FDA chấp thuận một ứng dụng tránh thai trên điện thoại, tỷ lệ thành công cao hơn bao cao su

zknight,  

Không có biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100%.

Lần đầu tiên, một biện pháp tránh thai kỹ thuật số được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận. Đó là một ứng dụng điện thoại của Thụy Điển có tên là Natural Cycles, cho phép phụ nữ xác định ngày quan hệ tình dục không thụ thai với độ chính xác đến 93%.

Tỷ lệ thành công của Natural Cycles được xác định trên các nghiên cứu lâm sàng lớn với sự tham gia của hàng chục ngàn phụ nữ. Nó cao hơn cả các biện pháp tránh thai truyền thống như bao cao su (82%) và thuốc tránh thai (91%).

Mặc dù vậy, có nhiều tranh cãi đang nổ ra xung quanh việc sử dụng Natural Cycles như một biện pháp tránh thai. Đầu năm 2018, một bệnh viện tại Thụy Điển báo cáo 37 phụ nữ phải đến đây phá thai khi tin tưởng tuyệt đối vào Natural Cycles.

Các chuyên gia y tế cho biết ứng dụng tính toán chu kỳ kinh nguyệt để ngừa thai có nhiều vấn đề. Mặc dù vậy, có hẳn một ngành công nghệ trong lĩnh vực này đang dần hình thành. Theo dự đoán, "femtech - Female technology", ngành công nghiệp chăm sóc các vấn đề riêng của phụ nữ sẽ trở thành một thị trường 50 tỷ USD vào năm 2025.

Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại di động cho phép phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt như Clue, Glow, Period Tracker, Kindara và Eve… Nhưng chỉ duy nhất Natural Cycles được FDA chấp thuận là một biện pháp tránh thai. Vậy sự khác biệt nằm ở đâu?

FDA chấp thuận một ứng dụng tránh thai trên điện thoại, tỷ lệ thành công cao hơn bao cao su - Ảnh 1.

FDA chấp thuận Natural Cycles là một ứng dụng tránh thai

Natural Cycles hoạt động như thế nào?

Trái tim của Natural Cycles là một thuật toán, nó có thể tính được tỷ lệ thụ thai của người phụ nữ nói chung, cùng với đó là nhiều thông số khác như: tỷ lệ sống sót của tinh trùng khi bơi qua âm đạo, độ dài chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng chính xác, sự biến động nhiệt độ trong cơ thể phụ nữ, độ dài của từng giai đoạn trong chu kỳ như follicular (giai đoạn từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến ngày trứng rụng) và luteal (từ ngày rụng trứng đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo).

Các thông số bạn cần nhập, để làm dữ liệu đầu vào cho thuật toán của Natural Cycles, là thông tin về những chu kỳ kinh nguyệt trước (như các ứng dụng tính chu kỳ kinh nguyệt thông thường), và quan trọng nhất là nhiệt độ đo được trong miệng mỗi sáng thức dậy của người phụ nữ.

Natural Cycles được bán với giá 9,99 USD, nếu kèm cả nhiệt kế điện tử là 79,99 USD. FDA cho biết nhiệt kế của Natural Cycles có độ nhạy cao hơn các nhiệt kế khác trên thị trường. Nó có thể phát hiện thấy sự gia tăng thân nhiệt tinh tế trong quá trình trứng rụng, thường là từ 0,2-0,5oC trong giai đoạn luteal.

Tuy nhiên, nhà sản xuất cho biết bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiệt kế có sẵn của mình, miễn là nó đủ nhạy.

Lý thuyết mà thuật toán của Natural Cycles dựa vào là phương pháp nhận thức sinh sản dựa trên thân nhiệt cơ bản, nhằm xác định các giai đoạn dễ thụ thai và không thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này đã được phát triển từ năm 1930.

Nhận thức sinh sản dựa trên thân nhiệt cơ bản được cho là hiệu quả hơn phương pháp dựa trên lịch, đã và vẫn đang được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng phụ nữ Công Giáo, những người cho rằng dùng bao cao su và thuốc tránh thai là có tội.

FDA chấp thuận một ứng dụng tránh thai trên điện thoại, tỷ lệ thành công cao hơn bao cao su - Ảnh 2.

Thông thường, bạn phải nhập dữ liệu liên tục từ 1-3 chu kỳ kinh nguyệt để Natural Cycles đạt tới độ chính xác cao nhất

Natural Cycles có giao diện rất trực quan. Vào thời điểm app hiển thị cảnh báo màu xanh lá cây, nó có nghĩa là người phụ nữ không rụng trứng. Do đó khi quan hệ tình dục không cần dùng biện pháp tránh thai. Còn nếu app hiển thị cảnh báo đỏ, nó có nghĩa là ngày rụng trứng và không nên quan hệ tình dục hoặc cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác nếu muốn.

Thông thường, sẽ phải mất khoảng 1-3 chu kỳ nhập dữ liệu để Natural Cycles đạt tới độ chính xác cao nhất, lên tới 93% theo công bố của nhà sản xuất dựa trên nghiên cứu lâm sàng có sự tham gia của 22.785 phụ nữ.

Thậm chí, trong một nghiên cứu lâm sàng khác trên hơn 15.500 phụ nữ sử dụng Natural Cycles trong vòng 8 tháng, tỷ lệ thành công của nó lên tới 98,2%.

Trong so sánh, tỷ lệ thành công của bao cao su chỉ là 82% và của thuốc tránh thai là 91%. Các biện pháp tránh thai hiệu quả hơn như cấy que tránh thai có tỷ lệ thành công là 99,95% và đặt vòng là 99,2-99,8%.

FDA chấp thuận một ứng dụng tránh thai trên điện thoại, tỷ lệ thành công cao hơn bao cao su - Ảnh 3.

Natural Cycles đạt tới độ chính xác lên tới 93% với nhiệt kế có độ nhạy cao

Các chuyên gia y tế nói gì về Natural Cycles?

Tháng 1 năm 2018, một bệnh viện tại Thụy Điển báo cáo có 37 phụ nữ đã tới đây phá thai vì quá tin tưởng vào Natural Cycles. Họ sử dụng ứng dụng này mà vẫn có thai ngoài ý muốn.

"Không có biện pháp tránh thai nào là hiệu quả 100% và những trường hợp mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra", người phát ngôn của Natural Cycles cho biết trong một tuyên bố.

Với tỷ lệ thất bại 7%, không khó để giải thích các trường hợp mang thai ngoài ý muốn này. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy ứng dụng thất bại khi những người phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn trong ngày đỏ, biện pháp tránh thai họ sử dụng trong ngày đỏ không hoạt động, hoặc chính ứng dụng báo sai ngày xanh.

Natural Cycles có thể báo sai ngày xanh vì nhiều lý do, chẳng hạn như những người phụ nữ quên không nhập nhiệt độ vào buổi sáng.

"Trong nhiều năm qua, chúng ta biết rằng phương pháp đếm chu kỳ [bằng thân nhiệt cơ bản] gặp vấn đề bởi nó phụ thuộc [rất lớn] vào thói quen của người dùng", theo Lauren Streicher, một giáo sư sản phụ khoa tại Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern.

"Bạn nhất định phải cặp nhiệt độ mỗi buổi sáng, trong cùng một thời gian và đó phải là điều đầu tiên bạn làm trong ngày, nếu không thì bạn không thể tin tưởng rằng nó sẽ chính xác".

Giáo sư Streicher nói rằng những điều đơn giản cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của nhiệt độ, chẳng hạn như sáng dậy bạn bị cảm cúm, bạn cặp nhiệt độ sau khi đã đi vệ sinh hoặc sau khi uống cà phê…

"Với kiến thức mà chúng ta có được, những biện pháp tránh thai đáng tin cậy thì không được phụ thuộc vào người dùng", Giáo sư Streicher kết luận.

FDA chấp thuận một ứng dụng tránh thai trên điện thoại, tỷ lệ thành công cao hơn bao cao su - Ảnh 4.

Có khoảng 800.000 đang sử dụng Natural Cycles trên thế giới

Mặc dù vậy, FDA nói rằng họ đã xem xét các nghiên cứu lâm sàng cũng như trường hợp 37 phụ nữ mang thai ngoài ý muốn tại Thụy Điển. Người phát ngôn của FDA, Deborah Kotz cho biết:

"Chúng tôi đã liên hệ với chính quyền Thụy Điển và cảm thấy rằng thông tin liên quan đến những người phụ nữ [phải phá thai sau khi dùng Natural Cycles] tại Thụy Điển phù hợp với kiến thức của chúng tôi về rủi ro liên quan đến việc sử dụng thiết bị này".

"Không có phương pháp tránh thai nào hiệu quả 100%, và chúng tôi khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những người phụ nữ thảo luận để tìm ra tất cả các lựa chọn tránh thai tốt nhất cho họ".

Người phát ngôn của FDA cũng cho biết rằng "sự gia tăng số lượng người mang thai ngoài ý muốn [khi sử dụng Natural Cycles] đã được dự đoán trước khi số người dùng ứng dụng này ngày càng tăng".

Với tỷ lệ thành công là 97%, cứ 100 người dùng thì sẽ có 7 người mang thai ngoài ý muốn. Tính đến tháng 6 năm 2018, có khoảng 800.000 người đang sử dụng Natural Cycles tại 160 quốc gia trên thế giới.

Tham khảo Vox, Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ