Galaxy S9 đã tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình để cạnh tranh với Face ID?

Z-Lion,  

Trước sự nổi lên của quá nhiều công nghệ bảo mật sinh trắc học, tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình có lẽ sẽ là phương án hoàn hảo để Samsung Galaxy S9 không bị "chìm nghỉm" trong thị trường smartphone hiện nay.

Sau một năm quá thành công với bộ đôi Galaxy S8/S8 Plus cùng siêu phẩm Note 8, giờ đây áp lực dành cho Samsung lại đến từ việc làm thế nào để thế hệ smartphone tiếp theo, cụ thể là Galaxy S9, trở nên thực sự nổi bật. Với mức độ cạnh tranh trên thị trường đang ngày càng khốc liệt, chắc chắn chỉ một chút nâng cấp về phần cứng thôi là chưa đủ.

Và cũng giống như iPhone X của Apple, câu trả lời cho vấn đề này có lẽ chính là công nghệ bảo mật sinh trắc học. Không ngoại trừ khả năng Samsung đã sẵn sàng biến sản phẩm của mình thành chiếc điện thoại đầu tiên sở hữu cảm biến vân tay được tích hợp ngay trên màn hình, theo nguồn tin của Forbes.

Galaxy S9 đã tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình để cạnh tranh với Face ID? - Ảnh 1.

Bảo mật sinh trắc học đang là xu hướng mới trong thiết kế smartphone hiện nay.

Tối hôm qua (27/11), Ilse Jurrien của trang LetsGoDigital đã tiết lộ bằng sáng chế của Samsung. Bên cạnh dự đoán về thông số kỹ thuật và cấu hình, ông cũng lưu ý rằng Galaxy S9 có thể sẽ sở hữu công nghệ mới chưa từng có này.

Được biết, bằng sáng chế quốc tế cho công nghệ này đã được đệ trình vào tháng 4 vừa qua, nhưng bằng sáng chế tại Hàn Quốc thì đã công bố từ năm 2016. Điều này cho thấy tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình là một kế hoạch dài hơi và đã được đội ngũ thiết kế của Samsung nghiên cứu từ lâu.

Galaxy S9 đã tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình để cạnh tranh với Face ID? - Ảnh 2.

Bản mô tả công nghệ mới của Samsung.

Với xu hướng thiết kế smartphone màn hình lớn cùng viền siêu mỏng hiện nay, cảm biến vân tay quen thuộc thường bị đẩy ra mặt sau máy hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn. Xét về mặt kỹ thuật thì điều này là hoàn toàn hợp lý, thế nhưng nhiều người dùng lại tỏ ra không mấy hài lòng trước sự thay đổi này.

Trong khi giải pháp của Apple là sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thay thế thì Samsung lại nuôi tham vọng đưa cảm biến vân tay này vào ngay phía dưới màn hình của máy.

Trước đó, nhiều người cho rằng Samsung sẽ thành công trong việc tích hợp công nghệ này cho Galaxy Note 8. Nhưng vì khả năng kết nối giữa các bộ phận cảm biến và không cảm biến trên màn hình của máy không đủ chất lượng nên điều này đã không thể xảy ra. Tuy nhiên, sau những nghiên cứu và đổi mới, công nghệ này đã sẵn sàng ra mắt và có lẽ Galaxy S9 sẽ là thiết bị phù hợp hơn cả.

Galaxy S9 đã tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình để cạnh tranh với Face ID? - Ảnh 3.

Cảm biến vân tay trên Galaxy Note 8 được đưa về cạnh camera sau của máy.

Bằng sáng chế mới của Samsung đã mô tả rằng bên dưới lớp màn hình thông thường sẽ được tích hợp một cảm biến lực và ở bên trên sẽ là cảm biến chạm, cảm biến vân tay và lớp kính bảo vệ. Trong đó, cảm biến vân tay sẽ được kích hoạt khi lực chạm vào đủ mạnh.

Ngoài ra, bằng sáng chế này còn cho biết các khu vực cảm biến vân tay khác nhau trên màn hình sẽ dẫn đến những hành động khác nhau và mở khóa nhiều khu vực khác của thiết bị. Ví dụ mà Samsung đưa ra là người dùng có thể truy cập nhanh vào phần tin nhắn riêng tư hoặc thư mục lưu trữ ảnh của mình. Ngoài ra, tính năng này cũng có thể áp dụng cho quá trình xác nhận thông tin trước khi tải xuống, thanh toán từ xa và truy cập ngân hàng trực tuyến.

Galaxy S9 đã tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình để cạnh tranh với Face ID? - Ảnh 4.

Galaxy S9 đã tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình để cạnh tranh với Face ID? - Ảnh 5.

Cảm biến vân tay mới sẽ mang lại thêm nhiều thao tác mới cho người dùng.

Tuy nhiên, dù bằng sáng chế đã được hé lộ nhưng không có nghĩa là Samsung chắc chắn sẽ áp dụng công nghệ mới cho các thiết bị của mình. Cụ thể, bản vẽ minh họa cho thấy một thiết bị với phím Home vật lý truyền thống, giống như những dòng Galaxy S đời cũ hơn là S8 hay Note 8.

Điều này có thể là do Samsung đã nghiên cứu công nghệ này từ lâu, nhưng đến khi nào nó mới hoàn thiện và chính thức ra mắt người dùng thì vẫn còn là ẩn số. Câu trả lời khả quan nhất lúc này chính là Galaxy S9 - nhiều khả năng sẽ là sản phẩm được Samsung giới thiệu tại CES vào tháng 1 năm 2018. Tới lúc đó, chúng ta sẽ biết thêm được một số thông tin chi tiết về chiếc smartphone cao cấp này.

Galaxy S9 đã tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình để cạnh tranh với Face ID? - Ảnh 6.

Những chi tiết về Galaxy S9 sẽ sớm được hé lộ trong thời gian tới.

Nếu có thể tích hợp thành công cảm biến vân tay vào phía dưới màn hình và chứng minh vì sao công nghệ này lại là lựa chọn tốt hơn nhận diện khuôn mặt, Samsung chắc chắn sẽ ghi điểm mạnh mẽ trong mắt người tiêu dùng. Bên cạnh cấu hình “tốt hơn một chút”, Galaxy S9 cần một điểm gì đó đủ độc đáo để thách thức Face ID cao cấp trên iPhone X của Apple.

Bạn có thể đọc bài gốc tại đường link này.

Theo Forbes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ