H.A.W.X. 2 chưa vượt qua được cái bóng của người tiền nhiệm

PV , Thế Tài  

Vẫn duy trì được hình tượng của thương hiệu trong lòng người hâm mộ, nhưng trò chơi chưa tạo được nét cải tiến đáng kể.

Uư điểm: Nội dung thích hợp cho những ai yêu thích không chiến. Mô phỏng bám sát các chi tiết quân sự trong thực tế.

Khuyết điểm: Lối chơi về sau trở nên khá trùng lặp. Cốt truyện không đột phá.

 
Khác hẳn với những thể loại game khác, chiến đấu trên không luôn mang đến cho game thủ cảm giác tự do khó tả. H.A.W.X. 2 là một trong số không nhiều những tên tuổi nổi bật được phát hành gần đây bởi hãng Ubisoft. Vẫn với lối chơi được chú trọng vào công nghệ quân sự hiện đại, kèm theo những cải tiến mới, thương hiệu mang mác Tom Clancy này vẫn mang đủ sức hấp dẫn để làm hài lòng người hâm mộ, dù chưa khai thác hoàn toàn những tiềm năng của nó.
 
 
H.A.W.X. là tên viết tắt của lực lượng phi công ưu tú High Altitude Warfare eXperimental, được hãng Ubisoft khai thác rất thành công ở phần thứ nhất của thương hiệu. Không chỉ được phép chiến đấu trên vùng trời bao la Tom Clancy’s H.A.W.X. 2 còn cho phép người chơi trực tiếp quyết định quyền cất cánh và đáp xuống an toàn của “con đại bàng sắt”.
 
 
Đây được xem là một nét đổi mới có tác động đáng kể đến lối chơi ở phần tiếp theo. Người chơi sẽ ngồi trong khoang lái của không quân Hoa Kỳ, và đi thực hiện nhiệm vụ ở khắp các vùng lãnh thổ lãnh thổ trên thế giới, tiêu biểu như hai siêu cường khác là Trung Quốc và Nga.
 
 
Cốt truyện của H.A.W.X. 2 hứa hẹn sẽ được đầu tư kỹ lưỡng hơn, với tuyến nhân vật dày đặc, dù rằng mô típ chỉ nói về việc đầu đạn hạt nhân bị đánh cắp khỏi căn cứ quân sự tuyệt mật của Nga. Tình hình càng trở nên căng thẳng khi một trạm không quân khác của Mỹ bỗng bị đột kích, và chính game thủ sẽ giúp H.A.W.X. tìm hiểu rõ hơn về sự việc nghiêm trọng này.
 
 
Điểm đáng chú ý là ở phần chơi chiến dịch, các nhà làm game cho phép bạn phối hợp cùng với ba người chơi khác để cùng nhau chiến đấu vượt qua 21 màn chơi đầy khó khăn thử thách. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn tuân thủ theo phương hướng phát triển ở phần đầu tiên, đó là cân bằng giữa trải nghiệm lái phi cơ trong thực tế và tạo sự thoải mái cho những người mới chơi dễ tiếp cận, làm quen.
 
 
Người chơi vẫn sẽ quan sát trận chiến thông qua hai góc nhìn, trực tiếp ở góc nhìn người thứ nhất khi bạn quan sát qua buồng lái, và gián tiếp với góc nhìn người thứ ba từ phía sau chiến đấu cơ. AI mới được giới thiệu trong game cho phép địch di chuyển tinh diệu hơn, điển hình như khi phải đối mặt với các thung lũng sâu thẳm hay các vách đá dựng sừng sững.
 
 
Tuy nhiên, sau khi thưởng thức H.A.W.X. 2 một thời gian, bạn sẽ cảm thấy lối chơi của game khá trùng lặp. Dù cùng chiến đấu với ba đồng đội, tự mình vạch ra phương hướng để bắn hạ mục tiêu, nhưng nhìn chung, trò chơi không tạo nên được trải nghiệm bất ngờ, độc đáo đủ để thu hút game thủ trong một thời gian dài.
 

Phát triển: Ubisoft Romania
Phát hành: Ubisoft
Hệ máy: PS3, Xbox 360
Ngày phát hành: 07/09/2010
ESRB: T