EU - Bỉ đầu tư 1,5 tỷ Euro cho sản xuất chip

  Hồng Quang - Thế Dũng - Đoàn Hà, VTV 

  Liên minh châu Âu (EU) và chính quyền vùng Flanders (Bỉ) đã công bố kế hoạch đầu tư chung trị giá 1,5 tỷ Euro cho tập đoàn nghiên cứu công nghệ sản xuất chip IMEC của Bỉ.

  EU - Bỉ đầu tư 1,5 tỷ Euro cho sản xuất chip - Ảnh 1.

  (Ảnh minh họa: Global Banking and Finance)

  Đây là một trong những trung tâm công nghệ số và nano hàng đầu của châu Âu, hợp tác với các công ty lớn như Intel, Meta, Google.

  Theo kế hoạch của Liên minh châu Âu và Chính phủ Bỉ, nguồn tài chính đầu tư cho tập đoàn nghiên cứu công nghệ sản xuất chip IMEC sẽ được dùng để mở rộng cơ sở thí nghiệm "phòng sạch" với các thiết bị và quy trình hiện đại. Điều này cho phép IMEC đẩy nhanh quá trình phát triển các thế hệ chip tiên tiến và cung cấp các hỗ trợ thiết yếu cho những ngành công nghiệp châu Âu đang phụ thuộc vào thiết bị bán dẫn từ châu Á, nhất là các nước Đông Á.

  EU - Bỉ đầu tư 1,5 tỷ Euro cho sản xuất chip - Ảnh 1.

  (Ảnh: EPA-EFE)

  Giới truyền thông châu Âu đánh giá, dự án đầu tư chung của Liên minh châu Âu và chính quyền vùng Flanders của Bỉ cho sản xuất chip dù chưa giải quyết thách thức việc các nước Đông Á hạn chế xuất khẩu kim loại thiết yếu cho ngành này nhưng có thể giảm bớt sự phụ thuộc của châu Âu với các nhà cung cấp từ Đông Á.

  Nhu cầu ngày càng tăng với chip trong các ngành công nghiệp khiến việc đảm bảo chuỗi cung ứng linh hoạt và an toàn trở thành ưu tiên hàng đầu tại các nước châu Âu. Khoản đầu tư vào IMEC thể hiện cam kết của Liên minh châu Âu trong phát triển năng lực nội khối và thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp cho sản xuất chip.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày