Street Fighter x Tekken sẽ là bước ngoặt của thể loại game đối kháng?

PV , Mạnh Cường  

Người hâm mộ thể loại game song đấu trên toàn thế giới đã choáng váng khi Capcom thông báo rằng họ sẽ kết hợp cùng Namco Bandai cho ra đời Street Fighter x Tekken.

Theo đó, trò chơi sẽ được phát triển trên engine của Street Fighter 4. Không chỉ vậy, Namco Bandai cũng đã tuyên bố, họ cũng đang trong giai đoạn phát triển một game tương tự với tên gọi Tekken x Street Fighter. Thông báo được đưa ra tại Comic Con năm nay, diễn ra lại San Diego, Mỹ, trước sự chứng kiến của đông đảo fan hâm mộ cả hai loạt game.
 
 
Đoạn trailer đầu tiên được trình chiếu tại Comic Con, đã mang lại những cảm xúc mạnh mẽ cho các fan hâm mộ. Những động tác chiến đấu trong game được thể hiển mạnh mẽ, dứt khoát và cũng rất nghệ thuật. Với lối chơi quen thuộc của dòng Street Figter, bạn sẽ không mấy khó khăn để bắt nhịp cùng phiên bản này. Những động tác ra đòn giữa Ryu, Chun Li hay Kazuya và Nina đều hết sức đẹp mắt.
 
 
Capcom đã thật sự làm hài lòng các fan cuồng nhiệt của serie Street Fighter với phiên bản thứ tư cũng như bản mở rộng Super. Hầu như tất cả mọi người đều ca ngợi gameplay tuyệt vời của SF4SSF4, những tựa game làm gợi nhớ đến người đàn anh Street Fighter 2. Bên cạnh đó, hai phiên bản game Street Fighter 4 còn có khá nhiều cải tiến vượt bật như cơ chế điều khiển dễ dàng hơn, nhịp độ game dồn dập và hấp dẫn cùng với những pha combo đẹp mắt.
 
 
Thành công của serie Street Fighterserie Tekken là không thể bàn cãi, đó thật sự là một lợi thế rất lớn cho Street Fighter x Tekken. Không những thế, Street Fighter x Tekken còn được coi như một liều kích thích, một sự hy vọng mang lại thành công cho các game có cùng ý tưởng. Quả thực, hai ông lớn trong ngành công nghiệp game Nhật Bản đã rất khôn ngoan trong việc đưa ra 2 phiên bản game khác nhau là Street Fighter x Tekken Tekken x Street Fighter.
 
Hiển nhiên, nếu chỉ có một được thiết kế, nhà phát triển sẽ rất bối rối trong việc lựa chọn phong cách chơi cho game – Street Fighter hay Tekken? Do đó, mỗi trò chơi được dựa trên khuôn mẫu của "người cha" hoặc người mẹ. Điều đó cho ta một câu hỏi thú vị: cách chơi của cả hai game sẽ như thế nào?
 
 
Nếu cách chơi của game đúng như những gì mà đoạn trailer đã được trình chiếu tại Comic Con, ta có thể đưa ra nhận xét những chiến binh đến từ Tekken đã phần nào thích ứng được trong môi trường của Street Fighter. Qua đoạn trailer, ta có thể nhận xét chắc chắn một điều rằng Capcom đã phải thiết kế lại cơ chế hoạt động cho từng nhân vật của Tekken, đơn thuần, vì ai cũng biết để chơi được Street Fighter các game thủ cần sử dụng đến 6 nút điều khiển trong khi đó Tekken chỉ là 4. Bởi vậy, sẽ không dễ làm hài lòng các fan của Tekken.
 
Tiếp đến là môi trường trong game, môi trường trong serie Tekken có trọng lực nặng hơn môi trường trong loạt game Street Fighter. Điều đó sẽ khiến Capcom phải điều chỉnh lại các nhân vật của Street Fighter, để họ chiến đấu trong một môi trường thực tế hơn.
 
 
Vậy hãy thử tưởng tượng, những phiên bản game kết hợp, có khả năng xuất hiện trong tương lai, chúng sẽ như thế nào? Capcom đã đưa ra một cách thông minh để pha trộn Street FighterTekken với nhau. Như vậy, nếu kết hợp tựa game đối kháng nổi tiếng Soul CaliburStreet Fighter làm một thì sẽ như thế nào?! Chắc chắn sẽ rất thú vị!
 
Trước hết, cơ chế điều khiển của dòng game Soul bao gồm 4 nút chính, cùng với đó là hệ thống phòng ngự Guard Impact, cho phép người phản đòn ngay lập tức. Bên cạnh đó là những loại vũ khí đặc trưng cho từng nhân vật trong game.
 
 
 
Như vậy có thể thấy, Capcom phải trang bị vũ khí cho mỗi nhân vật trong Street Fighter để làm cân bằng sức chiến đấu. Nhưng điều đó phần nào làm mất đi bản sắc vốn có của Ryu, Ken và Chun Li, những đấu sỹ với những đòn kungfu tay không thiện nghệ.
 
Đồng thời, cơ chế vật lý cho phép nhân vật di chuyển 8 hướng của Soul Calibur, chắc chắn sẽ khiến Capcom thiết kế lại các nhân vật của mình, tương tự như điều mà họ phải làm ở Street Fighter x Tekken. Thật không dễ dàng cho ra đời một phiên bản kết hợp!
 
 

Tóm lại, việc kết hợp hai tựa game đối kháng thành một trò chơi không phải là quá mới mẻ. Tuy nhiên sức hấp dẫn và danh tiếng của Street Fighter cũng như Tekken đã vô tình tạo nên cơn sốt và sức hút cho Street Fighter x Tekken. Nếu thành công, sản phẩm của Capcom và Namco chắc chắn sẽ trở thành một tượng đài và động lực để các hãng game khác theo đuổi chiến lược sản xuất thể loại game "kết hợp".

NỔI BẬT TRANG CHỦ