CẢNH BÁO: Gen vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc đang lan khắp thế giới, vừa xuất hiện tại Hàn Quốc

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Mcr-1 rất dễ lây lan và khó kiểm soát.

Hàn Quốc đã trở thành quốc gia tiếp theo, phát hiện vi khuẩn mang gen kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh hiện tại. Công bố được đưa ra bởi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc tại Seoul (SKCDC) ngày hôm qua.

Gen kháng thuốc có tên mcr-1 được phát hiện trong một cuộc điều tra của SKCDC. Trước đây, nó đã từng được báo cáo tại Trung Quốc, Châu Âu, Châu Phi và mới đây nhất là Hoa Kỳ.


Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc xác nhận quốc gia này đã phát hiện gen siêu kháng thuốc mcr-1

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc xác nhận quốc gia này đã phát hiện gen siêu kháng thuốc mcr-1

Mcr-1 được các nhà vi sinh mệnh danh là gen kháng tất cả các loại thuốc. Nếu vi khuẩn sở hữu mcr-1, nó có khả năng kháng cả colistin. Colistin là loại kháng sinh mạnh nhất của con người hiện tại, chuyên để điều trị các ca nhiễm khuẩn đa kháng thuốc cực kỳ nguy hiểm.

Một điều đáng lo ngại nữa là mcr-1 rất dễ lây lan và khó kiểm soát, SKCDC cho biết.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã phát hiện mcr-1 trong một dự án phân tích 9.300 trường hợp vi khuẩn đường ruột, với mẫu bệnh phẩm được thu thập từ năm 2011. Trong số đó, có 3 trường hợp mà gen kháng thuốc mcr-1 được xác định.

Ở Hàn Quốc, các bệnh viện thường sử dụng kháng sinh nhóm carbapenem để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc. Colistin chỉ được sử dụng trong trường hợp mà carbapenem không còn tác dụng.

Nhưng bây giờ, với sự có mặt của mcr-1 thì nhiều khả năng trong tương lai, Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những ca nhiễm khuẩn mà colistin cũng không còn tác dụng. Khi đó, chính xác là bệnh nhân không còn bất kể một loại thuốc dự phòng nào khác để điều trị. Colistin đã là loại kháng sinh mạnh nhất của chúng ta hiện nay.

Tham khảo Upi

NỔI BẬT TRANG CHỦ