Facebook đang lan truyền một loại virus mới, hãy cẩn thận nếu không muốn mất tài khoản

PV,  

Hãy cẩn thận khi nhận những tin nhắn chứa ảnh đại diện từ bạn bè. Bởi những liên kết này chứa mã độc có thể đánh cắp tài khoản Facebook.

Trong những ngày gần đây, rất nhiều người dùng trên Facebook liên tục nhận được những tin nhắn từ bạn bè trong đó có kèm hình ảnh đại diện của mình cùng một đường link có tên YouTube. Điều này đã khiến cho không ít người cảm thấy tò mò để click vào xem, để rồi hậu quả là bị đánh cắp tài khoản.

Không ít người dùng đã dính bẫy.
Không ít người dùng đã "dính bẫy".

Cụ thể, khi người nhận click vào đường link độc hại ở trên, trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng sang một website giả mạo Youtube, được hacker dựng lên để dụ chúng ta đăng nhập tài khoản Google và đòi hỏi phải cài đặt thêm tiện ích độc hại khác để xem được video.

Đây là đoạn mã độc được gửi qua Facebook Messenger.
Đây là đoạn mã độc được gửi qua Facebook Messenger.

Được biết, khi mã độc được cài đặt nó sẽ lấy danh sách bạn bè và tiếp tục phát tán những đường link cho những người dùng khác thông qua Facebook Messenger, và cứ thế là thêm nhiều người dính bẫy. Bên cạnh đó, những mã độc này thậm chí còn có thể tự động mã hoá dữ liệu và đánh cắp toàn bộ dữ liệu cũng như thông tin cá nhân của người dùng.

Trang Youtube giả mạo được hacker dựng lên để dụ người dùng.
Trang Youtube giả mạo được hacker dựng lên để dụ người dùng.

Trong trường hợp đã lỡ tay bấm vào các đường link trên và lỡ cài đặt tiện ích lạ, bạn đọc hãy nhanh chóng tiến hành tháo gỡ nó. Với trình duyệt Chrome, gõ đường dẫn "chrome://extensions", sau đó tìm xem đâu là tiện ích khả nghi nhất và chọn gỡ bỏ là thành công.

Nếu đã lỡ bấm vào các liên kết trên, hãy nhanh chóng tháo bỏ các tiện ích lạ vừa cài đặt.
Nếu đã lỡ bấm vào các liên kết trên, hãy nhanh chóng tháo bỏ các tiện ích lạ vừa cài đặt.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa khả năng bị rơi vào bẫy của hacker, chúng ta hãy nhớ là tuyệt đối không được nhấp vào liên kết lạ cho dù là bạn bè gửi đến. Đồng thời, nếu có đã lỡ nhấp vào các liên kết này, hãy nhanh chóng đổi mật khẩu tài khoản. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật phần mềm trên thiết bị, cũng như cài đặt các tiệc ích chống virus mạnh mẽ nhất.

Theo Trí thức trẻ/Kênh 14

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày