Facebook dùng máy bay không người lái để phát internet

  MT,  

  (GenK.vn) - Facebook được cho là đã mua lại Titan Aerospace - công ty sản xuất máy bay không người lái, nhằm phục vụ cho dự án internet.org, đưa truy cập internet tới 5 tỷ người dân trên toàn thế giới.

  Trong một nỗ lực (và tham vọng) đưa internet tới những quốc gia chưa phát triển, mạng xã hội Facebook được cho là đang đàm phán để mua lại công ty sản xuất máy bay không người lái Titan Aerospace. Titan Aerospace được biết đến với mẫu máy bay không người lái dùng năng lượng mặt trời có thể hoạt động ở trên cao trong 5 năm không cần hạ cánh. Các máy bay của Titan Aerospace hoạt động như các máy vệ tinh trong không trung, có các chức năng như 1 vệ tinh quỹ đạo nhưng giá rẻ hơn và linh hoạt hơn. Nó có thể theo dõi thời tiết, khắc phục thảm họa, chụp ảnh trái đất, và thực hiện các công việc trong lĩnh vực liên lạc. Rõ ràng Facebook muốn tận dụng tính năng liên lạc này trên máy bay của Titan Aerospace. Bạn có thể xem lại đoạn video giới thiệu sản phẩm của Titan Aerospace hồi tháng Tám năm ngoái (dưới cùng bài viết) để dễ hình dung hơn.

  Facebook dùng máy bay không người lái để phát internet

  Đây là một bước đi của Facebook trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển cho dự án Internet.org mà hãng công bố từ tháng Tám năm ngoái. Dự án này có sự tham gia của Facebook lẫn hàng loạt công ty công nghệ khác gồm Ericsson, Nokia, Qualcomm, và Samsung, với tham vọng đưa truy cập internet tới khoảng 5 tỷ người dân trên toàn thế giới vốn chưa có điều kiện tiếp xúc với mạng toàn cầu. Google cũng đang có một dự án tương tự với những quả bóng bay Project Loon. Thương vụ này tiêu tốn của Facebook khoảng 60 triệu USD, theo trang công nghệ Techcrunch.

  Được biết, kế hoạch của Facebook đó là triển khai 11.000 phương tiện không người lái (unmanned aerial vehicle) phát internet cho các quốc gia, khu vực hiện nay chưa có mạng toàn cầu để truy cập. Facebook cũng đặc biệt quan tâm tới Solara 60 - mẫu máy bay dùng vật liệu hỗn hợp có trọng lượng nhẹ của công ty có trụ sở ở New Mexico (Mỹ) này. Theo Titan Aerospace, máy bay này của họ có thể duy trì độ cao gần 20 km trong nhiều năm mà không cần nạp nhiên liệu, nhờ vào hàng ngàn tấm năng lượng mặt trời phủ kín toàn máy bay. Máy bay có thể hoạt động cả vào ban đêm và tự động sạc pin vào ban ngày. Solara 60 từng được giới thiệu hồi tháng Tám năm ngoái và có thể chứa 113 kg đồ vật như trang thiết bị kết nối không dây để phục vụ cho dự án Internet.org của Facebook. Dự án này có thể sẽ cung cấp cho người dân các dịch vụ cơ bản như nhắn tin, xem thời tiết, giá thực phẩm, từ điển Wikipedia, và tất nhiên là cả truy cập Facebook.

   

   

  NỔI BẬT TRANG CHỦ