Xem bản thử nghiệm

Facebook bị điều tra hình sự vì chia sẻ dữ liệu người dùng với Apple, Amazon, Microsoft

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Các thỏa thuận này cho phép các công ty như Apple, Amazon truy cập vào dữ liệu riêng tư của người dùng Facebook mà đôi khi không được phép.

Theo báo cáo mới của New York Times, các công tố viên liên bang đã mở một cuộc điều tra hình sự về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu giữa Facebook và các nhà sản xuất thiết bị điện toán di động (như smartphone và tablet).

Theo các điều khoản của thỏa thuận này, Facebook cho phép các nhà sản xuất thiết bị, bao gồm Apple, Amazon, và Microsoft truy cập vào dữ liệu người dùng cá nhân – như danh sách bạn bè, thông tin liên lạc, và đôi khi cả các tin nhắn riêng tư – và không phải lúc nào cũng có sự đồng ý của người dùng.

Facebook bị điều tra hình sự vì chia sẻ dữ liệu người dùng với các Apple, Amazon, Microsoft - Ảnh 1.

Theo báo cáo của New York Times, một bồi thẩm đoàn ở New York đã có trát đòi thông tin về những loại thỏa thuận này từ ít nhất hai nhà sản xuất smartphone và các thiết bị khác có liên quan.

"Chúng tôi đang cộng tác với các nhà điều tra và tiến hành các vụ điều tra một cách nghiêm túc." Phát ngôn viên của Facebook cho biết. "Chúng tôi đã thực hiện các buổi điều trần công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy."

Thông tin về cuộc điều tra là sự kiện mới nhất trong một chuỗi các tranh cãi xung quanh mạng xã hội khổng lồ với 2 tỷ người dùng này. Facebook đang phải vật lộn để lấy lại hình ảnh của mình trong bối cảnh những tiết lộ rằng, họ cho phép Cambridge Analytica truy cập vào dữ liệu cá nhân của nhiều người dùng và ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy, mạng xã hội này được sử dụng để lan truyền tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cổ phiếu Facebook đã giảm 1,5% sau vài giờ giao dịch vào thứ Tư vừa qua.

Như càng làm trầm trọng thêm vấn đề của công ty, mạng xã hội Facebook cũng như các dịch vụ liên quan như Instagram, WhatsApp đang gặp phải sự cố kỹ thuật tồi tệ nhất trong lịch sử, khiến người dùng tại hàng loạt quốc gia trên thế giới không thể truy cập vào dịch vụ này.

Facebook hiện đang phải đối mặt với các án phạt trị giá hàng tỷ USD để giải quyết các vụ điều tra về quyền riêng tư của Ủy ban Thương mại Liên bang FTC và các cơ quan khác. Nhưng một cuộc điều tra hình sự sẽ làm vấn đề còn trầm trọng hơn.

Vào tháng 12 năm ngoái, sau khi báo cáo của New York Times về các thỏa thuận được đưa ra, Facebook cho biết rằng, những mối quan hệ hợp tác này là cần thiết để sử dụng các tính năng xã hội của những ứng dụng bên ngoài, ví dụ như đăng nhập vào tài khoản Facebook từ điện thoại Windows Phone, hay chia sẻ bài hát mình đang nghe trên Spotify qua Facebook Messenger. Hầu hết các mối quan hệ này đã kết thúc trong vài năm qua.

Tham khảo Business Insider

Bình luận