Những triết lý tình yêu qua game

PV , Hàn Phương  

Ngoài chức năng giải trí, rất nhiều game còn mang ý nghĩa và những bài học nhân văn hết sức có giá trị.

Tình yêu là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm đầy thách thức khôn lường (Super Mario Bros)
 
Trong cuộc sống, không phải lúc nào mọi thứ cũng được như mong muốn. Có những rắc rối luôn xuất hiện và có thể sẽ làm hỏng một tình yêu đẹp. Những thử thách này đòi hỏi con người sự nhẫn nại, thấu hiểu và cảm thông thì mới có thể vượt qua. Tuy nhiên, điều tệ nhất là cứ khi một chuyện được giải quyết, ngay lập tức lại có vấn đề khác nảy sinh
 
 
Anh chàng Mario trong tựa game huyền thoại Super Mario Bros là một nhân vật phải chịu số phận đen đủi như vậy. Nhiệm vụ của anh chàng Mario trong game là tìm đường giải cứu tình yêu của mình là công chúa Peach. Nhưng chuyến hành trình này chưa bao giờ được coi là đơn giản và dễ dàng.
 
Nếu như người chơi đã thoát được khỏi các cống ngầm, vượt qua những vực sâu, thậm chí giết được trùm và hân hoan rằng trò chơi đã kết thúc thì một thực tế “phũ phàng” lại xảy ra. Màn hình game khi đó hiện lên những dòng chữ hết sức oái oăm: “Rất tiếc Mario, công chúa đang ở 1 lâu đài khác!”.
 
Thậm chí ngay cả khi bạn giải cứu được tình yêu của đời mình thì tên Bowser lại trốn thoát và bắt theo công chúa khiến anh chàng của chúng ta phải bắt đầu lại hành trình của mình.

Tình yêu không phụ thuộc vào ngoại hình (Mass Effect and Mass Effect 2)
 
 
Liệu rằng có ai mô tả được tình yêu là gì? Chỉ biết rằng đó là thứ tình cảm có sức mạnh kết nối những cá nhân lại với nhau. Những tình tiết phụ trong Mass EffectMass Effect 2 đã lột tả hết được điều này. Không có hình mẫu cố định nào cho mọi tình yêu. Mỗi người có một quan niệm riêng về thứ tình cảm thiêng liêng này.
 
Trong game bạn có thể thoải mái có tình cảm với người đồng tính, khác giới hay thậm chí cả người ngoài hành tinh. Tuy nhiên game cũng có những hạn chế nhất định đối với chuyện đi quá những nguyên tắc đạo đức tình yêu. Mass Effect là một trong số ít những tựa game cho phép người chơi thể hiện tình yêu theo cách của mình hơn là kể và tả.
 
Tình yêu là vị tha (The Darkness)
 
Dù trước hay sau, cũng có những lúc bạn hay người yêu của bạn cũng mắc phải những sai lầm khiến người khác bị tổn thương. Điều đó khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, dù sai lầm có lớn đến đâu, một tình yêu đích thực luôn có chỗ cho lòng vị tha.
 
 
Ví dụ là mối quan hệ giữa hai nhân vật Jenny và Jackie trong The Darkness. Jenny là một phụ nữ vô tội, tốt bụng, không hề thu hút gã đàn ông nào hay thậm chí một người lạ trong bộ phim chán ngắt do Gregory Peck đảm vai chính. Jackie, trái lại là một kẻ cướp cặn bã của xã hội và sẵn sàng giết con tin vì tiền. 
 
Không may cho Jenny, con người xấu trong Jackie đã bắt cóc, đánh đập rồi giết cô. Mặc dù biết rằng cái chết của cô là vì bạn trai mình, cô chưa bao giờ buộc tội Jackie, cho đến lúc chết cô cũng không hề oán giận ai. Lúc Jackie xin được tha thứ, Jenny chỉ nói: “Sao tôi có thể tha thứ cho anh khi đó không phải lỗi của anh?”
 
Tình yêu không ích kỷ và cần sự hy sinh (Shadows of the Colossus)
 
Một cặp đôi gồm 2 con người, 2 đức tin, 2 tính cách, 2 suy nghĩ hoàn toàn khác nhau phải đấu tranh để hòa hợp với nhau. Chắc hẳn ai đang trải qua chuyện tình cảm đều hiểu nói dễ hơn làm rất nhiều. Thực tế là dù có muốn giữ cá tính của riêng mình đến mấy, mỗi người đều phải có những sự hy sinh và nhường nhịn nhất định.
 
 
Khi Mono - tình yêu của Wander, chết bởi 1 lời nguyền, anh đã thỏa hiệp với Dormin để làm cho Mono sống lại. Theo đó, Wander phải đi khắp thế giới và giết được 16 quái vật khổng lồ. Kết thúc câu chuyện, Wander đã hy sinh sự sống của mình cho Mono. Cứ giết được 1 com trùm, Wander lại mất dần nhân tính cho đến cuối cùng Dormin có được anh. Như đã hứa, Mono được sống lại bằng 1 cái giá quá đắt.
 
Tình yêu không có khoảng cách và ranh giới (Legends of Zelda: Ocarina of Time)
 
Không phải tình yêu nào cũng có kết thúc là màu hồng. Đôi khi những biến cố bất ngờ xảy ra sẽ chia lìa đôi lứa. Nếu tình yêu của cả 2 người đủ lớn, số phận sẽ mang họ lại với nhau.
 
 
Trường hợp tương tự xảy ra với Link và Zelda trong tựa game Legends of Zelda: Ocarina of Time. Sau khi tên ác quỷ Ganondorf bị tiêu diệt, tình yêu giữa Link và Zelda nảy nở. Họ thành hôn và sống những ngày tháng hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, một cuộc phiêu lưu khác lại chờ đón Zelda. Để đảm bảo an toàn cho người bạn đời của mình, Zelda đã quyết định đưa Link trở về khoảng thời gian trước khi 2 người gặp nhau. Trò chơi kết thúc bằng cảnh Link hết sức ngỡ ngàng khi gặp Zelda, và mọi thứ lại bắt đầu lại từ điểm khởi đầu …
 
Trong tình yêu không có chỗ cho những kẻ bỏ cuộc(Lunar 2: Eternal Blue)
 
Trong tình yêu, điều khiến con người ta buồn nhất là chia tay. Có những cuộc tình chấm dứt vì 2 người không thể đến được với nhau, nhưng cũng có những mối tình kết thúc vì 2 người không chịu đi đến cuối con đường. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” – những khó khăn thử thách cũng là một liều thuốc thử hữu hiệu cho tình yêu.
 
 
Trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game, Lunar 2: Eternal Blue được coi là trò chơi có cái kết không có hậu nhất. Sau khi đánh cược cả tính mạng mình để cứu Lucia từ tay Zophar, Hiro nhận ra rằng Lucia phải rời bỏ anh và trở về hành tinh Blue Star xa xôi. Tuy nhiên không chấp nhận thực tại, Hiro đã chế tạo ra một con tàu vũ trụ, vượt qua biết bao hiểm nguy để đến được với Lucia.
 
Tuy nhiên, số phận lại quá trớ trêu với anh chàng chung tình này. Hiro được chỉ định đến một hành tinh khác chứ không phải Blue Star, nơi anh sẽ được đoàn tụ với Lucia.

 

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ