Firefox 11.0 cho iOS ra mắt, mặc định bật tính năng chống theo dõi

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Hôm nay, Mozilla đã ra mắt Firefox 11.0 cho iOS. Trong phiên bản này, tính năng chống theo dõi sẽ mặc định được bật lên, đồng thời cho phép người dùng thay đổi vị trí các tab, cùng nhiều tính năng hữu ích dành riêng cho iPad.

Mozilla không công bố cụ thể số lượng người dùng Firefox cụ thể, dù từng úp mở rằng có "nửa tỷ người trên thế giới" sử dụng trình duyệt của hãng. Firefox cho iOS được tung ra lần đầu vào tháng 11/2015 và đã được cập nhật đều đặn kể từ thời điểm đó.

Tính năng chống theo dõi cho phép Firefox chặn các yếu tố trên website (quảng cáo, các bộ theo dõi phân tích, và các nút bấm chia sẻ mạng xã hội) có khả năng theo dõi bạn khi đang lướt web. Về cơ bản, nó tương tự như một trình chặn quảng cáo, nhưng lại hoạt động tương tự các add-on như Ghostery và Privacy Badger, bởi các quảng cáo không theo dõi người dùng vẫn được cho phép hiển thị. Danh sách chặn của tính năng này - dựa trên các quy tắc chống theo dõi được đề ra bởi startup Disconnect - đã được xuất bản theo giấy phép General Public và hiện có trên GitHub.

Trước đó, Firefox 9.0 cho iOS đã mang tính năng chống theo dõi lên hệ điều hành di động của Apple vào tháng 9 năm ngoái, nhưng chỉ hoạt động trong chế độ riêng tư theo mặc định; người dùng sẽ phải tự mình bật tính năng này lên nếu duyệt web theo chế độ thông thường. Tính năng này cũng xuất hiện trên Firefox cho Android, Windows, Mac và Linux, và công nghệ chống theo dõi này cũng tương tự công nghệ chống quảng cáo trên Firefox Focus cho Android và iOS.

Điểm khác biệt ở đây là với Firefox cho iOS, tính năng chống theo dõi nay sẽ được bật lên mặc định. Và bạn có thể tắt/bật nó đối với từng trang bằng cách nhấn giữ lên thanh địa chỉ và bấm vào biểu tượng hình chiếc khiên.

Firefox 11.0 cho iOS ra mắt, mặc định bật tính năng chống theo dõi - Ảnh 1.

Theo nhận định, đây là một tính năng tuyệt vời để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời còn giúp cải thiện hiệu suất của Firefox. Bởi khi chống theo dõi, các nội dung trang web sẽ được tải về nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và từ đó tăng thời lượng pin. Nếu tính năng chống theo dõi không hoạt động tốt trên một website nào đó, bạn có thể đơn giản là tắt nó đi và Firefox cho iOS sẽ nhớ điều này.

Bên cạnh chống theo dõi, người dùng iOS còn có thể sắp xếp lại vị trí các tab theo cách rất đơn giản: nhấn giữ lên một tab bất kỳ và kéo nó sang trái hoặc phải.

Ngoài ra, hai tính năng mới khá thú vị khác trong phiên bản mới này là: chia sẻ URL bằng cách kéo và thả các đường link vào hoặc ra khỏi Firefox trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng iOS nào khác. Nếu bạn đang sử dụng iPad ở chế độ chia đôi màn hình (side-by-side), bạn chỉ cần kéo đường link hoặc tab vào một ứng dụng khác. Ngược lại, bạn có thể mở thanh dock hoặc trình chuyển đổi ứng dụng (app switcher), sau đó kéo đường link vào các ứng dụng khác cho tới khi biểu tượng ứng dụng nảy lên, thả link ra, và ứng dụng kia sẽ mở đường link bạn vừa kéo thả.

Cuối cùng, người dùng iPad có thêm một số phím tắt mới, bao gồm cả các phím điều hướng chuẩn từ desktop. Bạn cũng có thể điều hướng bằng con trỏ chuột trong bookmark và lịch sử duyệt web, sử dụng nút ESC trên thanh địa chỉ, điều hướng khay tab bằng phím tắt CMD + Option + Tab.

Firefox 11.0 cho iOS ra mắt, mặc định bật tính năng chống theo dõi - Ảnh 2.

Như vậy, Firefox cho iOS hiện đã có tính năng chống theo dõi được bật theo mặc định, vô tình khiến Firefox Focus cho iOS trở thành một ứng dụng khá thừa thải. Động thái này của Mozilla cũng khiến nhiều người thắc mắc: khi nào hãng mới làm điều tương tự cho Android, và cho desktop nữa?

Tham khảo: VentureBeat

Tags:

Bình luận