Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này

  Tuấn Nguyễn ,  

  Galaxy S5 cho thấy Samsung đã lắng nghe người dùng, nhưng đồng thời lại chậm thay đổi so với đối thủ ở một vài mặt quan trọng.

  2014 chắc chắn là một năm đáng nhớ trên thị trường smartphone; những chiếc điện thoại xuất sắc như HTC One M8, LG G3 và OnePlus One đều ra mắt vào năm đó. Và tháng này đánh dấu kỷ niệm 10 năm ra đời chiếc điện thoại Android tốt nhất 2014 của Samsung - Galaxy S5. Máy chính thức ra mắt vào 11 tháng 4 năm 2014.

  Galaxy S5 - quay trở lại giá trị cơ bản

  Có lẽ điều đáng chú ý nhất khi sử dụng Galaxy S5 lần đầu tiên là cách Samsung đã giảm bớt giao diện cồng kềnh của họ. Với chiếc smartphone S thế hệ thứ năm, công ty đã đưa ra một cách tiếp cận hạn chế hơn đối với TouchWiz, loại bỏ các tính năng bổ sung được bật theo mặc định. Đây là một vấn đề lớn vì Samsung thực sự đã "quá tay" với các tính năng không cần thiết và phần mềm cồng kềnh trên Galaxy S4.

  Galaxy S4 có nhiều tính năng bổ sung được kích hoạt ngay lập tức khi bạn sử dụng máy lần đầu, chẳng hạn như cuộn trang bằng cách nghiêng điện thoại hoặc cử chỉ tay. Một vài trong số này vẫn có trên S5, nhưng hầu hết chúng đều bị tắt theo mặc định.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 1.

  Giao diện TouchWiz trên Galaxy S5 đã được đơn giản hóa

  Những tính năng cồng kềnh trên giao diện Android cũng ảnh hưởng đến hiệu suất, đặc biệt là trong thời gian dài sau khi Galaxy S4 phát hành. Hiệu suất lâu dài từng là mối lo ngại của mọi hãng Android vào năm 2013, nhưng điều này thể hiện rõ hơn trên Touchwiz so với giao diện của LG và HTC. Vì vậy, Galaxy S5 hạ mọi thứ xuống một mức thật sự là bước đi chính xác.

  Nói đến tính năng tốt nhất của Galaxy S5, thì có lẽ đó là camera. Đây là smartphone phổ biến đầu tiên có công nghệ HDR thời gian thực, nhanh chóng kết hợp độ phơi sáng để mang lại bức ảnh HDR rõ ràng, sắc nét. Điều này nghe quá bình thường đối với smartphone hiện đại, nhưng HDR vẫn còn ở giai đoạn sơ khai vào thời điểm đó. Trên thực tế, một số điện thoại sau S5 vẫn hiển thị hình ảnh bóng mờ hoặc mất một thời gian để xử lý hình ảnh HDR. Galaxy S5 có thể là chiếc điện thoại đầu tiên mà người dùng cảm thấy thoải mái khi bật HDR theo mặc định.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 2.

  Camera của Galaxy S5 là rất tốt vào lúc bấy giờ

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những bức ảnh của nó là hoàn hảo. Camera của Galaxy S5 vẫn bị ảnh hưởng bởi màu sắc quá bão hòa của Samsung. Người dùng cũng có thể nhận thấy vài điểm bị mờ, ảnh bị nhiễu trong vùng tối mà không cần phải phóng to. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những điện thoại có camera tốt nhất vào thời điểm đó, điều này cho thấy công nghệ camera trên smartphone đã phát triển như thế nào trong 10 năm qua.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 3.

  Đây là Galaxy S đầu tiên của Samsung có khả năng kháng nước

  Galaxy S5 còn nổi bật nhờ xếp hạng IP67, là điện thoại Galaxy S chính thống đầu tiên có khả năng kháng nước. Vào thời điểm đó, đây là tính năng được các hãng smartphone cao cấp chú trọng và quảng cáo rộng rãi, đặc biệt là từ dòng Xperia Z và Motorola Defy một hoặc hai năm trước đó. Tuy nhiên, máy vẫn cần một nắp che kháng nước cho cổng micro-USB và những loại nắp này bị mòn theo thời gian. Galaxy S5 cũng hỗ trợ thẻ nhớ microSD và pin có thể tháo rời.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 4.

  Máy có pin tháo rời dù đạt chuẩn kháng nước IP67

  Tốt không có nghĩa là hoàn hảo

  Một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhất của Galaxy S5 là mặt lưng bằng nhựa có thiết kế với nhiều chấm tròn lõm. Rất nhiều người ghét nó vì trông giống như miếng băng dán cá nhân và mang đến cảm giác xấu xí. Đặc biệt, thiết kế nhựa này lại xuất hiện vào thời điểm HTC "khoe" smartphone mặt sau bằng kim loại và LG ra mắt biến thể LG G3 bằng da. Dù vỏ bằng nhựa của Galaxy S5 có thể là một cải tiến so với nhựa bóng trên Galaxy S4, nhưng không thể nào so sánh với chất liệu mà các đối thủ sử dụng, khiến máy kém sang trọng hơn rất nhiều.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 5.

  Thiết kế là điều nhiều người không hài lòng nhất trên Galaxy S5

  Bỏ qua thiết kế, một vấn đề lớn nhất mà nhiều người gặp phải với Galaxy S5 là trải nghiệm quét vân tay quá tệ. Đây là một cảm biến vân tay dựa trên thao tác vuốt, yêu cầu bạn phải vuốt nút home từ trên xuống. So với đối thủ iPhone 5s ra mắt trước đó nửa năm và là iPhone đầu tiên có cảm biến vân tay, Galaxy S5 là một sự hạ cấp lớn.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 6.

  Cảm biến vân tay trên máy hoạt động rất tệ

  Đây cũng là flagship Galaxy đầu tiên có cảm biến nhịp tim được đặt ngay bên dưới camera sau. Để sử dụng cảm biến này, bạn phải đứng yên hoàn toàn, điều này không thực sự lý tưởng nếu bạn là người chạy bộ hoặc đạp xe.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 7.

  Cảm biến nhịp tim không thuận tiện trong sử dụng thực tế

  Khi ra mắt, công nghệ này cũng chỉ hoạt động với ứng dụng S Health. Samsung đã bỏ khả năng này trên smartphone tương lai, cho thấy các thiết bị theo dõi sức khỏe thật sự là lựa chọn phù hợp hơn cho những việc như thế này.

  Một smartphone vừa có những điều làm bạn yêu thích, vừa có thứ khiến ta ghét bỏ

  Samsung Galaxy S5 là một trong những ví dụ điển hình nhất về việc Samsung lắng nghe người dùng. TouchWiz nhẹ hơn, hiệu suất cao hơn, chụp ảnh HDR và cùng với IP67, pin có thể tháo rời, khe cắm microSD, đây chắc chắn là một bản nâng cấp so với Galaxy S4.

  Galaxy S5 10 năm nhìn lại: Nhiều điểm tốt nhưng lại bị ghét bỏ bởi điều này- Ảnh 8.

  Tuy nhiên, chiếc điện thoại hàng đầu năm 2014 của Samsung kèm theo khá nhiều điểm yếu, chẳng hạn như cảm biến vân tay tệ hại, cảm biến nhịp tim sơ sài và thiết kế tụt hậu so với các đối thủ vào thời điểm đó. Nhìn chung, đây là một thiết bị thú vị, thể hiện một Samsung không ngại nắm bắt mọi thứ khiến Android trở nên độc đáo, nhưng đồng thời cũng cho thấy sự chậm chân của hãng trong việc sử dụng các chất liệu cao cấp.

  Nhà sản xuất Galaxy đi theo một con đường hoàn toàn khác với Galaxy S6 năm 2015, lựa chọn thiết kế cao cấp và mức giá giống iPhone. Đáng tiếc, điều này phải trả giá bằng việc mất các tính năng như khả năng kháng nước, hỗ trợ thẻ nhớ microSD, sạc không dây và pin có thể tháo rời, nghĩa là gần như trái ngược với những gì Galaxy S5 mang đến.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ