Tìm hiểu về chế độ Co-op trong Portal 2

PV , Đỗ Sơn  

Sau khi Portal 1 ra đời, đông đảo các fan của Valve đã không ngần ngại thổ lộ mong muốn game có phần chơi mạng hay ít nhất được mời thêm một người bạn nữa chơi cùng...

Thật may mắn rằng Valve là một studio game rất chịu khó lắng nghe ý kiến các khách hàng của mình để rút ra bài học trong tựa game tiếp theo. Quả nhiên, yếu tố co-op đã được đưa vào trong Portal 2, và đây là một chức năng mới trong game khiến không ít người thèm thuồng.


Phần chơi co-op sẽ có một câu truyện hoàn toàn khác so với phần chơi đơn. 2 người chơi sẽ vào vai 2 chú robot của phòng thí nghiệm Aperture Science. Qua hình hài bên ngoài, bạn có thể nhận ra một robot có hình dáng giống AI của GLaDOS, còn một chú robot còn lại mang hình dáng giống ụ súng máy tự động. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa được biết tại sao hai chú robot này bị lôi ra làm vật thí nghiệm giống Chell.


Tuy là hai loại robot khác nhau, nhưng cách chơi của 2 loại này vẫn giống nhau. Giải thích về việc chọn robot làm nhân vật cho phần chơi co-op, Valve chọn hai hình tượng này để giảm mức độ bạo lực của game, cũng như tăng sự hài hước vốn đã có từ phần đầu. Bạn sẽ nhìn thấy người bạn của mình gặp tai nạn khi thí nghiệm như bị súng la-de cắt, hay bị một tấm bê-tông dày đè. Thế nhưng, bạn sẽ không khỏi bật cười khi nhìn chú robot ấy cố gắng tự cứu lấy mình với những động tác ngô nghê và hài hước trước khi bị dập nát. 
Không chỉ một mình Chell mà cả hai chú robot cũng sẽ có khẩu súng portal. Mỗi khẩu súng sẽ có thể bắn ra hai cổng ra-vào, được đánh dấu bằng hai màu khác nhau. Trong phần co-op của Portal 2, do có hai khẩu súng nên bạn có thể tạo ra 4 cổng portal cùng một lúc. Một lợi thế là các người chơi vẫn được bước vào portal của người khác, nhưng điều này cũng sẽ khiến game trở nên phức tạp hơn đấy!


Cho dù Valve đã "dọa" người chơi rằng phần co-op sẽ khó hơn phần chơi đơn rất nhiều lần, nhưng độ khó của các màn chơi co-op vẫn sẽ theo mức độ tăng dần. Người chơi phải cùng nhau quan sát và suy nghĩ để mở cánh cửa tiếp theo, nhưng đừng lo, vì game sẽ hỗ trợ người chơi rất tốt trong việc liên lạc với nhau. Khi chỉ vào một vị trí mà người chơi nhìn thấy, người chơi có thể nhấn nút Q trên bàn phím để gọi ra một menu ngắn với các lệnh như: nhìn đây, đi ra đây hay tạo cổng ở đây...

Mọi chuyện liên lạc sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn chơi split-screen trên console, thế còn truờng hợp chơi co-op qua mạng thì sao? Bạn có thể nhấn nút Tab để màn hình chia đôi, trong đó một nửa còn lại sẽ là màn hình của đồng đội bạn.


Qua những gì Valve giới thiệu, thì gameplay của mục co-op không có gì thay đổi so với gameplay của phần chơi đơn. Các yếu tố vật lí như mô-men vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng, và những yếu tố mới của Portal 2 vẫn sẽ được đưa vào phần co-op, như Excursion Tunnel, tấm lò xo Aerial Faith Plate, cùng 2 loại gel Repulsion và Propulsion.


Valve đã thành công với Portal 1 chỉ nhờ phần chơi đơn, và thành công ấy ắt sẽ nhân đôi khi Portal 2 đưa chế độ co-op đầy hấp dẫn vào game. Portal 2 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 9/3/2011 trên PC, Mac, Xbox 360 và PS3. Hi vọng họ giữ đúng lời hứa của mình!

NỔI BẬT TRANG CHỦ