Cảm nhận Modnation Racers

PV , Shivok  

Gương mặt mới của làng game Kart Racing đến từ Sony hoàn toàn có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với những gì mà Nintendo đã tạo ra với Mario Kart.

Không ít người chơi đã phải ngỡ ngàng với thể hiện của ModNation Racers, khi tựa game này vượt quá mong đợi của hầu hết game thủ. Khi xuất hiện lần đầu tại buổi biểu diễn của Sony, bản demo gameplay không cuốn hút và hầu như chẳng tạo được ấn tượng nào. Tuy nhiên, một lần nữa United Front Games đã thực hiện không đến nỗi nào tiêu chí "Chơi, Tạo và Chia Sẻ" mà Sony đã làm với LittleBigPlanet.
 
Là một tựa game dạng Kart Racing nhưng lượng xe và vũ trong game cũng khá nhiều. Trò chơi có phong cách hoạt họa, nên ngay cả chiếc lớn nhất cũng chỉ lớn hơn kích cỡ của tay đua vài lần, điều này làm cho người chơi có ấn tượng rõ hơn về nhân vật họ tạo ra. Cơ chế điều khiển những chiếc xe này cho phép người chơi có được những cảm nhận khá mạnh, nhất là với sự kết hợp của các tính năng như khiên chắn hay trượt.
 
Bằng cách thể hiện những động tác kĩ thuật, người chơi nhận được các điểm tăng sức mạnh có thể kích hoạt bằng cách ấn L1, cho phép họ phóng vọt lên trên trong thời gian ngắn hoặc đầu tư vào khiên chắn. Trong một số vòng đua, có những tình huống hoặc các đơn vị được gọi là "ModBots" mà người chơi có thể gọi ra bằng cách ấn R1 - điều này giúp cho việc mở ra các đường đua mới hoặc gỡ các chướng ngại trên đường chạy của họ.
 
 
Nói đên đây, hẳn chúng ta cũng đã nhận ra, việc lựa chọn thời điểm sử dụng vũ khí để hạ kẻ thù là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Mỗi loại vũ khí nhặt được trên đường đều có thể năng cấp 2 lần, do đó bạn có thể lựa chọn giữa việc chỉ phóng ra một quả tên lửa hay năng cấp nó để sở hữu trong tay một giàn tên lửa đầy uy lực. Đó là thứ vũ khí hữu dụng có thể giúp bạn dễ dàng hạ gục bất cứ kẻ nào qua mặt mình trên đường đua.
 
Ngược lại, bạn cũng có thể chuyển mọi loại vũ khí thành một loại mìn có thể thả lại để cản trở kẻ thù. Chính sự linh hoạt này khiến cho cuộc đua trở thành một cuộc đua không khoan nhượng, và thực sự hấp dẫn ngay cả với những tay đua lão làng.
 
 
Tính chất "Sáng tạo" và "Chia sẻ" của game thể hiện rất mạnh ở phần chơi Online. Trong phần chơi đơn, người chơi sẽ nhận được các bộ phận để có thể lắp thành xe và trang trí cho chúng. Khi đã có đủ các thành phần cần thiết, người chơi có thể dễ dàng bỏ ra hàng giờ trong gara cá nhân và sáng tạo, sau đó upload lên trang chủ của game cho tất cả những người chơi trong cộng đồng.
 
Phần đua online được thiết kế rất mạnh. Để bắt đầu, bạn cần đăng nhập vào phần ModSpot, đây là nơi tâp trung của các tay đua trước giờ thi đấu. Có 2 chế độ đua cho người chơi lựa chọn, XP races để tăng thêm điểm kinh nghiệm, hay chỉ đơn giản là lựa chọn chế độ còn lại Casual races. Việc tăng điểm kinh nghiệm ở đây sẽ giúp bạn tăng cấp và có thêm những danh hiệu mới. Đương nhiên, những dành hiệu này hoàn toàn chỉ có tác dụng thể hiện cấp độ của người chơi chứ không có công dụng đặc biệt nào khác trong qua trình đua. Tuy thời gian load của game hiện tại khá dài, nhưng game chạy rất ổn định một khi đã vào đến đường đua. 
 
 
Tuy nhiên, Modnation không phải là một tựa game quá mạnh về đồ họa, nhất là khi bạn chơi game này trên một thiết bị hiển thị cỡ lớn. Thêm vào đó, thời gian load giữa các màn chơi thường rất tốn thời gian, đôi khi kéo dài đến cả phút. Việc di chuyển giữa các mục lựa chọn thường cần từ 3 đến 5 giây, nhất là khi truy cập vào chế độ chơi mạng.
 
Mặc dù game được thiết kế khá tốt, những yếu tố dẫn truyện lại không được quá mượt mà. Các đoạn cắt cảnh và cốt truyện chính có nhiều lỗi vặt gây bực mình: mặc dù chạy rất tốt khi bước vào gameplay chính, fps của game lại bị giảm trong những đoạn dẫn. Âm thanh trong game khá hơn một chút, tuy nhiên vẫn chưa tạo ra ấn tượng thực sự khác biệt.
 
Người chơi sẽ chỉ mất khoảng năm đến sáu giờ để chơi hết phần chơi chính, tuy nhiên các thử thách sẽ ngốn thêm một lượng đáng kể thời lượng chơi, chưa kể đến các tính năng online. Điều này khiến cho giá trị chơi của game rất tốt so với giá. Mặc dù chưa thực sự phong phú, nhưng tựa game này hứa hẹn nhiều giờ giải trí chất lượng đối với các game thủ hâm mộ dòng Kart Racing. Các vấn đề về thời gian load game có thể sẽ được cải thiện với các bản patch trong thời gian tới.
 
Nhìn chung, đây là một tựa game đáng mua, và còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển.