Game thủ chú ý: Nghiện chơi game làm tăng nguy mắc bệnh tiểu đường

PnM,  

Thanh thiếu niên mắc chứng nghiện video game sẽ bị gia tăng rối loạn chuyển hóa, dễ mắc chứng béo phì và thần kinh dễ bị tổn thương.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc lạm dụng chơi game trên máy tính gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của thanh thiếu niên. Sự phụ thuộc vào game có thể dẫn tới các chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, khó ngủ,… và khiến thanh niên trở nên dễ bị tổn thương. Dù từ lâu người ta đã nghi ngờ ảnh hưởng của trò chơi điện tử tới sức khỏe nhưng tới nay kết luận chính thức mới được đăng tải trên tạp chí PLoS ONE.

Thanh niên nghiện game đập phá máy tính vì thua trong game

Căn bệnh trầm kha của giới trẻ

Theo thống kê, mỗi năm tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng nghiện trò chơi điện tử lại càng tăng lên. Điều này gây ra nhiều tác động tiêu cực với đời sống xã hội của họ và dẫn tới mắc nhiều bệnh hệ thống.


Ngoài tác động về sức khỏe, nghiện game còn gây ra những cảnh trớ trêu như thế này

Ngoài tác động về sức khỏe, nghiện game còn gây ra những cảnh trớ trêu như thế này

Katherine Morrison đến từ đại học California, Fullerton (Mỹ) là một trong những tác giả của nghiên cứu trên. Bà cho biết, nhóm nghiên cứu của bà đã tiến hành so sánh dữ liệu thu được của hai nhóm trẻ em khác nhau: một nhóm là các game thủ nhí thường xuyên chơi game, với nhóm thứ hai cùng độ tuổi, sống trong các gia đình có cùng khoảng thu nhập nhưng lại không mắc chứng nghiện trò chơi điện tử.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng đồng hồ thông minh để đánh giá tình trạng của các nhóm trẻ. Những chiếc đồng hồ này theo dõi nhịp mạch, huyết áp, chế độ ăn ngủ nghỉ, cũng như một số đặc điểm sinh lý khác. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tiến hành các bài test để kiểm soát tình trạng sức khỏe tâm thần của trẻ nhằm phát hiện những thay đổi, dù là nhỏ nhất, trong mức độ phụ thuộc vào các trò chơi trên máy tính.

Kết quả nghiên cứu nói gì?

Các vấn đề thường gặp nhất ở trẻ vị thành niên mắc chứng nghiện video game là sự vi phạm về thời gian và sút kém chất lượng giấc ngủ. Điều này sẽ dẫn tới gia tăng rối loạn chuyển hóa, và hậu quả là trẻ dễ mắc chứng béo phì và thần kinh dễ bị tổn thương.

Với mức tối đa trong thang chấm điểm là 14, những trẻ nào có độ phụ thuộc vào game lớn hơn 10 điểm sẽ thường có mức độ cholesterol cao, khả năng hấp thụ insulin kém, dễ bị mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, nghiên cứu này chỉ bao gồm các thanh thiếu niên. Trong tương lai họ cũng sẽ tiến hành đánh giá những hậu quả của chứng nghiện game ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ