Gặp gỡ tác giả ứng dụng Apk Downloader, một người Việt trẻ

PAV,   03/20/2012 12:00 AM

Cách đây không lâu GenK cũng đã từng giới thiệu tới bạn đọc một ứng dụng cho trình duyệt Chrome cho phép người dùng tải trực tiếp ứng dụng dạng file apk từ Android market (nay là Google Play) về máy tính rồi từ đó gửi sang các máy ko hỗ trợ market.

Hẳn những ai đã dùng qua các loại máy tính bảng chạy Android nhưng không hỗ trợ Android Market như Kindle Fire hay Nook đều rất khó chịu khi những thiết bị của họ có rất ít ứng dụng được hỗ trợ mặc dù máy hoàn toàn có khả năng chạy ứng dụng đó. Cách đây không lâu GenK cũng đã từng giới thiệu tới bạn đọc một ứng dụng cho trình duyệt Chrome cho phép người dùng tải trực tiếp ứng dụng dạng file apk từ Android market (nay là Google Play) về máy tính rồi từ đó gửi sang các máy ko hỗ trợ market. Thật bất ngờ tác giả của phần mềm hữu ích này lại là một lập trình viên người Việt còn rất trẻ.
 
Chào bạn, đầu tiên bạn có thể giới thiệu qua về bản thân được không?
 
Mình là Lê Thanh Minh Quân 22 tuổi, hiện đang là web developer.
 

 
Bạn có thể cho biết lý do nào khiến bạn nảy ra ý tưởng tải các ứng dụng có trên Google Play về máy không?
 
Ban đầu mục đích chính của mình là phục vụ nhu cầu của cá nhân, vì mình đang học lập trình Android nên thường xuyên phải decompile các app khác để học tập code của họ và muốn decompile các ap này thì phải có file apk. Nếu như tải từ điện thoại rồi chuyển vào máy thì rất mất thời gian nên mình nảy ra ý tưởng tải trực tiếp về máy luôn. 
 
Video mô tả cách hoạt động APK Dowloader.
 
Theo mình được biết hiện tại có rất nhiều chợ ứng dụng Android được gọi là "chợ đen" cho phép tải trực tiếp các file apk về máy tại sao bạn không sử dụng những địa chỉ này?
 
 Mình sợ download các app có nguồn gốc không rõ ràng vì rất có thể đó là app có gắn mã độc chưa kể các trang đó thường không cập nhật phiên bản mới nhất.
 
Sắp tới bạn có dự định phát triển thêm gì cho ứng dụng này không?
 
Hiện tại mình đang nghiên cứu một cách để tạo Device ID cho tất cả các loại thiết bị để có thể tải cả những ứng dụng không hỗ trợ loại máy mình dùng.
 
Bạn có nghĩ tới việc làm ra 1 app có tính năng tương tự để tải trực tiếp trên điện thoại hay tablet hay không?
 
Thực ra để làm được điều đó cũng không có gì khó, bạn chỉ cần cài thêm ứng dụng Chrome to Phone để chuyển link tải từ máy tính sang điện thoại. Tuy nhiên lúc đó bạn vẫn cần máy tính, chắc tương lai mình sẽ tạo ra một app như vậy cho android.
 

 
Hiện tại ngoài ứng dụng này bạn còn đang phát triển ứng dụng nào khác nữa không?
 
Trước tới nay mình cũng tạo ra khá nhiều ứng dụng trong đó có một ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa icon trên android mình thấy khá thành công và có nhiều phản hồi tích cực.
 
 
 
 
Mình xin phép hỏi bên lề 1 chút là mình thấy phần lớn các lập trình viên đều khó khăn trong việc tình cảm vậy bạn là số ít hay số nhiều?
 
Mình thuộc số nhiều.
 
Vâng cảm ơn bạn đã dành thời gian cho buổi gặp mặt hôm nay chúc bạn và cộng đồng Android Việt ngày càng phát triển.
 
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ