Galaxy S7 là điện thoại đầu tiên trang bị "camera pixel kép", và đây là ý nghĩa của nó

Nguyễn Hải,  

Với một thiết kế không mấy khác so với Galaxy S6, nhưng dường như Samsung đang muốn nhấn mạnh hơn vào một tính năng trọng tâm của điện thoại: camera, với công nghệ lần đầu tiên có mặt trên điện thoại, Dual Pixel.

Với chiếc Samsung Galaxy S7 mới ra mắt, một điều dễ nhận thấy là camera đã bớt lồi hơn. Nhưng đó chỉ là thiết kế bên ngoài, còn có một thay đổi khác về công nghệ chụp ảnh trên chiếc flagship này. Lần này, Samsung đã chuyển từ công nghệ chụp ảnh “lấy nét theo pha” PDAF, vốn chụp rất nhanh và có màu sắc rực rỡ, sang công nghệ Dual Pixel – Pixel kép – còn ít người biết đến.


Công nghệ Dual Pixel, lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại.

Công nghệ Dual Pixel, lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại.

Trong khi, camera cảm biến 12 MP đã trở thành yếu tố cơ bản do cuộc đua tăng số lượng pixel trong những năm gần đây, toàn bộ module camera đã được làm mới. Với số điểm ảnh nhiều hơn 56% so với Galaxy S6, đi kèm với tính năng lấy nét Dual Pixel lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại. Vậy công nghệ lấy nét mới này mang đến điều gì mà lấy nét theo pha PDAF không thể làm được ?

Là một công nghệ lấy nét được sử dụng trên camera của Galaxy S6 và S6 Edge. Lấy nét theo pha tốt hơn so với lấy nét theo so sánh độ tương phản góc rộng, do nó chỉ phải thực hiện một phép đo đến phía đối diện của ống kính để hình dung vị trí và khoảng cách mà ống kính phải di chuyển để lấy nét. Một trong những ưu điểm của công nghệ này là giúp lấy nét nhanh hơn.

PDAF làm được điều này bằng cách bổ sung thêm 10% tổng số điểm ảnh với các điốt quang “lấy nét” (Apple thậm chí còn gọi đó là Pixel lấy nét – Focus Pixel) và phân tán chúng một cách có chủ ý trên bề mặt cảm biến. Các điốt quang này giúp cảm biến nhậy sáng hơn, lấy nét nhanh hơn.

Trong khi đó, với công nghệ Dual Pixel trên camera của Galaxy S7 và S7 Edge, công nghệ này còn tiến xa hơn thế khi bố trí hai điốt quang trên mỗi điểm ảnh, thay vì chỉ 5-10% trên tổng số điểm ảnh, được sử dụng để lấy nét. Có nghĩa là các điốt quang này sẽ xuất hiện trên 100% bề mặt cảm biến, tăng cường khả năng lấy nét và nhậy sáng. Đây sẽ là một bước tiến lớn về tốc độ lấy nét và độ chính xác của camera, đặc biệt là với các vật thể chuyển động, cảnh quay trực tiếp, hay trong điều kiện ánh sáng kém.


Ảnh chụp thử của S7 (bên trái), cho thấy khả năng bắt sáng và lấy nét tốt của camera.

Ảnh chụp thử của S7 (bên trái), cho thấy khả năng bắt sáng và lấy nét tốt của camera.

Với việc Sony cũng vừa giới thiệu công nghệ lấy nét mới trên dòng Xperia X, công nghệ Predictive Hybrid Autofocus (tự động lấy nét theo dự đoán), cuộc đọ sức giữa hai công nghệ lấy nét mới này hẳn sẽ rất thú vị cho những ai quan tâm.

Tham khảo Phonearena

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ