Game Minecraft có phiên bản giáo dục cho các quốc gia Châu Á, có cả Việt Nam

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Học sinh Việt Nam sắp được thoải mái ngồi trong phòng máy nhà trường chơi Minecraft.

Hôm nay, Microsoft đã chính thức thông báo phổ biến rộng rãi phiên bản Minecraft: Education Edition - một trò chơi thế giới mở được thiết kế cho mục đích giáo dục để phát triển sức sáng tạo, hợp tác và giải quyết vấn đề - cho 10 quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thailand và Việt Nam.

Phiên bản giáo dục của Minecraft cũng có giao diện và lối chơi tương tự như Minecraft bình thường, tuy được tùy biến lại giúp định hướng giáo dục hơn. Cụ thể, để phát triển các kĩ năng mềm, học sinh có thể hợp tác với bạn bè cùng lớp để hoàn thành nhiệm vụ cụ thể, chia sẻ những gì làm được bằng hình ảnh xuất trực tiếp từ trong game, và tất nhiên mỗi học sinh có thể tùy chỉnh nhân vật theo ý thích của mình. Còn về mặt kiến thức, học sinh có thể có được thông tin về các vật thể (có thể là các nguyên tố, hay đồ vật ) cùng với đó là hệ thống NPC hướng dẫn các thông tin cần thiết, tất cả được gói gọn trong một môi trường được đảm bảo bởi người hướng dẫn.


Minecraft được thiết kế lại với các tính năng phục vụ giáo dục

Minecraft được thiết kế lại với các tính năng phục vụ giáo dục

Cụ thể hơn, theo Microsoft giải thích, do Minecraft là trò chơi thân thuộc với rất nhiều em nhỏ trong độ tuổi đến trường, nên từ thực tế có thể thấy, đó là môi trường gần gũi hơn với các em học sinh. Thêm vào đó, các thầy cô giáo có thể chủ động truyền đạt bài học bằng cách thêm những thông tin tương ứng vào trong trò chơi và giao nhiệm vụ cho các học sinh thực hiện. Quan trọng hơn nữa, các nhiệm vụ sẽ có thể được thiết kế theo cách để các em học sinh phải hợp tác với nhau thành nhóm, hoặc thậm chí cả lớp học mới có thể giải quyết được vấn đề. Điều này, theo Microsoft, sẽ làm tăng khả năng làm việc nhóm một cách tự nhiên, góp phần chuẩn bị cho tương lai của các em học sinh.


Học sinh sẽ học cách hợp tác với nhau bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ nhóm

Học sinh sẽ học cách hợp tác với nhau bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ nhóm

Một lí do quan trọng khác khiến Minecraft có thể trở thành một công cụ giáo dục tốt, đó là phong cách game thế giới mở. Các trò chơi dạng này có đặc điểm gần với con người, môi trường game được mô phỏng theo thế giới thực. Học sinh khi tham gia học và chơi với Minecraft cũng sẽ tự do khám phá, liên tục thử và sai, phải thử thách chính mình để vượt qua chướng ngại, đạt được điều mình mong muốn bằng cách riêng của mình giống như trong cuộc sống thật. Microsoft cũng cung cấp các công cụ để các em học sinh có thể trình bày và diễn giải về những gì mình đã và đang học cả trong thế giới Minecraft hay là xuất ra dưới dạng các bài thuyết trình. Điều này rất quan trọng, bởi cảm giác hoàn thành nhiệm vụ và giải thích với mọi người sẽ cho các em học sinh có hứng thú học tập, tìm hiểu hơn.


Tính năng theo dõi tiến trình và trình bày kết quả được cho là rất quan trọng

Tính năng theo dõi tiến trình và trình bày kết quả được cho là rất quan trọng

Phiên bản giáo dục của Minecraft sẽ có 3 nhóm đối tượng khi đặt mua.Thứ nhất là nhóm giáo viên, có thể mua về để tạo các bài học, lớp học qua đó tương tác với các học sinh của mình; thứ hai là nhóm các nhà quản lí mua về cho trường học của mình, và cuối cùng là phiên bản dành cho các em học sinh - đối tượng người sử dụng chính của Minecraft. Microsoft cũng cung cấp nhiều tài liệu hướng dẫn cho các thầy cô cũng như các nhà quản lí để có thể cài đặt, phát triển các bài giảng riêng của mình cũng như sử dụng các bài giảng có sẵn từ Microsoft và cộng đồng Minecraft Education.


Các tùy chọn khi mua Minecraft: Education Edition

Các tùy chọn khi mua Minecraft: Education Edition

Trong một khảo sát mới đây của Microsoft, thì tín hiệu từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng tương đối khả quan : có tới 57% giáo viên được hỏi muốn các bài giảng của mình hướng đến cá nhân hơn và 53% giáo viên muốn bài giảng của mình vui vẻ và theo hướng nhập vai. Đó đều là các mục tiêu mà Minecraft phiên bản giáo dục hướng đến và có khả năng thực hiện được.

Hiện tại, các chương trình học trên Minecraft: Education Edition sẽ được chia theo các nhóm độ tuổi : 3-5 tuổi, 6-7 tuổi, 8-10 tuổi, 11-13 tuổi và trên 14 tuổi, với các môn học cho từng lứa tuổi như Toán, Văn học, Khoa học, Nghệ thuật, Lịch sử, hoặc cao hơn thì có các môn như Kinh tế, Công nghệ, Khoa học máy tính. Các tính năng mới nhất trên Minecraft đều được đưa lên trên phiên bản giáo dục, ví dụ như giao diện mới, hình ảnh nhân vật mới hay là các vật dụng mới. Điều này thể hiện rằng Microsoft đang cố gắng đem tất cả những gì có thể lên phiên bản giáo dục của trò chơi phổ biến nhất của mình để đạt hiệu quả cao nhất.


Các giáo viên cũng có thể xây dựng các bài học dựa trên các thế giới được tạo sẵn

Các giáo viên cũng có thể xây dựng các bài học dựa trên các thế giới được tạo sẵn

Phiên bản Minecraft: Education Edition sẽ được bán theo hình thức subscription cho các trường học từ đủ các cấp với giá 5 USD cho 1 người sử dụng trong 1 năm. Để tìm hiểu thêm chi tiết về phiên bản giáo dục đầy hứa hẹn của Minecraft này cũng như cách triển khai tại trường học, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại trang chủ của dự án.

Mong rằng chúng ta sẽ sớm thấy các trường học Việt Nam đưa dự án này vào sử dụng. Khi đó, thay vì việc phải lén lút chơi Age of Empires hay Counter Strike thì học sinh Việt Nam có thể tự do khám phá thế giới Minecraft mà vẫn học được kiến thức. Khá thú vị đấy chứ?

NỔI BẬT TRANG CHỦ