Giải mã bí kíp làm nên thành công rực rỡ của Lionel Messi

  Dink,  

  Lionel Messi mang trong mình những yếu tố khác biệt để tạo nên điều khác biệt.

  Ngắm nhìn một cầu thủ tài năng như Lionel Messi đảo người lách qua hàng hậu vệ vững chắc của Real Madrid khiến chúng ta nhận thấy rõ rằng việc giữ thăng bằng quan trọng như thế nào với một cầu thủ bóng đá, hay thậm chí là của bất kì môn thể thao nào.

  Từ khi còn bé, bạn đã từng bước học ngồi, tới đi những bước đầu tiên, rồi chạy như một con tiểu yêu ở trong ngõ. Và với từng bước ấy, bạn học dần cách giữ thăng bằng. Đúng vậy, không ai có thể giữ thăng bằng ngay khi chạy được, qua quá trình lớn lên và học hỏi dần, bạn mới có khả năng chạy nhảy như ngày hôm nay.

  Messi trên sân bóng ảo diệu được như ngày hôm nay không phải là do anh có khả năng bẩm sinh đâu, tất cả đều do tập luyện.

  Nói thế cũng không đúng lắm, chiều cao của Messi dù hơi thấp nhưng lại được anh sử dụng rất tốt để nghiêng người, tăng tốc, giảm tốc hay dừng đột ngột mà không mất thăng bằng. Điều này đã khiến anh trở thành một cỗ máy lắt léo đột phá hoàn hảo. Kĩ năng thường thấy là Messi “ giả vờ nghiêng vai” để đánh lừa hàng phòng ngự đối phương rằng anh sẽ “lướt” về phía nào.

  Phong cách đột phá với thăng bằng tuyệt vời của Lionel Messi.

  Thăng bằng phụ thuộc lớn vào sự phản hồi thông tin từ cơ quan cảm nhận cảm giác chuyển động, và thăng bằng là yếu tố cực kì quan trọng trong thể thao, nhất là khi một vận động viên đang tiến hành bứt tốc.

  Một trong những yếu tố để làm nên những pha lắt léo ấy của Messi là khung người nhỏ của anh. Với chiều cao khiêm tốn chỉ 1m7, anh có một trọng tâm người thấp và điều ấy đã khiến cho Messi trở thành sự kết hợp tuyệt vời giữa thăng bằng, sự nhanh nhẹn và tốc độ cao. Khi bước vào nền bóng đá thì người ta cho rằng vóc người nhỏ con là điểm yếu của anh, nhưng anh đã chứng minh điều ngược lại khi chính nhờ vóc người nhỏ ấy, mà anh có thể nhanh nhẹn luồn lách và thoát khỏi những cầu hậu vệ lực lưỡng.

  Một yếu tố khác có thể đã đóng góp công sức vào sự thành công của Messi, theo như giả thuyết của các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển, là do anh có một bộ não hoạt động cực kì nhạy bén. Điều đó giúp cho anh có thể đọc trận đấu rất nhanh, từ đó đưa ra các quyết định chính xác để có thể đi trước đối thủ vài bước (tất nhiên là vài bước đó không gây ra lỗi việt vị). Nhưng đó cũng chỉ là giả thuyết.

  Không thể phủ nhận cả nỗ lực anh bỏ ra khi còn rất trẻ, lúc vẫn còn tập luyện tại lò đào tạo huyền thoại La Masia.

  Độ tuổi thuận lợi nhất để học cách thăng bằng là từ 5 tới 11 tuổi, nhưng tất cả các huấn luyện viên đều cho vận động viên tập thêm nhiều bài tập thăng bằng khác nữa.

  Bài tập thường thấy nhất là 3 chiếc nón nhựa (dùng trong tập luyện bóng đá). Huấn luyện viên thường áp dụng bài tập này với những vận động viên trẻ.

  Bài tập này được thực hiện bằng cách di chuyển liên tục và nhẹ nhàng trên đỉnh của 3 nón nhựa kia. Sau khi chạm được ba bước, vận động viên chuyển chân và tiếp tục vòng quay như thế.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ