Galaxy S20 đơn giản là chiếc smartphone tốt nhất dành cho videographer

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Phần cứng ghi hình mạnh mẽ cùng những tính năng phần mềm độc đáo trên Galaxy S20 biến series thiết bị này thành những máy quay phim đáng mơ ước đối với bất kỳ anh chàng quay phim nào.

Trang bị nhiều ống kính cùng cảm biến chụp ảnh độ phân giải cao, đó là còn chưa kể đến nhiều tính năng phần mềm hỗ trợ bên dưới, không còn nghi ngờ gì nữa, series Galaxy S20 chính là những smartphone đích thực dành cho các nhiếp ảnh gia. Nhưng liệu với các videographer - hay nhà quay phim, các chuyên gia xử lý hình ảnh - liệu Galaxy S20 có phải là thiết bị dành cho họ hay không?

Để thuyết phục các nhà quay phim, các chuyên gia hình ảnh này, Samsung trang bị những điều đặc biệt nào trên series Galaxy S20?

Quay video 8K

Điểm nhấn đầu tiên không thể không kể đến là khả năng quay video 8K. Được trang bị bộ xử lý Snapdragon 865, series Galaxy S20 là những thiết bị đầu tiên có khả năng này. Với độ phân giải 8K, hay 7.680 x 4.320 pixel mỗi khung hình, tương đương dung lượng bộ nhớ 33MB, lớn gấp 4 lần độ phân giải 4K thông thường.

Galaxy S20 đơn giản là chiếc smartphone tốt nhất dành cho videographer - Ảnh 1.

Với độ phân giải cao như vậy, người dùng có thể thoải mái cắt gọt, chỉnh sửa hoặc thậm chí ghép các đoạn phim với nhau mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Hơn nữa, với Galaxy S20, Samsung còn cho phép bạn stream trực tiếp những video 8K đó lên thẳng những chiếc TV Samsung QLED 8K. Còn với những chiếc TV khác, bạn sẽ phải tải chúng xuống trước khi đưa vào trong TV và xem lại chúng. Thật may, đối với Android, điều này không có gì quá khó khăn.

Trên Galaxy S20 còn có tính năng 8K Video Snap cho phép bạn chụp lại một bức ảnh tĩnh khi đang quay video. Điều này cũng tương đối phổ biến trên các thiết bị khác hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mỗi bức ảnh này cũng có độ phân giải 33MP, gấp 4 lần các bức ảnh 8MP bạn thường có được từ những đoạn video 4K khác.

Thế nhưng để có được độ phân giải này, người dùng sẽ phải đánh đổi với nhiều điều khác.

Trải nghiệm khả năng quay phim 8K trên Galaxy S20 tại San Francisco.

Trước tiên là dung lượng bộ nhớ trong. Theo Samsung, một đoạn clip 8K trong 5 phút sẽ có dung lượng khoảng 3GB. Nghĩa là với 128GB bộ nhớ trong của Galaxy S20, bạn sẽ chỉ ghi hình được trong gần 40 phút. Do vậy, bạn cần có thẻ nhớ mở rộng hoặc chuyển sang phiên bản Galaxy S20 Ultra để có bộ nhớ lên đến 512GB.

Một điểm đánh đổi khác đối với khả năng quay 8K của Galaxy S20 là nó chỉ có tốc độ khung hình 24fps. Hơn nữa nó cũng thiếu nhiều tính năng cao cấp khác, như ổn định hình ảnh. Hay các đoạn clip 8K lại bị giới hạn dung lượng ở 4GB mỗi file (khoảng 6 phút ghi hình). Điều này nghĩa là mỗi khi dung lượng clip đạt đến 4GB, nó sẽ bị cắt ra và tự động tạo một file mới để tiếp tục ghi hình.

Những tính năng quay phim đỉnh cao trên độ phân giải 4K

Khả năng quay video trên Galaxy S20 sẽ càng thú vị hơn nếu bạn không dùng đến độ phân giải 8K. Quả thật nếu bạn chấp nhận quay video ở độ phân giải 4K thôi, bạn sẽ có trong tay những công cụ quay phim tiên tiến nhất hiện nay trên smartphone.

Đầu tiên là tính năng Super Steady. Chế độ này kết hợp với khả năng phân tích chuyển động với sự hỗ trợ của AI và bộ ổn định hình ảnh chống xoay để tạo ra những đoạn video không rung lắc, như máy quay chuyên nghiệp. Với Super Steady, Galaxy S20 hoàn toàn có thể thay thế được các action cam, trong khi lại gọn nhẹ và linh hoạt hơn vượt trội.

Trải nghiệm nhanh tính năng siêu chống rung Super Steady trên Galaxy S20 Ultra

Bên cạnh đó là tính năng quay Night Mode, dựa vào cảm biến kích thước lớn cùng khả năng xử lý đa hình ảnh cùng đa ISO để mang lại những đoạn video quay đêm sắc nét. Một tính năng nhỏ của Night Mode là Night Hyperlapse. Nó cho phép người dùng tạo ra các đoạn video hyperlapse rõ ràng ngay cả trong bóng tối.

Đó là còn chưa kể đến tính năng quay Live Focus. Về cơ bản, nó cho phép tạo ra các bokeh trong video. Galaxy S20 sẽ làm mờ hậu cảnh trong khi vẫn làm cho chủ thể đoạn phim được sắc nét và nổi bật.

Cuối cùng phải kể đến Single Take. Đây là chế độ ghi hình tất cả trong một. Chỉ cần ấn và giữ nút chụp từ 3 đến 10 giây để ghi lại một đoạn video clip. Galaxy S20 sẽ ghi lại cho bạn 9 file khác nhau. Trong đó có 5 file hình ảnh với các chế độ khoảnh khắc đẹp nhất do AI lựa chọn, ảnh chụp từ camera góc siêu rộng, ảnh chụp Live Focus, ảnh chụp với bộ lọc AI và chế độ Smart Crop. Ngoài ra có 4 file video với file gốc, video với chế độ tua tiến và tua lùi, tua nhanh về trước và tua ngược nhanh. Bạn có thể chọn và giữ lại file mà mình thích nhất.

Và chỉ cần bạn chọn quay video bằng 4K thôi, bạn có thể ghi lại các đoạn phim 4K với tốc độ 60fps – chén thánh đối với các đoạn phim tiêu chuẩn hiện đại. Nó là sự kết hợp tuyệt vời đối với các đoạn phim sắc nét và mượt mà dành cho các TV 4K HDR hiện nay. Nói cách khác, đối với hầu hết các nhà quay phim, đây chính là sự kết hợp hoàn hảo cho họ.

Âm thanh trong quay video

Galaxy S20 đơn giản là chiếc smartphone tốt nhất dành cho videographer - Ảnh 4.

Trong khi Samsung không đưa ra tuyên bố cụ thể nào về khả năng ghi lại âm thanh trên Galaxy S20, chúng ta biết được rằng, trong bộ khung của Galaxy S20, có ít nhất 2 micro. Cho dù chưa biết chính xác vai trò của các micro này, chúng có thể giúp ghi lại âm thanh tốt hơn nhờ vào khả năng lọc nhiễu.

Nhưng việc Galaxy S20 thiếu jack cắm tai nghe lại có thể là một điểm trừ đối với các nhà quay phim. Không chỉ khiến các tín đồ âm thanh không hài lòng, điều này còn có thể làm khả năng ghi âm không hoạt động được đối với một số microphone ngoài.

Liệu Samsung Galaxy S20 có phải là smartphone tốt dành cho các nhiếp ảnh gia không? Chắc chắn là vậy. Nhưng còn đối với các nhà quay phim, các chuyên gia hình ảnh? Điều này có lẽ sẽ đúng với hầu hết videographer.

Cho đến nay, quay video 8K có thể thú vị thật đấy, nhưng nó sẽ phải đánh đổi bằng nhiều tính năng đáng giá khác. Trong khi đó, khả năng quay video 4K kết hợp với những tính năng đáng mơ ước như Super Steady hay Live Focus thực sự có thể khiến nhiều nhà quay phim từ bỏ thiết bị truyền thống của mình và sử dụng Galaxy S20 cho những tác phẩm của họ.