USD.

  Eberhard chia sẻ với Business Insider vào năm 2014: "Tôi đã nghĩ rằng mình nên làm điều mà mọi chàng trai đều làm là mua một chiếc ô tô thể thao. Tuy nhiên, tôi không tìm được sản phẩm như ý. Tôi muốn một chiếc xe có thể giúp giảm bớt tình trạng nóng lên toàn cầu”.

  Không lâu sau đó, năm 2003, Tesla được thành lập bởi “một nhóm kỹ sư muốn chứng minh rằng xe điện có thể tốt hơn, nhanh hơn và thú vị hơn so với xe chạy xăng”. Tuy nhiên, trang web của công ty không nêu rõ tên 3 kỹ sư đó.

  Công ty ra mắt chiếc xe điện đầu tiên năm 2006, tạo ra một cơn sốt trên các phương tiện truyền thông. Thời điểm đó, Eberhard được gọi là “Mr. Tesla". Về phần mình, Musk tỏ ra khó chịu khi giới truyền thông ít đưa tin về sự đóng góp của ông đối với Tesla và thậm chí còn đe dọa cắt đứt quan hệ với đối tác phụ trách quan hệ báo chí của công ty.

  Elon Musk vừa lộ ‘gót chân Achilles’: Thứ khiến tỷ phú 11 lần giải thích nhưng chẳng mấy ai tin - Ảnh 6.

  Martin Eberhard (trái) và Elon Musk.

  Năm 2007, Eberhard bị sa thải khỏi Tesla. Vị trí đó được thay thế bởi Musk. Khi Eberhard rời đi, chiếc sedan Model S đang ở giai đoạn đầu sản xuất.

  Musk - người chính thức trở thành CEO của công ty vào năm 2008, đã nhiều lần chê bai Eberhard. Vai trò của Musk trong những ngày đầu của Tesla từng là điều gây tranh cãi trong quá khứ.

  Năm 2009, Eberhard kiện Musk với cáo buộc phỉ báng và vu khống vì Musk bắt đầu tự gọi mình là người sáng lập Tesla. Cùng năm đó, vụ kiện đã được giải quyết với số tiền không được tiết lộ với kết quả là Musk và 2 nhân vật lãnh đạo khác của Tesla là JB Straubel và Ian Wright, cũng có thể tuyên bố mình là người sáng lập công ty. Thời điểm hiện tại, Musk được liệt kê là người đồng sáng lập trên trang web của Tesla.

  Năm ngoái, Musk nói rằng Eberhard là "người tồi tệ nhất mà tôi từng làm việc cùng trong suốt sự nghiệp của mình", đồng thời nói thêm rằng Eberhard đã "suýt giết chết Tesla".

  Nguồn: BI, The Street

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ