Gặp gỡ các thủ lĩnh công nghệ gen Z của “Sáng kiến công nghệ TechGenius”

  Quang Vũ,  

  Dù vẫn đang ở độ tuổi THPT, các thành viên tham gia cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius" đã tạo ra những sản phẩm công phu, có khả năng thay đổi chính cuộc sống của mình.

  Vòng chung kết cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius" do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT Việt Nam tổ chức đã ghi nhận những sáng kiến mang tầm vóc của những nhà sáng tạo công nghệ.

  Ý tưởng tiềm năng từ các "thủ lĩnh công nghệ" trẻ

  Sau gần 9 tháng diễn ra, cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius" đã chính thức khép lại với vòng Chung kết vô cùng mãn nhãn. Không những trở thành sân chơi cho học sinh THPT đam mê khoa học kỹ thuật trên cả nước, cuộc thi còn là nơi vinh danh các sáng kiến độc đáo của những "thủ lĩnh công nghệ" trẻ tuổi.

  Đạt giải cao nhất của hạng mục Kỹ thuật chính là WP Team với sản phẩm robot thu gom rác trên môi trường nước. Nhóm cho biết thiết bị của mình được trang bị cảm biến và laser radar để nhận diện rác thải cũng như tránh các vật cản trong quá trình hoạt động, và có thể hoạt động cả ngày nhờ sử dụng năng lượng mặt trời. Bằng việc chạy thử mô hình sản phẩm, các thành viên đến từ trường THPT Sơn Tây, Hà Nội đã thành công thuyết phục ban giám khảo về tiềm năng của sản phẩm trong việc khắc phục vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

  Gặp gỡ các thủ lĩnh công nghệ gen Z của “Sáng kiến công nghệ TechGenius” - Ảnh 1.

  Robot thu gom rác sử dụng năng lượng mặt trời có thể hoạt động cả ngày mà không cần người giám sát - Ảnh chụp từ cuộc thi TechGenius

  "Khi tham gia cuộc thi chúng em đã học được rất nhiều điều mới, từ quy trình tạo web, cách mô phỏng 3D sản phẩm cho tới cách thuyết trình trình bày ý tưởng", WP Team chia sẻ. Trong tương lai, nhóm hy vọng có thể phát triển thêm tính năng đo mức độ ô nhiễm của môi trường nước cũng như lọc các hạt vi nhựa để đảm bảo an toàn cho các sinh vật sống dưới nước.

  Đồng hạng Nhất hạng mục Kỹ thuật chính là nhóm The Invincibles với CASS, một thiết bị giúp người dùng hạn chế các va chạm khi lưu thông trên đường. Nhóm tin rằng CASS - viết tắt của từ Computer vision (thị giác máy tính), Assisted (hỗ trợ), Safety (an toàn) và Signal (tín hiệu) - chính là giải pháp cho bài toán về an toàn giao thông ở Việt Nam.

  Gặp gỡ các thủ lĩnh công nghệ gen Z của “Sáng kiến công nghệ TechGenius” - Ảnh 2.

  CASS sở hữu các chức năng vô cùng thực tiễn - Ảnh chụp từ cuộc thi TechGenius

  CASS gây ấn tượng bởi các chức năng đa dạng như nhận diện đèn đỏ, các biển báo và đặc biệt là phán đoán những trường hợp có khả năng gây ra tai nạn và cảnh báo cho người dùng bằng âm thanh. Tính sáng tạo của ba thành viên đến từ trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (ĐHSP Hà Nội) đã ghi điểm mạnh với ban giám khảo.

  Lấy cảm hứng từ các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại, các nữ sinh đến từ nhóm Anonymous đã cho ra đời A-Eye, một ứng dụng có khả năng nhận diện mặt chữ, khoảng cách cho đến biểu cảm con người. Nhóm hy vọng ứng dụng có thể trở thành đôi mắt cho những người khiếm thị, từ đó giúp đỡ họ trong cuộc sống hằng ngày. Cả ba bạn đều đến từ lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). "Ở trường, mọi học sinh đều được ủng hộ theo đuổi Khoa học và Công nghệ bất kể giới tính, vì thế chúng em cảm thấy việc là một all-girl team mang tên trường đi thi cũng không phải điều gì quá lạ", nhóm chia sẻ.

  Gặp gỡ các thủ lĩnh công nghệ gen Z của “Sáng kiến công nghệ TechGenius” - Ảnh 3.

  Chữ A trong A-Eye viết tắt từ Alternative, gửi gắm mong muốn trở thành đôi mắt thay thế cho người khiếm thị - Ảnh chụp từ cuộc thi TechGenius

  Cùng mong muốn giúp đỡ những người khuyết tật, nhóm HDK (trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum) đã phát triển ý tưởng về một thiết bị gọn nhẹ có khả năng phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản, hỗ trợ cộng đồng người khiếm thính trong giao tiếp hằng ngày.

  Gặp gỡ các thủ lĩnh công nghệ gen Z của “Sáng kiến công nghệ TechGenius” - Ảnh 4.

  Thiết bị chuyển ngữ gọn nhẹ giúp thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa người khiếm thính và xã hội - Ảnh chụp từ cuộc thi TechGenius

  Cuộc thi "Sáng tạo công nghệ TechGenius" - "vườn ươm" các thủ lĩnh công nghệ tương lai

  Khởi động từ tháng 03/2021, cuộc thi "Sáng kiến Công nghệ TechGenius" đã trở thành một sân chơi cho các học sinh THPT toàn quốc yêu thích công nghệ - kỹ thuật. Không chỉ được thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng có khả năng thay đổi cuộc sống, các bạn còn nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ những giảng viên, chuyên gia ở lĩnh vực khoa học đến từ trong và ngoài nước.

  Theo giám khảo Hoàng Viết Tiến (Phó Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam kiêm Trưởng cố vấn chiến lược của Insider), một số sản phẩm dự thi đã đạt đến mức sản phẩm hoàn thiện, ứng dụng vào thực tế hay thương mại hóa đều được.

  Không chỉ là một cuộc thi khoa học, "Sáng kiến công nghệ TechGenius" còn khuyến khích các bạn học sinh nghĩ khác và nghĩ lớn. Giáo sư Brett Kirk, Trưởng khoa Khoa học, Kỹ thuật & Công nghệ, Đại học RMIT Việt Nam chia sẻ: "Cuộc thi tập trung vào các giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực trong thế giới thực. Ngoài ra cuộc thi còn tạo điều kiện cho các bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và phối hợp với các thành viên trong đội. Đây là những yếu tố cần có ở những nhà lãnh đạo tương lai".

  Gặp gỡ các thủ lĩnh công nghệ gen Z của “Sáng kiến công nghệ TechGenius” - Ảnh 5.

  Giáo sư Brett Kirk, Trưởng khoa Khoa học, Kỹ thuật & Công nghệ, Đại học RMIT Việt Nam

  Cuộc thi được đánh giá là sân chơi bổ ích góp phần nuôi dưỡng các tài năng công nghệ trẻ cũng như xây dựng đội ngũ các nhà lãnh đạo về khoa học, công nghệ tương lai cho Việt Nam.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày