FPT động thổ trung tâm công nghệ hơn 2.000 tỷ đồng: Đặt mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm AI của ĐNÁ, thu hút hàng nghìn nhân sự công nghệ trên thế giới

  Minh Anh, markettimes.vn 

  Với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, tổ hợp công nghệ tại Quy Nhơn của FPT dự kiến sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển và học tập của 14.000 nhân sự công nghệ.

  FPT động thổ trung tâm công nghệ hơn 2.000 tỷ đồng: Đặt mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm AI của ĐNÁ, thu hút hàng nghìn nhân sự công nghệ trên thế giới - Ảnh 1.

  Phối cảnh 3D Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ của FPT tại Quy Nhơn. Ảnh: FPT Software.

  Sáng 19/5, FPT Software (Fsoft) tổ chức lễ động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Fsoft nhận giấy phép đầu tư xây dựng tổ hợp này từ tháng 2/2023 với tổng số vốn hơn 2.000 tỷ đồng, quy mô 15,25 ha, được triển khai tại Thung lũng Quy Hòa, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã và đang lựa chọn tỉnh này làm điểm đến đầu tư. Bình Định cũng đã xây dựng và phát triển Khu đô thị Công nghệ Quy Hòa trở thành khu đô thị đa chức năng đầu tiên của Việt Nam.

  " Với dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software, cùng cam kết của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là đưa Bình Định trở thành cái nôi của trí tuệ nhân tạo, một lần nữa cho thấy thành công bước đầu của khu đô thị Quy Hòa, một hướng đi mới, sáng tạo nhưng đầy thách thức để có được nền tảng phát triển bền vững trong tương lai ", ông nói.

  Về phía FPT, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết tổ hợp tại Quy Nhơn sẽ là điểm đến của hàng chục nghìn nhân lực công nghệ, trong đó có hàng nghìn nhân sự công nghệ đến từ các quốc gia Đông Âu, Ấn Độ…

  FPT động thổ trung tâm công nghệ hơn 2.000 tỷ đồng: Đặt mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm AI của ĐNÁ, thu hút hàng nghìn nhân sự công nghệ trên thế giới - Ảnh 2.

  Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa. Ảnh: FPT.

  " Chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ góp phần thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao về với Bình Định. FPT cam kết dành mọi nguồn lực để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án ở mức cao nhất, cũng như sẽ đưa những người giỏi nhất của FPT về đây. Tôi tin rằng với sự hỗ trợ của tỉnh, FPT sẽ tạo ra được môi trường học tập, làm việc tốt nhất và hạnh phúc nhất cho học sinh, sinh viên và người dân Bình Định ”, ông Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

  Theo kế hoạch của FPT, tổ hợp công nghệ này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 14.000 nhân sự công nghệ, hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) của khu vực Đông Nam Á.

  Đồng thời, nơi đây sẽ cung ứng các dịch vụ công nghệ cao như AI, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, tự động hóa, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cũng như thúc đẩy công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Định.

  Ngoài ra, FPT đã ký kết hợp tác với Mila - Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới trong vòng 3 năm (2020-2023). Một trong những mục tiêu quan trọng của sự hợp tác này là hai bên cùng xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn.

  Dự án Trung tâm AI của FPT tại Quy Nhơn có quy mô khoảng 94 ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng, bao gồm các công trình: Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo, cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm và các công trình phụ trợ khác.

  Trong lĩnh vực đào tạo, Trường Đại học FPT cũng đã mở phân hiệu tại Bình Định đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 5.000 sinh viên.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày