Fifa Street 2012: Thỏa mãn đam mê trái bóng tròn (Phần 1)

Invisible,  

EA đã mang thêm một món ăn tinh thần dành cho các tín đồ của túc cầu giáo với FIFA Street.

Mỗi năm một lần, vào mùa thu, Konami và EA đều đồng loạt cho ra đời các phiên bản mới của hai tựa game bóng đá nổi tiếng PES FIFA. Có lẽ chỉ cần hai game này thôi cũng sẽ đủ khiến bạn cắm mặt vào màn hình trong vòng một năm tới cùng trái bóng tròn trên thảm cỏ xanh. Thế nhưng gia đình EA còn có tham vọng lớn hơn dành cho dòng game của môn thể thao vua.
 
Nếu như các game FPS hay RPG có thể được phát hành liên tiếp nhiều game trong năm thì tại sao trái bóng tròn lại không thể xuất hiện nhiều hơn một hai lần trên các kệ đĩa? Vì thế, như một sự thay đổi cho các game bóng đá truyền thống, EA đã mang thêm một món ăn tinh thần dành cho các tín đồ của túc cầu giáo với FIFA Street.

 
Nếu nói rằng FIFA Street là một bản sao thu nhỏ của FIFA 2012 thì điều đó không phải là không có cơ sở. Cuộc cách mạng về cách chơi bóng và đồ họa của FIFA 2012 đã để lại cho tựa game không ít những đặc điểm để kế thừa. Thay vì tạo hình cầu thủ cách điệu như những nhân vật truyện tranh của các phiên bản trước, FIFA Street lần này đã mang những trận đấu bóng đá đường phố đến gần hơn với thực tế. Khuôn mặt, hình dáng cũng như những bước chạy và kĩ thuật của cầu thủ trong game mang lại một cảm giác quen thuộc đối với những người chơi FIFA. Có lẽ EA muốn tận dụng những công thức thành công của FIFA 2012 để giúp phiên bản đường phố làm được điều tương tự.

Đồ họa của game được đánh giá tốt nhưng vẫn thiếu đi một chút gì đó để khiến cho người chơi phải cảm thấy choáng ngợp trong không gian của FIFA Street. Những sân bóng xuất hiện trong game mặc dù đẹp nhưng vẫn chưa đủ sự chi tiết để làm cho cảnh vật trở nên sống động như thật. Sẽ không có những sân bóng đẳng cấp cao cùng sự cuồng nhiệt lớn từ các cổ động viên mà thay vào đó là những địa điểm khá thú vị để chơi bóng như công viên, phòng tập gym, các con phố hẹp, mái nhà ở Thượng Hải hay ngay trước nhà thờ đức bà Paris.

 
Mỗi sân bóng đều được thiết kế theo một phong cách khác nhau với nhiều đặc điểm cơ bản được đa dạng hóa để tạo sự mới lạ cho người chơi. Hai đặc điểm quan trọng nhất à bề rộng sân và kích thước gôn thay đổi ở mỗi sân bóng khác nhau. Để chơi bóng ở những sân có phạm vi hoạt động hẹp, người chơi cần dựa nhiều vào khả năng cầm bóng, rê dắt và tranh chấp của từng cầu thủ hơn là phối hợp nhóm bằng những đường chuyền ngắn.
 
Ngược lại, ở những khoảng không gian rộng hơn, người chơi được khuyến khích chơi chuyền ban và phối hợp với nhau nhiều hơn. Do đó, sự đa dạng trong thiết kế sân sẽ tạo ra những khía cạnh mới mẻ cho các trận đấu trong FIFA Street.

 
Điều dễ nhận thấy trong các trận đấu là một không khí tương đối yên ắng trên sân bởi sự thiếu vắng tiếng nói của các bình luận viên. Tất cả những gì chúng ta có thể nghe được là tiếng chạm bóng và tiếng hò hét của các cầu thủ trên sân khi họ tranh chấp hay xin bóng. Chính vì thế, những trận bóng của FIFA Street thường thiếu đi không khí sôi động và ồn ào như FIFA đang cố gắng xây dựng. Nó mang đến một không gian riêng tư hơn dành cho những nghệ sĩ đường phố bên trái bóng tròn.

 
Những đội bóng hàng đầu châu Âu cũng sẽ có tên trong bảng tùy chọn của FIFA Street nhưng không giống như FIFA, các đội hạng dưới cũng như các giải đấu kém nổi tiếng sẽ không được góp mặt. Bên cạnh đó, một số các đội tuyển quốc gia cũng sẽ có tên trong danh sách cùng với những đội bóng All-Star sẽ được unlock trong quá trình chơi. Khi lựa chọn một đội bóng nổi tiếng, người chơi sẽ được chọn ra một số cầu thủ trong đội để góp mặt trong một trận đấu chỉ có tối đa là 5 cầu thủ.
 
Mặc dù trên thực tế, mỗi cầu thủ có một phong cách thi đấu khác nhau nhưng đa số cầu thủ trong FIFA Street lại chơi bóng khá giống nhau. Ranh giới giữa cầu thủ phòng ngự và cầu thủ tấn công cũng không có gì rõ ràng. Một hậu vệ trong bóng đá đường phố cũng không phải là người chơi chắc chắn, quyết liệt hơn một tiền đạo hay ngược lại, kĩ thuật của các hậu vệ cũng chẳng hề thua kém bất cứ một tiền vệ tấn công nào.

 
Màn hình menu và đồ họa của FIFA Street không phô trương và lòe loẹt như những phiên bản trước mà là một sự kết hợp hài hòa của graffiti trên các bức tường và những sân bóng mini trải nhựa. Nó còn trở nên ấn tượng hơn trong chế độ World Tour của FIFA Street. Ở chế độ này, người chơi sẽ được tự mình xây dựng một đội bóng đường phố và khởi nghiệp từ xuất phát điểm khiêm tốn nhất trên những con phố hẹp trước khi vươn lên để tỏa sáng tại vòng chung kết thế giới diễn ra tại Brazil, quê hương của môn nghệ thuật bóng đá đường phố.

Đồ họa của game đã khắc họa cực tốt những sân bóng hẹp nằm trong các khu phố nghèo nơi đô thị để truyền tải được niềm đam mê với trái bóng của những cầu thủ nghiệp dư. Ở những giải đấu lớn hơn, các sân đấu được thiết kế hiện đại và chuyên nghiệp hơn tạo cho người chơi cảm giác về sự thăng tiến trong sự nghiệp cũng như tăng thêm niềm hứng khởi trong các trận đấu.

(còn tiếp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ