Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"

  PH - WeBuy,  

  Từ iPhone đến iPad và giờ là Macbook, chàng fan cứng bao năm của Android và Windows đang bị Apple “hút hồn” chưa biết ngày quay lại.

  Người dùng chuyển hệ máy thực ra chẳng phải xa lạ. Android sang iOS hay Apple sang Samsung… là chuyện quá bình thường. Nhưng, với anh Hoàng - một fan cứng của cả Android và Windows suốt 10 năm qua thì việc anh đang đổi gần hết máy móc, đồ công nghệ sang Apple lại khiến tôi và các đồng nghiệp không khỏi bất ngờ.

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 1.

  Anh Hoàng hiện đang là biên tập viên nội dung với nghề phụ là chụp ảnh, thỉnh thoảng quay và chỉnh sửa video. Cách đây 1 năm, anh quyết định mua chiếc iPhone 13 Pro, dùng “2 tay 2 máy” cùng Galaxy S22 Ultra. Lý do là vì anh muốn thử dùng iOS xem có gì hay mà người ta mê đến thế, cộng thêm kích thước nhỏ gọn, pin “trâu” để tiện chơi game cũng như dùng hàng ngày.

  Vài tháng sau, khi được bạn giới thiệu “mối” mua iPad, dù chỉ là dòng iPad Pro từ thời 2017 thôi, anh cũng quyết định đổi ngang với chiếc Galaxy Tab S7. Dù cả 2 đều có bút để vẽ nhưng anh kể phải vẽ trên iPad với app Procreate mới thấy “có cảm hứng”.

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 2.

  Cú “quay xe” bất ngờ nhất: Mua Macbook thay laptop Windows!

  Mới đây nhất, anh Hoàng lại khiến chúng tôi bất ngờ thêm lần nữa khi mua Macbook Pro dù từ trước tới nay anh vẫn là fan cứng của Windows. “Từ hồi biết dùng máy tính là tôi chỉ gắn bó với Windows. Thấy mọi người khen máy Mac lắm, tôi đã dùng thử của bạn bè vài năm trước nhưng thấy không có gì nhiều mà đáng để tung hô đến vậy, đã thế còn đắt, ít nhất cũng gấp rưỡi các laptop Windows cùng cấu hình.”

  Ấy thế mà, từ khi chuyển sang Macbook Pro, cụ thể là phiên bản 14 inch đời 2021, tôi lại hay thấy anh khen máy tốt thế này, hay thế nọ, hơn hẳn các máy Windows khác cùng tầm giá. Pha “quay xe” này đúng là không ai ngờ tới.

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 3.

  “Từ lúc Apple bán Macbook chạy chip M1 là tôi bắt đầu chú ý hơn vì hiệu năng rất cao, pin bền mà lại mát máy, tốt hơn rõ rệt với chiếc laptop Windows tôi đang dùng. Cách đây vài tháng tôi nghĩ nếu có mua thì sẽ đợi tới năm sau và chọn dòng Pro 2020 là đủ dùng.”

  Nghĩ thế thôi chứ thực ra lúc ấy, anh Hoàng cũng không mấy mặn mà, chỉ coi việc đổi sang Macbook là “cần thiết” chứ không phải “muốn”, chỉ vì chiếc laptop Windows cũ đã xuống cấp khá nhiều, chưa kể bị vỡ màn hình và hỏng cổng USB.

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 4.

  Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm qua mẫu Pro 14 inch 2021 với chip M1 Pro, anh Hoàng lại thấy hào hứng hơn cả: “Tôi chưa bao giờ thấy thích Macbook như bây giờ, model Pro 2021 này nâng cấp quá nhiều, toàn những thứ ít thấy trên laptop Windows, đặc biệt là màn hình miniLED độ sáng max 1600 nits mà đến 2023 rồi vẫn chẳng có laptop Windows nào bì lại nên khi tìm được deal “ngon” là tôi mua luôn, không đợi sang năm nữa.”

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 5.

  Những ngày mới dùng còn nhiều khó chịu

  Mua máy mới ai chẳng thấy vui. Anh Hoàng cũng thế nhưng đi kèm với đó cũng là nhiều điều còn “lấn cấn” khi mà Windows và MacOS có quá nhiều thứ khác nhau. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì nếu đã dùng hệ điều hành nào đến 10 năm rồi thì chắc chắn sẽ thấy nó đơn giản và dễ dùng hơn.

  Với MacOS, dù nhanh nhạy, mượt mà thật nhưng anh Hoàng thấy nhiều thứ quá phiền hà: “Có những thao tác đáng lẽ chỉ cần đơn giản nhưng lại hóa phức tạp, khó hiểu trên MacOS. Đơn cử như nút X đỏ để tắt ứng dụng hóa ra không tắt hẳn được mà chỉ để xóa cửa sổ đang dùng đi. Đặc biệt tôi cực kì ghét các tổ hợp phím trên MacOS, cảm giác vô cùng thừa thãi. Tại sao mà chỉ thao tác Cut - Paste thôi cũng phải làm khó khăn hơn, bấm 3 phím mới được trong khi chỉ cần 2?”

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 6.

  Đến nay đã khoảng 1 tháng, anh Hoàng vẫn thấy chưa quen với cách dùng máy mới, thường xuyên phải tìm cách trên Google hoặc hỏi bạn bè đang dùng Macbook xem “cái này, cái kia phải làm thế nào”. “Nói chung toàn là những thứ lặt vặt, mấy tính năng nhỏ nhỏ nhưng lâu lâu vẫn thấy hơi bực mình” - anh Hoàng nhận xét về MacOS.

  Những điểm cộng vượt lên tất cả

  Anh Hoàng khẳng định nếu không vì màn hình và cấu hình quá tốt thì chắc chắn anh sẽ thấy hối hận khi mua chiếc Macbook này: “Tôi ngày nào cũng dành cỡ 1 - 2 tiếng xem phim nên màn đẹp phải là ưu tiên. Các máy Macbook bình thường chất lượng chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với laptop hãng khác, đôi khi là hơi thua kém vì nhiều máy đã dùng màn OLED rồi. Bản Macbook Pro 2021 thì dùng màn miniLED màu chuẩn đẹp, sắc nét, lúc cần sáng thì rất sáng, xem phim hay làm gì đều sướng hơn hẳn chiếc máy cũ của tôi.”

  “Phần lớn lý do tôi chọn Macbook là vì cần đối chiếu màu sắc sau khi chỉnh sửa ảnh. Hầu hết khách hàng đều dùng Macbook và iPhone để xem ảnh thành phẩm, nếu tôi cũng dùng như vậy thì công việc sẽ dễ hơn rất nhiều.”

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 7.

  Điểm cộng thứ 2 anh Hoàng rất thích là hiệu năng xuất sắc của máy. “Phải nói là Apple làm chip quá đỉnh. M1 dùng đã nhanh rồi, M1 Pro còn đỉnh hơn nữa. Chiếc máy cũ của tôi dù cấu hình không hề tệ nhưng mau nóng, dễ giảm xung nhịp, xuất file ảnh qua Lightroom tốn thời gian mà nhiều ứng dụng nặng chạy không nổi.”

  “Chuyển sang M1 Pro, dùng gì cũng mượt, xuất file ảnh chỉ mất 1/3 thời gian so với trước mà máy gần như không nóng, chỉ khoảng 50 độ ở bên trong và hơi âm ấm ngoài vỏ. Dùng cả tháng rồi tôi chưa thấy quạt chạy ồn ào lần nào, chắc phải render clip 4K mới được nghe.” - Anh Hoàng nhận xét về máy.

  Chưa kể, vì đã dùng cả iPhone và iPad nên nhiều thứ dùng chung với Macbook rất thích. “Ví dụ như chuyển file bằng Airdrop nhanh và đỡ phiền hơn cắm dây, nhiều dữ liệu cũng được sync tự động lên iCloud, dùng máy này xong qua máy kia thấy luôn. Có ghét đến mấy cũng phải công nhận khoản này Apple vẫn là trùm.”

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 8.

  Có nhớ Windows không?

  “Nhớ chứ” - Anh Hoàng trả lời, “Nhưng không nhớ đến nỗi muốn quay về dùng lại”.

  Anh khẳng định dùng cả 2 nền tảng rồi vẫn thấy Windows cho trải nghiệm dễ chịu hơn về giao diện, các thao tác dễ làm quen và dễ hiểu hơn trên MacOS. Anh còn nói nếu làm sao để cài được Windows bản chuẩn trên chiếc Macbook này thì anh sẽ cài ngay và luôn, bỏ hẳn MacOS.

  “Dùng cả iPhone, iPad và Macbook rồi, tôi tự nhiên thấy không còn ghét đồ Apple như trước nữa. Ý tôi không phải laptop Windows giờ quá tệ, chỉ là Apple đã tìm được cách để vượt lên, bỏ xa đối thủ. Ở tầm giá dưới 40 triệu, kể cả bản base của Macbook Pro 2021 cũng sẵn sàng cho các laptop Windows khác “hít khói” về cả hiệu năng, thiết kế và màn hình, chẳng tội gì mà không mua.” - Anh Hoàng "chốt" 1 câu tôi không thể đồng ý hơn.

  Fan cứng Windows 10 năm "quay xe" đổi Macbook: "Tôi không ghét đồ Apple nữa rồi"- Ảnh 9.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ