Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học

Hương.H , Theo Trí Thức Trẻ

Có khi nào bạn từng mơ thấy mình đi lạc, bị truy đuổi hoặc không thể điều khiển bản thân trong giấc mơ hay chưa?

Giấc mơ vốn là một hiện tượng sinh lý thông thường của con người, nhưng ít ai biết, nó còn gắn liền với những dấu hiệu tâm lý đặc thù, liên quan mật thiết tới cuộc sống ngoài đời thực. Tiêu biểu có thể kể đến 8 loại giấc mơ thường gặp dưới đây. 

Mơ thấy mình bay lên trời

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 1.

Có khi nào bạn từng mơ thấy mình bay lên trời hay chưa? Cảm giác được lơ lửng giữa bầu trời thật sự rất thần kỳ, nhưng khi tỉnh dậy, bạn sẽ cảm thấy toàn thân mệt mỏi. Xét theo góc độ tâm lý học, những người hay gặp giấc mơ này dường như luôn tràn ngập niềm vui trong đời thực. Họ cũng là những người cực kỳ dũng cảm, luôn sẵn sàng thực hiện những quyết định liều lĩnh để thay đổi cuộc sống hiện tại.

Bị ngã và không thể điều khiển bản thân trong giấc mơ

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 2.

Hầu như ai cũng từng gặp phải một giấc mơ tương tự. Theo chuyên gia tâm lý học, nếu bạn đã hơn 5 lần mơ thấy mình bị ngã thì chứng tỏ ở ngoài đời thực, bạn đang mất kiểm soát về một vấn đề nào đó và đang tạo cho mình áp lực lớn. Vì vậy trong trường hợp này, bạn nên thực hiện những thay đổi phù hợp càng sớm càng tốt, đồng thời cố gắng thư giãn hết mức có thể. Chỉ có như vậy, tần suất giấc mơ “mất kiểm soát” mới giảm dần. 

Mơ thấy mình đi lạc

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 3.

Thông thường, giấc mơ dạng này không quá phổ biến hoặc khó nhớ sau khi thức dậy. Nhưng nếu bạn hay gặp giấc mơ này thì có thể bạn đang gặp một vài rắc rối trong cuộc sống. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, giấc mơ này có nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó điều rõ ràng nhất là bạn đang lạc lối trong thực tế. Có lẽ bạn đang trì hoãn việc phải đưa ra một quyết định nào đó, vì vậy vào lúc này, hãy nghe theo trực giác của mình và bắt tay vào làm.

Gặp ác mộng bị truy đuổi

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 4.

Bị truy đuổi trong giấc mơ thật sự rất khổ sở, bạn sẽ cảm thấy không có nơi nào để trốn thoát và không thể thoát khỏi đối phương. Bạn sẽ thường giật mình tỉnh giấc vì sợ hãi. Vì vậy, đây quả thực là một cơn ác mộng. Xét theo góc độ tâm lý học, giấc mơ này phản ánh việc bạn đang trốn tránh điều gì đó trong thực tế. Nếu vẫn gặp giấc mơ này trong thời gian tới, hãy thử nhớ xem rốt cuộc ai là kẻ đang đuổi theo bạn. Nếu đó là người lạ thì bạn đang trốn tránh những vấn đề trong công việc hoặc trong gia đình. Nếu đó là động vật thì chứng tỏ bạn đang phải kìm nén sự tức giận trong lòng, không thể phát tiết. Cách giải quyết trong trường hợp này là bạn nên dành một khoảng thời gian cho riêng mình, tìm ra cốt lõi vấn đề để cân bằng lại tinh thần.

Rơi vào tình cảnh khốn cùng, không thể chạy thoát trong mơ

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 5.

Giống như giấc mơ bị truy đuổi, việc rơi vào tình cảnh khốn cùng trong mơ cũng khổ sở không kém. Bạn sẽ không thể chạy thoát mà chỉ có thể ở yên một chỗ chờ sự nguy hiểm từng bước tới gần. Thông thường, bạn sẽ tỉnh dậy vì sợ hãi tột độ. Giấc mơ này cho thấy bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống thực và vội vã muốn thay đổi, nhưng kết quả rất nhỏ. Những tình huống khó khăn bạn đang gặp phải ở đây bao gồm công việc, chuyện tình cảm, cuộc sống hoặc bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. Các nhà tâm lý học khuyên rằng bạn nên thử quên đi quá khứ tiêu cực của chính mình, tham gia những hoạt động giải trí giúp thư giãn. Như vậy, mọi chuyện sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn.

Người lớn mơ thấy mình bị rụng răng

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 6.

Nếu trẻ con nằm mơ thấy mình bị rụng răng thì rất dễ hiểu, có thể đây là dấu hiệu cho việc sắp sửa thay răng. Nhưng nếu người lớn cũng có giấc mơ tương tự thì đó là dấu hiệu gì? Theo các nhà tâm lý học nước ngoài, giấc mơ này thể hiện sự sợ hãi vì mất đi tuổi trẻ và sức hút. Nếu giấc mơ này thi thoảng mới xuất hiện thì đó là điều bình thường. Nhưng nếu giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều lần thì chứng tỏ người đó đang có vấn đề về tâm lý, quá để ý tới những gì người khác nghĩ về mình. Hay nói cách khác, họ đang theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo một cách cực đoan. Nếu không thể thay đổi bản thân, họ có thể thử đi trị liệu tâm lý.

Mơ thấy không mặc gì ở nơi công cộng

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 7.

Có lẽ nhiều người sẽ không kể cho ai về giấc mơ này, nhưng theo các nhà tâm lý học, đây là một giấc mơ rất phổ biến. Ý nghĩa của giấc mơ này là nỗi sợ bị chỉ trích. Nếu bạn thường xuyên mơ thấy mình không mặc gì ở nơi công cộng thì chứng tỏ trong thực tế, bạn phải giấu đi tính cách thật của mình để giành được sự tin tưởng của người khác. 

Mơ thấy thần tượng 

Giải mã 8 loại giấc mơ quen thuộc theo góc nhìn tâm lý học - Ảnh 8.

Nếu bạn thường xuyên gặp giấc mơ này thì chứng tỏ trong thực tế, có thể bạn không được người khác coi trọng. Bạn khao khát có được địa vị và được đối đãi nồng hậu như thần tượng của mình. Hoặc cũng có một cách giải thích khác: bạn ước mơ được trở thành ngôi sao. 

Nguồn: baidu

NỔI BẬT TRANG CHỦ