Gặp người đàn ông biến tro cốt người chết thành kim cương

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Không ngoa khi nói công việc của Rinaldo Willy là biến người chết thành đá quý.

Willy, 33 tuổi, là sáng lập kiêm CEO của Algordanza, một công ty cung cấp dịch vụ tang lễ đặc biệt tại Thụy Sĩ. Algordanza là một trong những hãng tiên phong trong ngành sản xuất "kim cương tưởng niệm". Nếu bạn muốn mãi mãi được bên những người thân yêu đã khuất, hãy tìm đến Algordanza.

Mức giá cho dịch vụ biến tro cốt của người đã khuất sau khi hỏa táng thành kim cương của Algordanza dao động trong khoảng từ 5.000 tới 22.000 USD tùy thuộc vào độ lớn của viên kim cương mà khách hàng muốn. Kim cương sau khi được tạo ra có thể gắn lên nhẫn hoặc dây chuyền. Và nếu không thích đeo, Algordanza cung cấp sẵn cho bạn một chiếc hộp gỗ quý để bạn cất giữ viên kiêm cương.

Hàng năm, khoảng 850 người đã khuất được đưa vào phòng thí nghiệm của Algordanza sau đó được đưa ra dưới dạng những viên ngọc quý. Trong tình trạng đất mai táng ngày càng khan hiếm và dân số ngày càng tăng, giải pháp mà Algordanza đưa ra cực kỳ hữu ích.

Bây giờ chúng ta hãy cùng trò chuyện với Rinaldo Willy để hiểu thêm về công việc mà anh đang làm.

Ý tưởng làm kim cương từ tro cốt của người đã khuất đến với anh như thế nào?

Mười năm trước, khi còn là một sinh viên kinh tế tôi đã nảy ra ý tưởng này. Một hôm, giáo viên của tôi đã yêu cầu tôi đọc bài viết về quá trình sản xuất kim cương tổng hợp của một nhà khoa học Nga. Bài viết này giải thích cách kim cương được làm ra từ tro của thực vật. Tuy nhiên, tôi đã hiểu sai ý của bài viết và nghĩ rằng tro này là tro cốt của người đã khuất.

Tôi thích ý tưởng đó và tôi hỏi giáo viên của mình để biết thêm thông tin về quá trình biến đổi tro cốt của người đã khuất thành kim cương. Ông ấy nói với tôi rằng tôi đã hiểu sai vấn đề. Tuy nhiên, ông ấy nhận ra rằng sai lầm của tôi có thể là một ý tưởng hấp dẫn. Vì vậy, ông ấy đã liên lạc với tác giả của bài viết. Sau đó, chúng tôi bắt tay nhau chế tạo ra cỗ máy làm kim cương và nền tảng cho Algordanza hiện nay.

Tại sao biến tro cốt của người đã khuất thành kim cương lại là một ý tưởng hấp dẫn?

Kim cương rất quý, tinh khiết và sạch sẽ. Chúng rất khác so với kiểu chôn cất ở nghĩa trang hiện tại. Ở đó, những ngôi mộ chen chúc nhau và rất dễ bị lãng quên, bạn không thể có một mối liên hệ thực sự với người đã khuất.

Tôi thích ý tưởng biến người đã khuất trở thành một thứ gì đó mà chúng ta có thể chạm vào cũng như có thể nhìn thấy thường xuyên. Một viên kim cương, như bạn biết, có thể truyền từ đời này sang đời khác. Kim cương không phải là thứ mà bạn có thể rải ở một nơi nào đó giống như tro cốt.

Nói cách khác, kim cương có nghĩa là mãi mãi, một cách tưởng nhớ có thể tồn tại nhiều thế hệ.

Phòng thí nghiệm nơi tro cốt được biến thành kim cương
Phòng thí nghiệm nơi tro cốt được biến thành kim cương

Làm cách nào để biến tro cốt thành kim cương?

Toàn bộ quá trình diễn ra ở Thụy Sĩ. Sau khi một người được hỏa táng, chúng tôi sẽ nhận tro cốt của họ thành hai đợt riêng biệt để tránh rủi ro, tai nạn có thể làm mất toàn bộ tro cốt.

Chúng tôi xử lý tro cốt bằng các chất hóa học đặc biệt để trích xuất các-bon từ chúng. Sau đó các-bon được luyện ở nhiệt độ cao và biến thành than chì. Cuối cùng, chúng tôi đặt than chì vào một cỗi máy tái tạo những điều kiện môi trường ở sâu trong lòng trái đất, nơi kim cương tự nhiên được hình thành qua hàng ngàn năm. Với áp suất cực cao và nhiệt độ ở khoảng 1.500 độ C. Sau vài tuần hoặc vài tháng, chúng tôi có được viên kim cương.

Những viên kim cương sinh ra trong phòng thí nghiệm của anh lớn cỡ nào?

Thông thường chúng có kích thước 4 carat ở dạng thô và 1 carat sau khi gọt rũa. Có những viên kim cương lớn cỡ 1.6 carat hoặc 1.8 carat nhưng chỉ là trường hợp ngoại lệ.

Kích thước của viên kim cương phụ thuộc vào thời gian than chì ở trong máy, thời gian càng lâu viên kim cương càng lớn. Tuy nhiên, kích thước của viên kim cương cũng phụ thuộc vào chất lượng của tro cốt. Ví dụ, nếu người đã khuất có răng giả, tay hoặc chân giả hay sử dụng một số loại thuốc tro cốt của họ sẽ kém tinh khiết hơn dẫn tới việc chất lượng viên kim cương sẽ kém hơn.

Những điều trên cũng ảnh hưởng tới màu của viên kim cương. Ví dụ, viên kim cương của người đã khuất từng điều trị bằng hóa trị thường có màu sắc nhạt hơn. Dẫu vậy, vẫn chưa biết điều gì quyết định màu sắc của viên kim cương. Mỗi người khác nhau tạo ra một viên kim cương có màu khác nhau từ trong suốt tới đen đặc.

Những viên kim cương này khác gì so với kim cương tự nhiên?

Kim cương của chúng tôi là kim cương thật. Chúng có tất cả tính chất vật lý và hóa học của kim cương. Tuy nhiên, những viên kim cương tổng hợp rẻ hơn so với kim cương tự nhiên bởi chúng là do con người tạo ra. Nhưng nhìn bằng mắt thường không thể phân biệt kim cương của chúng tôi và kim cương tự nhiên. Chỉ có thể phân biệt kim cương tổng hợp với kim cương tự nhiên bằng một quy trình sàng lọc hóa học.

Vì vậy, trên lý thuyết, chẳng ai nhận ra chiếc nhẫn kim cương mà một cụ bà đang đeo chính là người chồng đã khuất của bà ấy.


Viên kim cương này không khác gì so với một viên kim cương tự nhiên màu xanh có giá 40.000 USD

Viên kim cương này không khác gì so với một viên kim cương tự nhiên màu xanh có giá 40.000 USD

Có thể làm ra nhiều viên kim cương từ tro cốt của một người đã khuất hay không?

Tại sao lại không khi mà chỉ cần hai gram các-bon là đủ để tạo ra một viên kim cương. Thực tế, một số khách hàng của chúng tôi, đặc biệt là khách hàng người Nhật Bản, yêu cầu làm ra nhiều viên kim cương từ tro cốt của một thành viên trong gia đình.

Về mặt lý thuyết, và tùy thuộc vào số lượng cũng như chất lượng của tro cốt, chúng tôi có thể tạo ra 50 viên kim cương từ tro cốt của một người đã khuất. Dẫu vậy, số viên kim cương lớn nhất mà chúng tôi làm ra từ một người đã khuất chỉ là chín viên.

Công ty của anh có vẻ được người Nhật ưa chuộng?

Chúng tôi phát triển khá mạnh ở Nhật Bản. Doanh số thị trường Nhật Bản chiếm 25% tổng doanh số của chúng tôi. Có hai lý do khiến dịch vụ của chúng tôi được người Nhật ưa chuộng. Thứ nhất, người Nhật tôn sùng tổ tiên hơn người châu Âu, họ có một mối quan hệ gần gũi với người đã khuất. Và thứ hai, 99% người Nhật sau khi chết được đưa đi hỏa táng, đồng nghĩa với việc có rất nhiều tro để chuyển thành kim cương.

Tại sao người đã khuất quyết định biến tro cốt của mình thành kim cương?

Đa số trường hợp, người đã khuất không quyết định việc này mà chính những người thân của họ là người quyết định bởi họ muốn giữ người thân của họ luôn ở bên cạnh mình. Tuy nhiên, cũng có một số người chọn việc trở thành những viên kim cương ngay khi còn sống.Thường những người này đã biết trước rằng mình sẽ sớm lìa đời ví dụ như những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Một trong những lý do khác khiến khách hàng tìm tới chúng tôi đó là vấn đề kinh tế bởi biến tro cốt thành kim cương rẻ hơn chi phí mai táng tại một nghĩa trang. Ngoài ra còn có một trường hợp khác đó là người đã khuất sống một mình ở nơi cách xa quê hương và họ sợ rằng không ai chăm sóc cho ngôi mộ nếu họ được chôn cất.

Anh sẽ trở thành một viên kim cương chứ?

Tôi không biết. Hy vọng vợ con và những người thân của tôi sẽ chọn cách này. Họ mới là những người phải tìm ra cách tốt nhất để đối phó với những đau buồn và mất mát khi tôi ra đi.

Xin cảm ơn anh.

Tham khảo Motherboard

NỔI BẬT TRANG CHỦ