Gặp thần đồng 12 tuổi có chỉ số IQ cao hơn cả thiên tài quá cố Stephen Hawking, lọt 1% những người thông minh nhất thế giới

Trần Vân , Theo Trí Thức Trẻ  

Một tuổi, cậu bé thần đồng Casey đã biết đọc báo. Ba tuổi, Casey đã biết làm các phép tính cộng trừ nhân chia thành thạo. 12 tuổi, cậu bé đã đạt được số điểm tối đa trong bài kiểm tra IQ của cộng đồng Mensa, một tổ chức dành cho những người thông minh nhất trên thế giới.

Harrison Casey, một học sinh trung học chỉ mới 12 tuổi, vừa trở thành một trong những thành viên trẻ nhất của Mensa . Casey xuất sắc khi hoàn thành bài kiểm tra IQ với 162 điểm, cao hơn cả 2 nhà bác học đại tài Albert Einstein và Stephen Hawking .

Mặc dù Casey đánh giá bài thi IQ của Mensa thuộc vào loại khó nhưng cậu bé này đã đạt được số điểm cao nhất từ trước tới nay, thậm chí cao hơn 2 điểm so với cố giáo sư Stephen Hawking, người vừa mới qua đời ở tuổi 76 hôm thứ 4 tuần trước.

Điều này đã giúp cậu lọt top 1% những người thông minh nhất thế giới và trở thành một thành viên ưu tú trong cộng đồng Mensa. Chỉ tính riêng ở Vương quốc Anh, cộng đồng này đã có đến 20.000 thành viên.

Harrison từng mơ ước trở thành một chuyên gia nghiên cứu bệnh học để tìm ra các phương pháp cứu chữa bệnh tật cho nhân loại. Bố mẹ Casey nói rằng họ đã sớm nhận ra khả năng thiên bẩm của con trai mình. Một tuổi, cậu bé thần đồng Casey đã biết đọc báo. Ba tuổi, Casey đã biết làm các phép tính cộng trừ nhân chia thành thạo.

Thần đồng trẻ tuổi cho biết: "Em rất phấn khởi vì thành tích mình đạt được. Bài kiểm tra đó có vẻ hay mà hơi khó. Nhưng em vẫn tham gia thi vì nghĩ rằng mình có thể đạt được điểm cao. Và em đã làm được điều đó. Kết quả đó xuất phát từ khả năng tự nhiên chứ không hề do luyện tập mà có".

Cậu gạt đi tất cả những lời lẽ cho rằng cậu còn thông minh hơn cả thiên tài Einstein và Hawking. Cậu chia sẻ rằng Stephen Hawking chính là thần tượng của mình.

Casey luôn đứng đầu trong tất cả các môn học ở trường nhưng môn học cậu thích nhất là toán học. Cậu dự định đầu năm tới sẽ tham gia GCSE, một chương trình trung học cơ sở 2 năm được phát triển bởi đại học Cambridge.

Tara Neale, trợ lý của Aberdare Community School nói rằng: "Nhà trường rất tự hào về Harrison. Em là học sinh đầu tiên của trường trở thành thành viên của Mensa. Chúng tôi sẽ cố gắng cùng với sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh để giúp đỡ em thực hiện được kế hoạch tương lai của mình".

Một vài thông tin cơ bản về Mensa:

Mensa Anh có tới 20.000 thành viên đến từ tất cả các tầng lớp xã hội, chiếm 2% trong top những người thông minh nhất.

Chỉ số IQ của một người trưởng thành trung bình là 100. Trên 140 điểm được coi là một thiên tài.

Tổ chức Mensa có tổng cộng 110.000 thành viên trên toàn thế giới. Thành viên dưới 16 tuổi chiếm 8% và phụ nữ chiếm 35%.

Điểm số tối đa cho người trưởng thành là 161, cho trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là 162.

Cách duy nhất để trở thành thành viên của Mensa là chứng minh IQ của bạn.

Các thành viên của Mensa chia sẻ về kiến thức và sở thích với những người có cùng chí hướng.

Tổ chức này được thành lập tại Oxford (Anh) năm 1946 bởi nhà khoa học Lancelot Lionel Ware và luật sư người Úc Roland Berrill.