Ghé thăm ngôi nhà "ruộng bậc thang" lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất

  MINH NGUYỆT, Phụ nữ Việt Nam 

  Ngôi nhà được thiết kế như ruộng bậc thang, tầng trên lùi vào so với tầng dưới tạo ra một không gian thoáng mát và giúp gia chủ dễ dàng quan sát hai con nhỏ.

  Ngôi nhà 3 tầng mang tên Bin & Bon "nằm gọn gàng" trong một con hẻm nhỏ ở thành phố Quy Nhơn. Đây là tổ ấm của gia đình gồm 4 thành viên: cặp vợ chồng trẻ và hai con trai tên Bin và Bon. Cái tên Bin & Bon của ngôi nhà cũng được đặt theo tên hai cậu con trai của gia chủ.

  Ghé thăm ngôi nhà ruộng bậc thang lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất - Ảnh 1.

  Nhóm KTS cho biết, người vợ rất thích nấu ăn và muốn dễ dàng nhìn thấy các con trong khi làm việc nhà. Đó chính là lý do mà nhóm thiết kế phác thảo ý tưởng mặt cắt của ngôi nhà như một thửa ruộng bậc thang, tầng trên lùi vào so với tầng dưới và căn bếp nằm ở vị trí dễ nhìn có thể nhìn ngắm tất cả các không gian khác trong nhà.

  Ghé thăm ngôi nhà ruộng bậc thang lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất - Ảnh 2.

  Định hướng của nhóm KTS là xây dựng một công trình kiến trúc đơn giản, không có tường ngăn, chỉ sử dụng hệ cửa kính và rèm cửa để tạo ra không gian thoáng mát, tự do.

  Ghé thăm ngôi nhà ruộng bậc thang lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất - Ảnh 3.

  Ghé thăm ngôi nhà ruộng bậc thang lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất - Ảnh 4.

  Nhà nằm ngay ngã tư trong hẻm nhỏ, có mái hiên trước nhà và khoảng sân lớn để trẻ em hàng xóm chơi đùa cùng với Bin và Bon.

  Ghé thăm ngôi nhà ruộng bậc thang lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất - Ảnh 5.

  Mặt tiền nhà thường xuyên đón gió khô nóng nên mỗi tầng đều có sân vườn làm nơi chắn gió và ánh sáng của các phương tiện giao thông đi từ đường chính vào hẻm.

  Ghé thăm ngôi nhà ruộng bậc thang lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất - Ảnh 6.

  Phía sau nhà là bờ đồi cao 3m, một số ngôi nhà xây dựng ở đó nên nhóm KTS đặt một bức tường cao để che tầm nhìn phía sau của ngôi nhà và tránh ánh nắng mặt trời phía đông. Một khoảng sân rộng 2m trở thành không gian xanh mát chính cho phòng bếp.

  Ghé thăm ngôi nhà ruộng bậc thang lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất - Ảnh 7.

  Với phong cách thiết kế độc đáo, năm 2020, ngôi nhà mang tên Bin & Bon này đã lọt top 50 công trình nhà ở đẹp nhất do tạp chí kiến trúc Archdaily lựa chọn dựa trên tiêu chí được nhiều độc giả yêu thích nhất.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ